Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 19:01 PM (GMT+7)

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên

Rất nhiều nguồn năng lượng mới đáng kinh ngạc được tìm thấy tại Jamaica từ các sáng kiến nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới.

"Hãy để cho cây phát triển. Hãy để cho nước chảy."

Đó là thông điệp trong bài hát "No nuclear war - Không chiến tranh hạt nhân" nổi tiếng một thời mà Peter Tosh thể hiện. Qua những bài hát của mình, Tosh kêu gọi mọi người hãy ý thức về tương lai nhân loại, đặc biệt là nếu chúng ta tiếp tục sử dụng các nguồn năng lượng có hại. Khi ông qua đời vào năm 1987, đất nước quê hương của Tosh, Jamaica, đã tập trung sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, thậm chí còn tuyên bố họ sẽ có thể cùng Hoa Kỳ thực hiện các dự án tái tạo nguồn năng lượng.

1. Sứa biển

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 1

Sứa được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi bờ biển của Jamaica. Những sinh vật biển này có khả năng phát sáng dưới nước, và thứ khiến chúng phát sáng chính là năng lượng, đúng hơn đó là một loại protein đặc biệt. Nhà khoa học phát hiện ra rằng protein này có thể sản xuất điện.

2. Đường

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 2

Ở Jamaica, đường là một nguồn tài nguyên dồi dào. Do đó, các nhà khoa học đang bắt tay vào việc biến đường thành hydro, sau đó dùng hydro để chế tạo nhiên liệu. Thứ chất ngọt được sử dụng như một nguồn năng lượng rẻ hơn và sạch hơn.

3. Chocolate

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 3

Chocolate được làm từ hạt ca cao, mà hạt ca cao lại dễ dàng được tìm thấy trong vùng nhiệt đới như Jamaica. Các chất béo từ Chocolate sẽ được chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học. Nó thường được sử dụng để cấp nhiên liệu cho xe đua, giúp chiếc xe có thể đạt đến 130 mph (209 km/h) trên đường đua.

4. Sàn nhảy 

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 4

Động năng được tạo ra bởi chuyển động cơ thể, đặc biệt là khi bạn nhảy điệu Reggae. Một loại sàn nhảy được phát minh để khai thác nguồn năng lượng này, và cung cấp năng lượng cho các toà nhà xung quanh sàn nhảy. Các nhà nghiên cứu đang nghĩ đến việc đưa sàn này đến các trạm xe buýt và các khu vực có lưu lượng giao thông cao. 

5. Năng lượng mặt trời

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 5

Có rất nhiều ánh nắng mặt trời trên đảo nên nhiều người Jamaica đã chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời cho cuộc sống của họ. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này vẫn tồn tại nhiều hạn chế, ví dụ trời tối hoặc thay đổi thời tiết. Các nhà khoa học đang tiến đến đặt tấm pin mặt trời vào quỹ đạo vệ tinh, sau đó phản xạ chùm tia năng lượng trở lại xuống Trái đất.

6. Ống nano cacbon

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 6

 Thực ra đây là một sự đổi mới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời. Ống nano cacbon có thể thay thế các tấm pin năng lượng mặt trời vì chúng chiếm ít không gian hơn so với các tấm pin năng lượng mặt trời thông thường.

7. Nước biển

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 7

Lấy nước mặn từ các đại dương, các nhà khoa học đã phát hiện cách để tạo ra năng lượng khi chuyển chúng thành nước ngọt.

8. Chuối

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 8

Tại Đại học Queensland, một nhà khoa học đã chứng minh rằng chuối - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Jamaica - có thể được chuyển thành chất khí methane và sử dụng nó để cung cấp nhiên liệu cho những chiếc xe hơi. Vấn đề đáng nói ở đây là không có đủ chuối trên thế giới để thực hiện giải pháp này, nhưng rất có khả năng loại trái cây màu vàng sẽ là nguồn năng lượng cung cấp cho những chiếc xe trong tương lai?

9.  Mặt Trăng

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 9

Có một chất hiếm có thể tạo ra nguồn năng lượng sạch nhanh chóng. Nhưng, chúng lại không hề hiếm trên mặt Trăng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đang triển khai dự án khai thác loại chất Helium-3 vào năm 2020.

10.  Tảo

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 10

Một nửa trọng lượng tảo là dầu, mà loại dầu này có thể được chuyển đổi thành nhiên liệu. Dầu diesel sinh học sau tinh chế sẽ cho ra nguồn năng lượng sạch hơn, hiệu quả hơn, và tốt hơn cho môi trường.

11. Bùn

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 11

Về cơ bản, bùn là hỗn hợp những gì còn sót lại của quá trình sản xuất công nghiệp, được gọi là rác thải. Tính riêng California, hằng năm đã sản xuất tới 700.000 tấn, và các nhà khoa học đang nghiên cứu để hỗn hợp này trở nên hữu ích.

12. Vi khuẩn

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 12

Những nhà khoa học cho vi khuẩn vào nước chanh. Họ lấy axit béo từ vi khuẩn và biến nó thành nhiên liệu diesel sinh học.

13. Thạch nhũ

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 13

Điện thạch nhũ là một loại mới của nguồn năng lượng địa nhiệt, hoạt động bằng cách bơm nước mặn lạnh xuống những tảng thạch nhũ sâu dưới lòng đất. Công nghệ này đã được sử dụng ở một số nước như Pháp và Nhật Bản.

14. Hơi nước

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 14

 Lấy cảm hứng từ thực vật, các nhà khoa học đã phát minh ra một chiếc lá nhân tạo có thể “thu thập” điện từ việc làm bay hơi nước.

15. Phân chó

Những nguồn năng lượng thay thế đáng ngạc nhiên - 15

Phân chó chứa metan, có thể sử dụng làm khí thiên nhiên. Hãy tưởng tượng, túi phân chó mà bạn đang mang theo mỗi ngày có thể dùng làm năng lượng. Và do đó, điều này luôn đúng: chó là người bạn tốt của con người.

Shinshin (Diply)

Tin đọc nhiều

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Máy thanh toán đa năng tiện lợi, giá rẻ bằng nửa hàng ngoại Máy giao dịch thanh toán đa năng với nhiều tiện ích do các...
Quản trị dữ liệu: Chìa khóa để phát triển trong thời chuyển đổi số Các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu rằng khả năng thích nghi...