Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 08:04 AM (GMT+7)

Những thông tin không nên đăng, bình luận trên Facebook

Nếu xem lại những status Facebook của nhiều năm về trước, có thể bạn sẽ nhận ra mình đã lớn dần theo thời gian và nghiêm túc hơn.

Trước hàng loạt vụ việc người dùng Facebook bị triệu tập chỉ vì những lời bình luận, các Facebooker nên chú ý hơn thông tin chia sẻ trên mạng xã hội này, từ status, hình ảnh tới các lời bình luận, thậm chí thao tác nhấn thích một nội dung nào đó.

Những thông tin không nên đăng, bình luận trên Facebook - 1

Facebook đang có những tác động mạnh mẽ tới đời sống thật của con người.

Thông tin cá nhân

Nếu sử dụng Facebook không nhằm phục vụ mục đích kinh doanh, người dùng Facebook không nên chia sẻ số điện thoại, địa chỉ email cá nhân, địa chỉ nhà và nhiều thông tin cá nhân khác. Trong trường hợp phải khai báo với Facebook để tiện sử dụng thì người dùng có thể chuyển thông tin sang chế độ riêng tư (Only Me).

Thậm chí trong các cuộc thi, khảo sát trên Facebook, nếu có tham gia, Facebooker cũng không nên bình luận đầy đủ thông tin cá nhân ở các bài đăng, bởi kẻ gian hoàn toàn có thể phát hiện ra thông tin và khai thác nó.

Nói về chính trị, công việc

Chính trị và các vấn đề liên quan tới công việc là vô cùng nhạy cảm. Để đảm bảo Facebook không ảnh hưởng tới công việc và cách mọi người nhìn nhận, đánh giá mình, Facebooker không nên đưa ra các ý kiến liên quan tới chính trị cũng như những status, bình luận liên quan tới công việc đang làm. Thực tế, khi Facebooker đưa ra chính kiến về một vấn đề xã hội đang có nhiều tranh cãi, dù chính kiến đó đúng theo cách hiểu của số đông nhưng không hẳn lúc nào cũng tốt.

Trong trường hợp đang gặp một vấn đề với công việc nói chung hay với sếp nói riêng, người dùng Facebook phải hết sức bình tĩnh để không viết ra hay bình luận những điều không hay. Thực tế cho thấy đã có nhiều trường hợp nhân viên văn phòng, sinh viên bị triệu tập làm việc chỉ vì lời bình luận không vừa ý lãnh đạo.

Đi đâu, làm gì

Nếu cả gia đình đang đi chơi xa, ngôi nhà đang trong trạng thái "vườn không, nhà trống" thì Facebooker nên âm thầm hưởng thụ, giữ kín thông tin. Nhiều trang tin quốc tế và các diễn đàn đã nhiều lần cảnh báo việc kẻ gian theo dõi thông tin từ Facebook của người dùng để lên kế hoạch trộm cắp, gây án,...

Trong trường hợp vẫn muốn chia sẻ các hình ảnh và cảm nhận về chuyến du lịch, Facebooker có thể thực hiện sau khi đã về lại nhà; mặc dù không còn thể hiện đúng tính chất tức thời nhưng đó là giải pháp an toàn đáng chú ý.

Chuyện quá cá nhân hay một nhóm nhỏ

Facebook là nơi để người dùng chia sẻ cảm xúc thật mà họ đang trải qua trong cuộc sống. Tuy nhiên, có những điều không hẳn phải viết thành status ở chế độ công khai. Chẳng hạn, nếu bạn đang lên kế hoạch cho cuộc gặp gỡ giữa nhóm bạn 3 người thì chỉ nên sử dụng tính năng chat nhóm thay vì viết status công khai trên tường nhà.

Thông tin chưa kiểm chứng

Trước muôn vàng thông tin xuất hiện trên mạng xã hội, người dùng phải tuyệt đối tỉnh táo để không chia sẻ những thông tin thất thiệt, chưa kiểm chứng. Chẳng hạn trước kia cộng đồng mạng từng "sốt" với thông tin "đỉa trong bim bim", "cách nhập ngược mã pin khi bị cướp khống chế trong trụ ATM",... song tất cả đều là thông tin không có thật.

Mặc dù vậy, với những thông tin xác thực, đáng báo động và loan tin thì Facebooker có thể chung tay chia sẻ với mọi người, như tìm trẻ lạc, tìm lại giấy tờ, những trò gian liên quan tới an toàn thực phẩm, trộm cướp,...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vườn rau trong nhà bằng công nghệ khí canh sẽ xuất hiện tại 100 căn hộ Quận 2 Sau một thời gian dài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp Treant...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...