Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 25/04/2013 17:00 PM (GMT+7)

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc”

Bạn đã từng sợ hãi mỗi khi nhìn thấy những chú rệp nhỏ chui ra khỏi giày. Vậy chắc hẳn bạn sẽ “chết khiếp” khi nhìn thấy những loài sâu bọ tiền sử đáng sợ dưới đây.

Tôm-mực ống biển

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 1

Đây là một loài chân rết, sống dưới biển cách đây 500 triệu năm. Nhìn nó khá giống tôm và mực ống. Loài này có thể dài tới 1m, và có một chiếc miệng đầy răng sắc, nhọn. Thức ăn của chúng là các loài giáp xác nhỏ.

“Rận” khổng lồ

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 2

Với chiều dài 60cm, “rận” khổng lồ được coi là động vật ba thùy lớn nhất được biết đến tại thời điểm này. Chúng sống ở thời Đại cổ sinh, cách đây 500 triệu năm. Chúng khá giống một con cua móng ngựa, với một chiếc mai cứng, dày với cơ thể nhiều phần và một đôi mắt phức. Loài này và một số loài ba thùy khác có khả năng thích nghi cực tốt. Nó sống sót được thêm 300 triệu năm nữa trước khi tuyệt chủng.

Chuồn chuồn khổng lồ

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 3

Loài chuồn chuồn hiện nay có vẻ là một loài vô hại, nhưng tổ tiên khổng lồ của chúng thì không vậy. M.permiana là loài côn trùng cổ đại lớn nhất đã từng tồn tại: đôi cánh khi sải ra có chiều dài 60cm, chiều dài cơ thể là 40 cm. Với kích thước này, nhiều nhà khoa học cho rằng thức ăn của chúng ắt hẳn phải là những ếch và sóc. Loài này tuyệt chủng cách đây vài triệu năm, khi khí quyển không còn nhiều oxy như trước.

Sên khổng lồ

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 4

Loài sên lớn nhất hiện nay là sên đất châu Phi, với chiều dài cơ thể là 18 cm, đường kính vỏ là 9cm. Nhưng kích thước này chưa là gì nếu so sánh với loài sên tiền sử C.gigantem, một trong những loài sên lớn nhất từng tồn tại. Cơ thể chúng dài tới 60 cm. Các nhà cố sinh học cho rằng loài sên này sống ở dưới biển cách đây 50 triệu năm.

Bọ cạp biển

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 5

Hóa thạch của loài J.rhenaniae- một loài bọ cạp biển được phát hiện năm 2007. Đây thực sự là một con bọ cạp biển quái vật với chiều dài lên tới 46 cm. May mắn là loài này đã tuyệt chủng cách đây 250 triệu năm.

Bọ cạp đất

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 6

P.kirktonennsis là loài bọ cạp đất. Nó có chiều dài cơ thể lên tới 60 cm. Loài này sống ở kỷ Devon, cách đây 400 triệu năm. Có thể thức ăn của nó là các loài chân đốt và côn trùng.

Cameroceras

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 7

DDộng vật thân mềm, được coi là một trong những sát thủ biển lớn nhất sống ở kỷ đại cổ sinh. Nó sống ở dưới biển sâu và đợi con mồi. Loài này gần như mù và rất lười vận động.

Rết khổng lồ

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 8

Euphoberia khá giống với loài rết hiện nay về hình dáng và tập tính sinh hoạt. Tuy nhiên loài này có thể dài tới gần 1m, sống chủ yếu ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Các nhà khoa học vẫn chưa biết được nguyên nhân vì sao loài này tuyệt chủng.

Rết siêu khổng lồ

Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc” - 9

Arthropleura là tổ tiên của loài rết và động vật nhiều chân. Nó có thể dài tới 2,4 m và đường kính cơ thể có thể lên tới vài feet. Nó có thể được coi là loài không xương sống lớn nhất trên Trái đất đến nay. Chúng sống cách đây 300 triệu năm. Tuy cơ thể to lớn nhưng loài này lại chỉ ăn cỏ.

Theo Hiền Thảo (Kiến thức/LV)

Tin đọc nhiều

Đi tìm thông điệp ẩn giấu sau mảnh gốm 3.000 năm tuổi Các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thông điệp bí mật...
Chính thức thông qua cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký...
Cùng nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm ngưỡng những hình ảnh bí ẩn này Hãy cùng các nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm...
Cơn bão kỳ lạ phá tan tành cả một thành phố năm 1674 Cơn bão này để lại dấu ấn mạnh trong đời sống xã hội và lối...