Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 08/12/2013 09:14 AM (GMT+7)

Những kỷ lục dị thường trong vũ trụ

Dải Ngân hà của chúng ta nhỏ bằng 1/50 thiên hà lớn nhất; Vật thể trên ngôi sao tự quay nhanh nhất di chuyển với vận tốc 440 km/s hay ngôi sao lạnh nhất có nhiệt độ bề mặt đạt 25 độ C.

Ngôi sao tự quay nhanh nhất

Các nhà khoa học vừa chế tạo vật thể tự quay nhanh nhất với 600 triệu vòng mỗi giây. Tuy số vòng tự quay vô cùng ấn tượng nhưng vật thể này siêu nhỏ. Nếu đặt một vật thể trên bề mặt của nó, vật thể sẽ di chuyển với vận tốc 7.500 m/s, tương đương vận tốc âm thanh.

Những kỷ lục dị thường trong vũ trụ - 1

Tuy nhiên, vật thể tự quay nhanh nhất trong không gian là ngôi sao VFTS 102. Mỗi vật thể nằm trên bề mặt ngôi sao này có khả năng di chuyển 440.000 m/s, tương đương 1,6 triệu km/h. Ngôi sao này nằm trong tinh vân Tarantula, cách địa cầu 160.000 năm ánh sáng. Các nhà khoa học dự đoán, vụ nổ siêu tân tinh của ngôi sao đồng hành khiến VFTS 102 văng mạnh vào không gian và tự quay với vận tốc cực nhanh.

Bài viết: http://news.zing.vn/Nhung-ky-luc-di-thuong-trong-vu-tru-post372826.html#home_cate.tinmoi

Nguồn Zing News

Tuy nhiên, vật thể tự quay nhanh nhất trong không gian là ngôi sao VFTS 102. Mỗi vật thể nằm trên bề mặt ngôi sao này có khả năng di chuyển 440.000 m/s, tương đương 1,6 triệu km/h. Ngôi sao này nằm trong tinh vân Tarantula, cách địa cầu 160.000 năm ánh sáng. Các nhà khoa học dự đoán, vụ nổ siêu tân tinh của ngôi sao đồng hành khiến VFTS 102 văng mạnh vào không gian và tự quay với vận tốc cực nhanh.

Thiên hà lớn nhất

Thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà trải rộng 100.000 năm ánh sáng trong không gian. Tuy nhiên, chúng ta chỉ là “người tí hon” nếu so sánh với “gã khổng lồ” IC 1101. Nó là thiên hà lớn nhất được phát hiện, lớn gấp dải Ngân hà 50 lần. Nhà thiên văn William Herschel phát hiện IC 1101 từ năm 1790. Các phương pháp đo đạc hiện đại cho thấy, IC 1101 cách địa cầu 1 tỷ năm ánh sáng.


Những kỷ lục dị thường trong vũ trụ - 2


Trong khi đó, thiên hà xa nhất từng được phát hiện là z8_GND_5296, cách chúng ta 30 tỷ năm ánh sáng. Thiên hà này ra đời khoảng 700 triệu năm sau khi vũ trụ hình thành. Những gì chúng ta quan sát được ở z8_GND_5296 đã xảy ra cách đây rất lâu. Nó phần nào giúp con người tìm hiểu về lịch sử hình thành của Dải Ngân hà.

Ngôi sao lạnh nhất

Giới khoa học sử dụng rất nhiều tính từ để mô tả một ngôi sao như lớn, nóng, sáng, rất nóng, rất lớn….

Những kỷ lục dị thường trong vũ trụ - 3

Tuy nhiên, ngôi sao lạnh là một trong những thuật hiếm khi được dùng. Các nhà khoa học phát hiện, ngôi sao lùn nâu WISE 1828 2650 trong chòm sao Lyra là ngôi sao lạnh nhất với nhiệt độ bề mặt đạt 25 độ C. Đối với con người, nhiệt độ trên bề mặt WISE 1828 2650 hoàn toàn dễ chịu.

Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rất lớn nếu so sánh nhiệt độ của WISE 1828 2650 với các ngôi sao khác, trong đó có mặt trời của chúng ta. Nhiệt độ bề mặt mặt trời khoảng 5.000 độ C, nóng hơn hàng trăm lần so với ngôi sao lạnh nhất.

Thuật ngữ khoa học gọi những ngôi sao không đủ năng lượng phát sáng là sao chết.

Thiên thạch lao đi nhanh nhất

Thiên thạch nhanh nhất tạo thành quả cầu lửa khổng lồ khi ma sát với bầu khí quyển trái đất ngày 22/4/2012 trên bầu trời California, Mỹ.

Những kỷ lục dị thường trong vũ trụ - 4

Các chuyên gia khẳng định, thiên thạch lao xuống địa cầu với vận tốc 103.000 km/h, nhanh gấp gần 5 lần vận tốc của tàu con thoi và gấp đôi so với tên lửa nhanh nhất con người từng chế tạo. Sử dụng hàng loạt dữ liệu từ hệ thống dự báo thời tiết và các thiết bị giám sát thiên thạch chuyên dụng, các nhà khoa học có cái nhìn tổng quan nhất về thiên thạch lao xuống chân đồi Sierra Nevada.

Các số liệu cho thấy, tính tới thời điểm hiện tại, thiên thạch phát nổ trên bầu trời California vẫn là thiên thạch di chuyển nhanh nhất.

Ngôi sao quay nhanh nhất

Nằm trong hệ thống sao tên gọi HM Cancri, hai ngôi sao lùn trắng di chuyển cạnh nhau với vận tốc 1,8 triệu km/h.

Những kỷ lục dị thường trong vũ trụ - 5

Chúng là những gì còn sót lại của 2 ngôi sao - giống mặt trời - cạn kiệt nhiên liệu. Hai ngôi sao này nằm cách nhau 40.000 km tương đương 3 lần đường kính trái đất. Chúng liên tục phả hơi nóng vào nhau, tạo ra năng lượng khổng lồ. Chúng hoàn thành quỹ đạo di chuyển trong hơn 6 phút.

Theo Trịnh Duy (ZING.VN)

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột Trong tuần qua cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 57...