Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 15:45 PM (GMT+7)

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới

Do tác động của con người, và sự biến đổi khí hậu mà những loài vật dưới đây đều đang có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy chúng ta cần phải chung tay góp sức để bảo vệ chúng.

1. Olm

Loài olm sinh sống chủ yếu trong các hang động ở miền Trung và Nam Châu Âu, và là một trong số ít những loài lưỡng cư có thể ăn, ngủ và sống dưới nước. Chúng sống hoàn toàn trong bóng tối, vì thế thị giác của chúng không phát triển, mà thay vào đó khứu giác và thính giác của chúng phát triển vô cùng tốt.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 1

2. Khỉ vòi

Loài khỉ này được tìm thấy ở trên đảo Borneo, điểm đặc trưng của chúng là có cái bụng và mũi lớn. Nhờ những đặc điểm này, mà người ta còn gọi chúng là “khỉ Hà Lan” sau khi người Indonesia nhận xét rằng thực dân Hà Lan đã tới sinh sống tại hòn đảo này và họ cũng có cái bụng lớn như vậy. Số loài khỉ vòi đã giảm 50% trong hơn 40 năm qua.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 2

3. Chuột túi leo cây

Chuột túi leo cây sống trong khu rừng nhiệt đới ở New Guinea và Queensland. Chúng sống trên cây giống như tên gọi của nó. Săn bắn và phá rừng khiến số lượng loài vật này giảm 1% so với trước đây.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 3

4. Hải cẩu đội mũ

Hải cẩu đội mũ chỉ được tìm thấy ở các khu vực nhỏ ở Bắc Đại Tây Dương. Loài hải cẩu này có chiếc mũ khá độc đáo nằm ở trên đỉnh đầu, chúng có thể bơm phồng hay giấu nó đi khi bơi lội. Mũi chúng cũng được bơm phồng lên khi gặp nguy hiểm, để thu hút bạn tình hay để giao tiếp. Loài vật to lớn này nặng khoảng 400 kg và dài khoảng 3 mét.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 4

5.Cua dừa

Cua dừa là loài vật chân đốt lớn nhất trên thế giới, nó nặng khoảng 9 kg. Như tên gọi của chúng, loài vật này có thể trèo cây để hái dừa và sau đó có thể làm vỡ quả dừa bằng móng vuốt sắc nhọn của chúng.

 Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 5
6. Cá sấu Gharials

Trên thế giới, cá sấu Gharials có khoảng 235 con, hầu hết chúng sống ở tiểu lục địa Ấn Độ. Chúng dài khoảng 20 foot, nặng khoảng 350 pound và thường thống trị tất cả các hệ thống sông chính. Do con người săn bắt quá mức, nên loài vật này đã giảm 2% so với số lượng trước đây.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 6

7. Vẹt đêm

Vẹt đêm là loài vẹt béo nhất thế giới và vì vậy nên chúng không thể bay. Chúng có nguồn gốc ở New Zealand. Hiện nay, loài vật này đang bị đe dọa nghiêm trọng và chỉ còn khoảng 128 con đang sinh sống trên những hòn đảo hoang dã.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 7

 8. Dugong

Dugong là một trong bốn loài bò biển được tìm thấy từ khu vực Thái Bình Dương đến bờ biển phía đông châu Phi. Loài vật khổng lồ này từ lâu đã bị săn bắt để lấy thịt và dầu, khiến chúng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 8

9. Kỳ nhông Axolotl

Còn được gọi là kỳ nhông Mexico, là những loài động vật lưỡng cư nhỏ lẻ được tìm thấy ở một số ao hồ ở Trung Mỹ, trong đó có cả hồ Xochimilco ở Mexico City. Từ năm 2010, kỳ nhông axolotl đã được đưa vào danh sách là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng và năm 2013, người ta không thể xác định vị trí của loài vật này trong thế giới hoang dã.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 9

10. Loài khỉ Slender Loris

Loài khỉ Slender Loris được tìm thấy 4 lần vào năm 1937 và biến mất hoàn toàn từ năm 1939 đến năm 2002, thế nên người ta cho rằng có khả năng loài này đã bị tuyệt chủng. Khỉ Slender Loris được tìm thấy ở Sri Lanka, đôi mắt to khiến nó có thể quan sát rõ mọi vật vào ban đêm, nhưng cũng sinh ra hiện tượng mê tín dị đoan. Một vài cộng đồng người tin rằng thịt của loài vật này có thể chữa khỏi bệnh phong cho con người, và các bộ phận khác trên cơ thể nó có thể được dùng làm bùa bảo vệ để ngăn các lời nguyền.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 10


