Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 08/10/2014 08:18 AM (GMT+7)

Những lời khuyên đáng giá khi sử dụng internet

Khi sử dụng email, ứng dụng nhắn tin tức thời, điện thoại thông minh và kể cả khi lướt web, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau để không bị kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân.

Các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab đã có những chia sẻ hữu ích về biện pháp an ninh mà họ sử dụng để bảo vệ thông tin liên lạc của mình qua email, công cụ nhắn tin tức thời, điện thoại thông minh, thậm chí là khi duyệt web.

Theo dõi một số ví dụ của các chuyên gia, chúng ta có thể thấy sự thận trọng không bao giờ thừa. Họ sử dụng điện thoại và máy tính xách tay riêng biệt khi đi du lịch, họ không thảo luận vấn đề nhạy cảm dù thông tin đó được bảo vệ tốt trên nhiều phương diện, họ luôn luôn nhận ra hành vi đáng ngờ xung quanh.

Những lời khuyên đáng giá khi sử dụng internet - 1

Email

Contextual Advertising (Quảng cáo theo ngữ cảnh - hình thức hiển thị quảng cáo theo nội dung của trang web hoặc dựa trên hành vi tìm kiếm của người dùng) đang hoạt động mạnh vì nó am hiểu về sở thích của đối tượng mục tiêu mà nó hướng đến. Đó là lý do tại sao các công ty cung cấp việc làm quảng cáo mạnh, tạo mối quan hệ chặt chẽ với những nhà cung cấp dịch vụ email lớn.

Các hộp thư này chứa đầy đủ thông tin có giá trị về những bộ quần áo bạn mặc, những nơi mà bạn muốn đi vào kỳ nghỉ và mọi thứ khác mà bạn quan tâm trong việc mua bán.

Tuy nhiên, không có gì là an toàn tuyệt đối, bất cứ điều gì được viết trong một email có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không suy nghĩ cẩn thận về những thông tin bạn đang đưa ra và những người đang nhìn thấy nó. Những kinh nghiệm về an ninh mạng sau đây sẽ giúp bạn để bảo vệ mình khi sử dụng email:

- Sử dụng các dịch vụ mã hóa email cho thông tin liên lạc của bạn.

- Sử dụng một bộ khóa mạnh mẽ để việc mã hóa được lâu dài và chắc chắn hơn.

- Chú ý đến thông tin dữ liệu bạn đang tạo ra ngay cả khi nội dung của các tin nhắn được mã hóa. "Người gửi", "Người nhận", "Chủ đề", và thời gian của thư gửi có thể đang bị theo dõi.

Kaspersky cảnh báo: nếu như chìa khóa dùng để mã hóa thông tin của bạn từng bị bẻ gãy thì những thông tin bạn từng gửi đi cũng sẽ bị bẻ gãy và đánh cắp. Thỉnh thoảng cách an toàn nhất là không sử dụng email đối với những thông tin mật.

Tin nhắn tức thời

Bạn không nên sử dụng bất kỳ dịch vụ nào mà không có một Off Messaging Record (OTR) với giao thức mã hóa. OTR là một cách để có được mã hóa các cuộc hội thoại tin nhắn riêng tư trực tuyến. OTR cho phép bạn tạo khóa cá nhân và mã hóa tất cả thông tin liên lạc trước khi chúng được gửi.

Những lưu ý với việc sử dụng công cụ nhắn tin tức thời:

- Hãy chắc chắn rằng phương tiện nhắn tin ưa thích của bạn hỗ trợ OTR.

- Kích hoạt các plug-in trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện.

- Đừng quên nhắc nhở những người mà bạn đang nói chuyện phải kích hoạt OTR, nếu không nỗ lực của bạn sẽ là vô ích.

Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh của bạn sẽ chứa rất nhiều thông tin có giá trị về thói quen và vị trí của bạn. Nó có thể lưu trữ các dữ liệu tương tự như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn nhưng rất yếu về các biện pháp an ninh.

Một số lưu ý khi sử dụng điện thoại thông minh:

- Đừng quên bảo vệ thiết bị di động của bạn.

- Khi đi trên đường, tốt nhất nên hạn chế sử dụng điện thoại.

Những lời khuyên đáng giá khi sử dụng internet - 2

Duyệt web trên máy tính

Khi duyệt web, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau:

- Không nên chấp nhận cookie bạn không biết, không cho phép thực hiện JavaScript, và không đăng nhập vào bất kỳ tài khoản lạ.

- Nên tắt internet công cộng hoặc mạng nội bộ không bảo đảm an toàn. Sử dụng kết nối 3G/4G.

- Sẽ tốt hơn nếu xây dựng một tổ hợp an toàn kết hợp Tor và VPN, vì trong khi VPN mã hóa lưu lượng truy cập của bạn, nó không ẩn danh tính, và Tor có một số điểm yếu của riêng nó.

Ngọc Phạm (Theo Kaspersky Blog)

Tin đọc nhiều

PGS.TS Lê Viết Kim Ba: Nhà khoa học dành cả đời để nghiên cứu màng lọc PGS TS Lê Viết Kim Ba là người đầu tiên ở Việt Nam chế tạo...
TP.HCM: Điểm sáng trong bức tranh khởi nghiệp sáng tạo của cả nước Không chỉ là 'nhà' của gần 50% startup trong nước, TP.HCM còn...
Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 WHISE 2019 được đánh có sức thu hút lớn, có tính quốc tế...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...