Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/12/2015 00:01 AM (GMT+7)

Những sự thật thú vị về bộ não của em bé

Nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ rằng em bé của mình còn quá bé để hiểu những sự việc đang diễn ra xung quanh. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng em bé từ lúc sinh ra đã có thể cảm nhận được mọi sự việc. Và sau 90 ngày kể từ ngày sinh, bộ não tăng gấp đôi về khối lượng.

Dưới đây là những sự thật thú vị không phải bố mẹ nào cũng biết về bộ não của trẻ.

1. Trí nhớ dài hạn

Khoảnh khắc em bé chỉ bám lấy bố mẹ mình và từ chối theo người khác là hành động khiến các bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Và đó chính là dấu hiệu cho thấy trí nhớ dài hạn của bé thật tuyệt vời.

2. Ngủ đủ giấc để trí não phát triển

Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 60% năng lượng chuyển hóa của bé được sử dụng khi bộ não phát triển và hình thành. Do đó, cho các em bé ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ là điều cần thiết để bộ não hoạt động tốt.

3. Tình yêu thương giúp não bé phát triển nhanh hơn

Có thể cho rằng đây là một trong những điểm thú vị nhất về bộ não của em bé. Nhiều ý kiến cho biết mối quan hệ mẹ và em bé sơ sinh được gắn kết bằng mùi hương và sự tiếp xúc. Điều này có nghĩa là xúc cảm về mặt vật lý, tình yêu và sự chăm sóc của mẹ giúp não bộ của bé phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn. Những em bé được bố mẹ quan tâm nhiều về thể chất, thường có sự kết nối cao hơn và mạnh mẽ hơn trong não. 

Những sự thật thú vị về bộ não của em bé - 1

4. Khi trẻ tập nói

Nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lo lắng khi em bé đến tuổi tập nói mà vẫn chưa nói được từ nào. Tuy nhiên có một thực tế thú vị là trước khi tập nói, em bé cũng cần một thời gian chuẩn bị học cách diễn đạt. Do vậy, nếu em bé vẫn chưa nói được, các bố mẹ đừng vội lo lắng, bởi rất có thể một ngày đẹp trời nào đó em bé sẽ mang lại điều bất ngờ dành cho bạn.

5. Bộ não lớn gấp đôi sau 90 ngày kể từ lúc chào đời

Bộ não của em bé phát triển nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Sự thật là sau 90 ngày kể từ ngày sinh, bộ não của bé tăng gấp đôi về khối lượng.

6. Tầm quan trọng của tế bào thần kinh

Thông thường một em bé sinh ra có 100 tỷ tế bào thần kinh bên trong não. Số lượng tế bào này gấp đôi so với người lớn. Và nó cũng cần thiết cho tất cả những hoạt động học tập trong giai đoạn đầu của cuộc đời mỗi người. Đó cũng là lí do tại sao trẻ em học được nhiều ngoại ngữ và học rất nhanh.

Theo Minh Ngọc (Báo Khoa học & Phát triển)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...