Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 18/10/2017 11:20 AM (GMT+7)

"Những người bạn" đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

Khởi nghiệp không phải là một con đường chỉ rải hoa hồng. Hầu hết các nữ startup khi mới bắt đầu hành trình đều gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc “không biết tỏ cùng ai”...

Bên cạnh những tổ chức hỗ trợ cho các startup nói chung thì còn có những "địa chỉ" giành riêng cho nữ giới. Đây là những dự án được thành lập hướng đến đối tượng là những phụ nữ đang trên hành trình khởi nghiệp. Những hoạt động hỗ trợ được thực hiện trên nhiều mặt: kinh phí, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực…

1. SoGal

Sogal Vietnam là chi nhánh của tổ chức Sogal toàn cầu được sáng lập tại Mỹ và châu Á. Tổ chức được xây dựng nhằm kết nối, hỗ trợ và phát triển thế hệ nữ doanh nhân và lãnh đạo kế thừa. Đặc biệt, đây là diễn đàn nhằm tìm kiếm và phát triển các tài năng lãnh đạo trẻ, các nhà khởi nghiệp tiềm năng trong nữ giới, nhất là trong ngành công nghệ.

Ở Việt Nam, SoGal Vietnam đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, nhiều hoạt động nhằm kết nối các bạn nữ trẻ tiềm năng tại TP.HCM và trên cả nước bằng các hoạt động online và offline. Hiện nay, các hoạt động dành cho nữ giới tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào các chủ đề làm đẹp, nâng cao kỹ năng mềm, tư vấn tâm lý – tình yêu – hôn nhân – gia đình.

"Những người bạn" đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp - 1

Chị La Hiểu Huê - BTC chương trình SoGal Vietnam Summit 2016 (Ảnh: NVCC)

Năm 2016, chương trình SoGal Vietnam Summit 2016 đã được tổ chức nhằm đánh dấu sự có mặt của SoGal tại Việt Nam. Chương trình quy tụ nhiều gương mặt nữ doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công, tại đây họ đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trên con đường lập nghiệp của mình. Một số diễn giả tiêu biểu như: Lê Diệp Kiều Trang – Giám đốc điều hành của Fossil Vietnam, Nguyễn Phương Anh – Giám đốc Marketing Google tại thị trường Việt Nam, Thi Anh Đào – Giám đốc điều hành của Isobar Vietnam, Lê Hoàng Uyên Vy – Giám đốc sàn thương mại điện tử Adayroi.com.

Hiện tại, SoGal đã xây dựng chi nhánh tại Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Brazil, Anh, và sắp tới mở rộng ra khu vực châu Á. Tổ chức SoGal đã được nhắc tới trên các tạp chí uy tín như INC, TechZulu và The Huffington Post.

Fanpage: https://www.facebook.com/sogalvietnam/

2. FounderGirls

FounderGirls là hệ sinh thái dành cho phụ nữ Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp, kinh doanh và lãnh đạo với mong muốn giáo dục, kết nối, truyền cảm hứng và trao quyền cho phụ nữ Việt Nam trên toàn thế giới để giúp họ biến ý tưởng thành hành động.

Theo Lê Nguyễn Vân Anh – người sáng lập của FounderGirls thì có thể nói FounderGirls là một trong những tổ chức đầu tiên với mục tiêu mang đến một hệ thống hỗ trợ toàn diện cho các bạn nữ trẻ.

"Những người bạn" đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp - 2

Chị Lê Nguyễn Vân Anh (phải) – người sáng lập của FounderGirls (Ảnh: NVCC)

Nhiệm vụ của FounderGirls là tạo ra một cộng đồng kết nối giữa những thế hệ nữ giới thành công và các bạn trẻ nữ đang có tham vọng khám phá bản thân, trang bị cho các bạn những kĩ năng về kĩ năng mềm, lãnh đạo, sáng tạo và kiến tạo, những kiến thức giúp các bạn tự tin hơn – từ đó kết nối những ý tưởng tiềm năng với nhà đầu tư. 

FounderGirls gồm 3 mảng lớn: FounderGirls School với các khóa huấn luyện đào tạo cho nữ giới; FounderGirls Women Summit với những diễn giả giàu kinh nghiệm cùng chia sẻ và thảo luận với giới trẻ Việt Nam về bình đẳng giới, và FounderGirls Commitments là nơi kết nối và hỗ trợ những ý tưởng về “Women Empowerment” của các bạn trẻ - là nguồn tài trợ tài chính để phát triển những ý tưởng này.

FounderGirls nhắm vào 4 chủ đề lớn của nữ quyền và bình đẳng giới, bao gồm: khởi nghiệp, giáo dục, sức khỏe và sáng tạo nghệ thuật.

Fanpage: https://www.facebook.com/Foundergirls/

3. WISE

WISE - Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh do Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cùng 12 tổ chức, cá nhân trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế xây dựng. Chương trình được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và chính phủ Úc. 

"Những người bạn" đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp - 3

Hội thảo Nét vẽ doanh nhân do WISE tổ chức. (Ảnh: WISE)

WISE sẽ giúp kết nối phụ nữ khởi nghiệp và doanh nghiệp do nữ làm chủ với nhau để trao đổi các cơ hội hỗ trợ, đào tạo phát triển và cơ hội đầu tư. Những hoạt động đầu tiên sẽ diễn ra ở TP.HCM, sau đó mở rộng ra cả khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam, cũng như sang Campuchia, Lào và Myanmar.

Các chương trình hỗ trợ sẽ được xây dựng dựa vào những đặc tính, tố chất của phụ nữ để họ có thể phát huy những thế mạnh của mình, phục vụ cho việc kinh doanh.

Ngoài ra, WISE cũng nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các đơn vị khác như chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, do chính phủ Phần Lan tài trợ; Chương trình Hỗ trợ Mạng lưới doanh nghiệp Thụy Sĩ; Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam và nhiều đối tác khác.

Fanpage: https://www.facebook.com/wisenets/

Nhân dịp 20/10, Tạp chí Khám phá xin gửi tới quý độc giả loạt bài “Khi phụ nữ khởi nghiệp”. Các nữ founder sẽ chia sẻ những trải nghiệm trong hành trình khởi nghiệp của mình, những gợi ý để chị em chu toàn gia đình mà vẫn phát triển được sự nghiệp riêng, những đề xuất hỗ trợ phụ nữ thuận lợi hơn trên hành trình khởi nghiệp…

Viên Lâm (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' Bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối...
Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Bức xúc vì thực phẩm bẩn, nông dân ngoại thành đầu tư tiền tỉ làm nông nghiệp sạch Nhiều nông dân các huyện ngoại thành TP.HCM bức xúc với vấn...