11. Nhện Gooty

Loài nhện Gotty chỉ được tìm thấy ở trong một khu rừng nhỏ Ấn Độ rộng khoảng 60 dặm vuông. Một con nhện Gooty trưởng thành có thể được bán với giá $500, thế nên hiện nay nguy cơ tuyệt chủng của chúng rất cao.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 11

12. Dê Markhor

Loài Makhor có vẻ ngoài như vừa bước ra từ một cuốn sách tưởng tượng vậy, thế nên đó là lý do vì sao loài dê này được coi là biểu tượng của Pakistan. Makhor thường xuyên bị săn bắn, vì thế hiện tại loài dê này chỉ còn khoảng 2.500 con.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 12

13. Chuột chù Solenodon

Solenodons là một trong số ít những loài vật có vú có nọc độc, điều này chứng tỏ đây là loài vật cổ đại. Hơn 76 triệu năm qua, chuột chù Solenodon dường như không thay đổi gì nhiều. Nó được tìm thấy ở vùng biển Caribbean, mèo Châu Âu và các loài động vật ăn thịt khác khiến chúng đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 13

14. Dơi Bumblebee

Dơi Bumblebee được tìm thấy trong các hang động đá vôi ở phía tây Thái Lan và phía nam Miến Điện. Nó dài khoảng 1.1 inch và nặng khoảng 2 gram. Đây là loài dơi nhỏ nhất và là loài vật có vú nhỏ nhất trên thế giới.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 14

15. Quokka

Quokkas là một loài thú có túi cực kỳ thân thiện, nó được tìm thấy ở khu vực phía tây nam nước Úc. Chính sự thân thiện ấy mà chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi các loài chó dingo và các loài cáo.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 15

16. Báo Florida 

Báo Florida sinh sống trong các khu rừng và đầm lầy ở miền Nam Florida và là loài vật biểu tượng của bang Florida. Cuộc sống của loài vật này mờ dần theo thời gian. Hiện tại người ta ước tính rằng chỉ còn khoảng 160 con báo Florida đang sinh sống trong thế giới hoang dã.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 16

17. Khỉ mũi hếch

Đã có lần nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh David Attenborough nhận xét rằng loài khỉ mũi hếch trông giống như một con “yêu tinh” và những loài khỉ khác giống như “những người phẫu thuật thẩm mỹ quá đà”. Loài vật này được tìm thấy ở Châu Á, với chiều cao lên tới 13.000 feet. Loài khỉ mũi hếch đang trở nên vô cùng quý hiếm do nạn phá rừng.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 17

18. Mèo Pallas

Mèo Pallas sống chủ yếu ở vùng đồng cỏ và thảo nguyên ở khu vực Trung Á. Chúng dành cả ngày ở trong hang động và bắt đầu săn bắt vào lúc chiều muộn. Suy thoái môi trường sống và săn bắn khiến loài vật này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 18

19. Thú lông nhím mỏ dài

Loài thú lông nhím mỏ dài là loài vật vô cùng quan trọng với các nhà khoa học bởi đây là một trong hai loài động vật duy nhất có khả năng đẻ trứng. Chúng có đặc điểm của loài bò sát và động vật có vú, vì thế chúng là ví dụ điển hình của sự tiến hóa. Mặc dù đây là một loài vật quan trọng, nhưng chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 19

20. Linh dương Saiga

Linh dương Sai ga sinh sống ở thảo nguyên Âu Á, trong đó có Dzungaria và Mông Cổ. Loài sinh vật này có một chiếc mũi kỳ lạ và cực kỳ linh hoạt, chúng giúp thổi bay lớp bụi đá trên người của đàn gia súc di cư.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 20

21. Cá heo sông Hằng

Đây là loài cá heo cực kỳ hiếm và sống chủ yếu ở các hệ thống sông ở Nepal, Ấn Độ và Bangladesh. Điểm nổi bật của chúng chính là chiếc mõm rất dài, đây là một trong bốn loài cá heo duy nhất có thể phát triển trong vùng nước ngọt.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 21

22. Kền kền râu

Loài chim xinh đẹp này sống ở trên ngọn núi Everest, dãy Himalaya và các khu vực vùng núi khác ở châu Âu và châu Á. Chúng gần như đã bị loại trừ bởi con người lo sợ rằng chúng sẽ tấn công cừu và trẻ nhỏ. Hiện tại kền kền râu còn khoảng 10.000 con.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 22

23. Hươu đùi vằn

Hươu đùi vằn có đôi chân của loài ngựa vằn và chiếc cổ dài của loài hươu cao cổ. Đây là một loài vật khá nổi tiếng vào những năm 1800, khi nó được một nhà thám hiểm người Anh tìm thấy. Ngày nay, chúng chỉ có thể được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo, và chỉ còn khoảng 10.000 đến 20.000 con.

Những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới - 23

Hiền Trang

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 2) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...