Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/03/2020 16:13 PM (GMT+7)

Những 'nhân viên' phục vụ đặc biệt trong các khu cách ly Covid-19

Nhằm giảm bớt áp lực công việc cũng như tránh việc lây nhiễm cho nhân viên y tế tại các khu cách ly bệnh nhân mắc Covid-19, những chú robot giúp việc đã được chế tạo và đưa vào hoạt động.

Trước tình hình dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra diễn biến phức tạp, áp lực ngày càng đè nặng hơn cho ngành y tế. Kỹ sư và các chuyên gia tại nhiều tỉnh, thành đã chế tạo ra robot giúp việc tại các khu cách ly, nhằm giảm nhẹ một phần công việc cho nhân viên y tế.

TP.HCM: Robot in 3D giúp khử khuẩn phòng cách ly

Ngày 21/3, Sở Y tế TP.HCM giới thiệu “Robot khử khuẩn phòng cách ly” được chế tạo bởi Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông (Cục Hậu cần Quân khu 7). Robot có hình dạng hoạt hình dễ thương, được in 3D từ bản vẽ chi tiết với chất liệu gần gũi trong cuộc sống.

Những 'nhân viên' phục vụ đặc biệt trong các khu cách ly Covid-19 - 1

Robot khử khuẩn được in 3D và đưa vào sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Sau khi dung dịch khử khuẩn được phun ra sàn, robot cũng có chế độ làm khô ngay lập tức. Điều này không chỉ giúp nhân viên vệ sinh giảm bớt mệt nhọc mà còn tránh được nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc gần với các ca nhiễm, nghi nhiễm trong phòng cách ly.

Bác sĩ Trương Hoàng Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông cho biết: “Robot hiện tại đang được hoạt động thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để các chuyên gia đánh giá trước khi ra mắt phiên bản chính thức triển khai ứng dụng nhân rộng tại các bệnh viện khác có điều trị người mắc Covid-19”.

Sinh viên TP.HCM chế robot đo nhịp tim, huyết áp cho bệnh nhân

Nguyễn Đào Xuân Hải và Lương Hữu Thành Nam, sinh viên năm 4 trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cùng giáo viên hướng dẫn là PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng Khoa Cơ khí Chế tạo máy, đã cùng tạo ra những chú robot vừa vận chuyển hàng hóa, vừa đo các thông số cơ thể cho bệnh nhân.

Robot đa năng di chuyển rất nhanh, trơn tru trong Bệnh viện Thủ Đức TP.HCM với câu hỏi: “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”, robot tiếp tân này thường nhận được câu trả lời: “Tôi muốn lấy số/bốc số khám bệnh”, và đáp lại ngay lập tức: “Mời bạn quét mã bảo hiểm y tế, bốc số và nhận số tự động tại quầy”.

Những 'nhân viên' phục vụ đặc biệt trong các khu cách ly Covid-19 - 2

Nguyễn Đào Xuân Hải (áo tối màu) và Lương Hữu Thành Nam, thành viên của nhóm chế tạo robot y tế đa năng. Ảnh: NVCC.

Robot y tế trên cũng có thể thay chuyên viên y tế như cấp phát thuốc cho bệnh nhân, đo nhịp tim, huyết áp cho bệnh nhân, và hơn nữa là chuyển các mẫu thử, mẫu bệnh phẩm vào những phòng con người cần tránh tiếp xúc hay đi qua lại giữa các phòng chụp X-quang, phòng cách ly...

Bác sĩ bận công tác từ xa có thể nhận được thông tin từ robot để tư vấn khám bệnh và video call trực tiếp với người bệnh để trao đổi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, đồng thời có thể biết được tình trạng sức khỏe bệnh nhân thông qua thiết bị đo không dây gắn liền với robot.

Đà Nẵng: Robot chuyển thức ăn và thuốc cho người cách ly

Ngày 23/3, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) bàn giao robot có tên gọi “BK-AntiCovid”cho Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Bệnh viện hiện đang tiếp nhận theo dõi cách ly các ca nghi nhiễm Covid-19, đối tượng là phụ nữ và trẻ em.

Những 'nhân viên' phục vụ đặc biệt trong các khu cách ly Covid-19 - 3

Robot đóng vai người vận chuyển tại Đà Nẵng. Ảnh: Tiền Phong.

Robot BK-AntiCovid có thể mang theo vật dụng thiết yếu, đồ ăn, thuốc men hỗ trợ người bệnh với tải trọng lên đến gần 100 kg. Đặc biệt, với hệ thống camera và loa ngoài kết nối với nhiều điện thoại, máy tính cùng một lúc, các y bác sĩ ở bên ngoài có thể trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân, đáp ứng phần nào công tác thăm khám, theo dõi trong quá trình điều trị.

TS. Võ Như Thành, Trưởng Bộ môn Cơ điện tử, Khoa Cơ khí, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Robot điều khiển bằng chế độ cầm tay và rất dễ sử dụng nên các nhân viên y tế trong khu vực cách ly sẽ điều khiển khá đơn giản bằng một nút kéo duy nhất để tới, lùi, trái, phải”.

Huế: Robot cải tiến từ xe điện đồ chơi

Kể từ khi bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) có chiều hướng diễn biến phức tạp, Bệnh viện Trung ương Huế đã lên ý tưởng và bắt tay vào chế tạo robot có nhiệm vụ đưa thức ăn và thuốc đến từng bệnh nhân bị cách ly.

Những 'nhân viên' phục vụ đặc biệt trong các khu cách ly Covid-19 - 4

Robot giúp việc được cải tiến từ xe điện của trẻ em. Ảnh: BVCC.

GS.TS. Phạm Như Hiệp cùng với ThS. Huỳnh Phúc Minh, Trưởng đơn vị Quản lý dịch vụ buồng bệnh (Bệnh viện Trung ương Huế) đã cải tiến xe điện tử điều khiển từ xa để phục vụ bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang cách ly tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Được cải tiến từ xe ô tô đồ chơi điều khiển từ xa của trẻ em, “robot” này trở thành một nhân viên y tế đặc biệt thay thế nhân viên y tế trong công đoạn đưa thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm,... đến với bệnh nhân, tránh tiếp xúc gần dễ bị lây nhiễm trong quá trình điều trị.

Quang Niên (TH)

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...