Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 09/02/2019 14:43 PM (GMT+7)

Những người trẻ đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới

Nền kinh tế ổn định, dân số trẻ và tài năng đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có phong trào khởi nghiệp sôi động trong khu vực và quốc tế.

Quốc gia có phong trào khởi nghiệp sôi động

Ra mắt thị trường từ năm 2015, Elsa, ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh do Văn Đinh Hồng Vũ sáng lập, giúp những người học tiếng Anh cải thiện khả năng phát âm. Ứng dụng này sau đó huy động được 3,2 triệu USD từ Monk’s Hill Ventures - một công ty đầu tư khởi nghiệp tập trung vào các startup khu vực Đông Nam Á. 

Điểm nhấn của ELSA chính là vận dụng AI để nhận diện giọng nói rất chính xác, nhờ đó có thể phân tích giọng đọc của người dùng, chỉ ra những điểm chưa chuẩn trong phát âm, từ đó chỉnh sửa để chuẩn hơn.

Sau hơn 3 năm hoạt động, ELSA liên tiếp được báo chí và giới công nghệ quốc tế bình chọn là một trong những ứng dụng A.I hàng đầu thế giới... Tính đến cuối năm 2018, ứng dụng có gần 4 triệu người dùng trên 101 quốc gia, trong đó có hơn 1,6 triệu người dùng tại Việt Nam.

Những người trẻ đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới - 1

Văn Đinh Hồng Vũ, sinh năm 1983, đồng sáng lập ELSA, lớn lên tại Việt Nam cùng với những chương trình truyền hình và phim Mỹ. Trong suốt những năm học phổ thông tại Nha Trang cũng như học Đại học Ngoại thương, Vũ đầu tư nhiều thời gian để học tiếng Anh và có thể nói là một người Việt Nam nói tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, khi chuyển đến California và học tại Đại học Stanford vào năm 2009, cô gần như bị bỏ lại phía sau bởi kỹ năng tiếng Anh. 

"Tôi phát biểu trong lớp, nhưng giáo sư gần như không hiểu tôi nói gì. Ngay cả khi tôi có những ý tưởng tốt, chúng cũng bị phớt lờ. Đó là khoảng thời gian tôi cảm thấy thiếu tự tin nhất", Vũ chia sẻ. Những trải nghiệm ấy đã tạo cảm hứng cho cô tạo nên ứng dụng Trợ lý nói Tiếng Anh sau khi trở về Việt Nam.

"Tôi đã thực hiện khảo sát và 90% số người được hỏi nói rằng họ thấy lo lắng về khả năng nói và không có giải pháp thực sự nào giúp họ giải quyết những thách thức này", Vũ nói. Theo cô ước tính, bất cứ thời điểm nào, thế giới luôn có khoảng 1,5 tỷ người đang học tiếng Anh.

Những người trẻ đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới - 2

Nhà sáng lập người Mỹ gốc Việt Roy Nguyễn

Câu chuyện thành công của Vũ chỉ là một trong số rất nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam tạo được dấu ấn trong những năm gần đây. Không bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Việt Nam có mức tăng trưởng trung bình 6% mỗi năm trong 10 năm qua và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Việt Nam cũng được coi là một trong những nước có cơ cấu dân số trẻ đạt mức cao trên thế giới, độ tuổi dưới 35 chiếm 60% dân số. Những yếu tố này đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có phong trào khởi nghiệp sôi động trong khu vực và quốc tế. 

Giống như Vũ Văn, nhà sáng lập người Mỹ gốc Việt Roy Nguyễn cũng đã trở về quê hương để giải quyết những vấn đề ở các thị trường mới nổi.

"Năm 2013, tôi đạp xe đạp dọc Việt Nam và chứng kiến nhiều người không có tài khoản ngân hàng không thể tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tài chính. Tương tự, nhiều tài năng và doanh nhân trẻ cũng gặp khó khăn vì thiếu vốn" - Nguyễn cho biết. Một năm sau, anh ra mắt dịch vụ tài chính Huydong.com và hiện hợp tác với Tập đoàn SparkLabs (Hàn Quốc) và Silicon Valley Vietnam (sáng kiến khởi nghiệp do Chính phủ Việt Nam điều hành). 

Những bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ 

Theo thống kê, năm 2017 đã có 39.580 start-up tham gia vào thị trường theo báo cáo của Asean Post. Các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã nhận được khoản tài trợ 291 triệu USD trong năm 2017, gấp đôi số tiền của năm trước. Hầu hết các công ty khởi nghiệp này đều thuộc lĩnh vực công nghệ. Ngoài vốn từ Thung lũng Silicon (trung tâm công nghệ ở bang California - Mỹ), start-up Việt còn nhận được đầu tư của các công ty lớn trong khu vực, như Tencent, JD.com của Trung Quốc. Trang TechCrunch cho biết JD.com rót khoảng 50 triệu USD vào trang thương mại điện tử Tiki hồi đầu năm 2018.

Những người trẻ đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới - 3

Ông Eddie Thai - Giám đốc quỹ đầu tư 500 Startups Việt Nam

Ông Eddie Thai, Giám đốc quỹ đầu tư 500 Startups Việt Nam, cho rằng Việt Nam là thị trường hấp dẫn so với các thị trường mới nổi khác.

"Ở các nước khác của Đông Nam Á như Malaysia và Singapore, hệ sinh thái khởi nghiệp đã hoàn thiện. Giờ đến lượt Việt Nam, nơi nổi lên nhờ nền kinh tế ổn định, dân số trẻ và tài năng", ông nói.

Chi phí bỏ ra cho kỹ sư công nghệ Việt thấp hơn 40% so với Trung Quốc và Ấn Độ. Với khoảng 250.000 kỹ sư, số lượng việc làm công nghệ tại Việt Nam đã tăng gấp đôi trong ba năm qua.

Ông Eddie Thai kỳ vọng nhìn thấy những bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ tài chính, thương mại điện tử, giao thông và logistics, giáo dục, y tế... trong vài năm tới, bởi theo ông, start-up Việt hiện mới đặc biệt tập trung vào giải quyết các vướng mắc của thị trường mới nổi. 

Những người trẻ đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới - 4

TPHCM được biết đến như là “cái nôi” của khởi nghiệp với hơn 800 startup đang hoạt động, chiếm 42% số lượng startup trên cả nước.

Trong khi đó, Roy Nguyễn cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang cố gắng tạo điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân phát triển những năm gần đây. Tuy vậy, anh nhận định việc nhân rộng mô hình Thung lũng Silicon không phải là lựa chọn thực tế đối với Việt Nam. 

"Nhìn chung, Việt Nam mang đến nhiều cơ hội, song cũng bộc lộ một số nhược điểm như văn hóa không thích rủi ro, độc quyền địa phương và hệ sinh thái khởi nghiệp bị phân tán", Roy cho biết. 

Theo Văn Đinh Hồng Vũ, sự khác biệt lớn nhất giữa Việt Nam và Thung lũng Sillicon là quy mô của các công ty khởi nghiệp. 

"Chúng tôi mới thành lập cách đây vài năm và không có nhiều công ty lớn đã vươn ra toàn cầu, cũng chưa có nhiều khoản đầu tư quốc tế như ở Thung lũng Silicon. Dù đang phát triển nhanh, chúng tôi vẫn còn trẻ và cần nhiều câu chuyện thành công hơn nữa để đưa đất nước lên bản đồ khởi nghiệp thế giới", Văn Vũ khẳng định. 

Phương Thảo (Theo South China Morning Post)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 2) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Cô gái gốc Việt chế tạo áo khoác thời trang chống đạn giá rẻ đầu tiên trên thế giới Những chiếc áo khoác trông rất hợp thời trang và trẻ trung,...