Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 16:00 PM (GMT+7)

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9

Ngay cả những chiếc thiết bị chạy chip A5 như iPhone 4S, iPad 2, iPad mini đều sẽ được cập nhật lên iOS9 sau bài phát biểu của lãnh đạo Apple trong đêm nay, vậy iOS 9 có gì đặc biệt?

1. "Trợ lý ảo" Siri trên iOS9: Tính năng này sẽ thông minh hơn khi nhận được sự nâng cấp cần thiết để có thể cạnh tranh với Google Now. Trợ lý cá nhân của Apple có khả năng hiểu từ "nó" trong các bối cảnh và mang lại tính chủ động cho hệ điều hành. Ví dụ, nếu bạn đang nói về một chủ đề với một ai đó trong iMessages và yêu cầu Siri "Nhắc tôi về 'điều này' vào ngày mai". Nó sẽ quét các ứng dụng mở và cố gắng hiểu từ "này" có thể có nghĩa là gì.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 1

iOS 9 để cho bạn nắm sự chủ động nhiều hơn trong tay thông qua Siri. Nó có thể gợi ý các cuộc hẹn có thể được thêm vào Calendar, và kéo lên những bức ảnh dựa trên địa điểm và thời gian cùng với âm thanh của giọng nói của bạn. Kiến thức dựa trên nhận dạng địa điểm của Siri dường thực sự là điều hứa hẹn nhất mỗi khi bạn ra ngoài. Bạn đang đeo tai nghe ở trong phòng tập thể dục? Nó sẽ cung cấp các giao diện Now Playing ngay trên màn hình khóa của bạn. Cắm nó vào chiếc xe của bạn? Nó sẽ mang lại cho bạn các audiobook mà bạn đã được nghe trước đây. Nó thậm chí sẽ cho bạn biết khi nào phải rời đi để đến một cuộc hẹn sắp tới, một tính năng mà các ứng dụng của Google dành cho iOS phải có.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 2

2. Thiết lập tự động nhắc nhở: Một trong những tính năng thuận tiện nhất của iOS 9 là những lời mời sẽ được tự động đưa vào thông báo nhắc nhở mặc dù người dùng không hề mở ứng dụng email. Tuy nhiên nó cũng có thể là con dao 2 lưỡi và gây phiền toái cho người dùng nếu nhận được quá nhiều nhắc nhở.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 3

3. Tìm kiếm Spotlight: Tính năng tìm kiếm Spotlight trên iOS 9 mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mối với màn hình full-screen hiển thị các gợi ý từ trợ lý ảo Siri, các số liên lạc gần nhất cùng các ứng dụng mà người dùng đã sử dụng ở các phiên trước đó. Ngoài ra, Spotlight còn đưa ra những đề nghị cho người dùng về những địa điểm quan tâm ở gần và dưới cùng là mục tin tức với các tiêu đề mà người dùng quan tâm. Apple cũng tái khẳng định tại sự kiện rằng, mọi lịch sử tìm kiếm của người dùng sẽ được chính họ kiểm soát và chắc chắn rằng không được chia sẻ với bên thứ ba.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 4

4. Đa nhiệm iOS 9 trên iPad:  Apple chính thức giới thiệu tính năng multitasking (chạy đa nhiệm). Khả năng này của iPad thể hiện qua bộ ba tính năng gồm SplitView, Slide Over và Picture-In-Picture. iPad dùng iOS 9 có thể chạy đa nhiệm, nhiều cửa sổ. Khác với những chiếc tablet trên thị trường, multitasking trên iPad giúp hai ứng dụng có thể cùng lúc hiển thị trên màn hình theo tỷ lệ 50:50 hoặc 70:30 và thực hiện nhiệm vụ của mình (tính năng SplitView). Người dùng có thể lướt ngón tay từ mép phải màn hình để chuyển đổi giữa các ứng dụng (SlideOver). Nếu vuốt ngón tay từ mép trên màn hình xuống, các phần mềm có tính năng liên quan đến cửa sổ đang mở cũng sẽ xuất hiện theo dạng danh sách để người dùng lựa chọn.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 5

Hiện tại, SplitView chỉ hỗ trợ iPad Air 2. Hai tính năng còn lại là Slide Over và Picture-In-Picture sẽ được Apple cung cấp cho cả các thiết bị cũ qua các bản cập nhật. Tuy nhiên, chỉ những những iPad từ 2013 trở về sau mới có thể dùng được bộ ba tính năng của multitasking.  

Tuy là một phần của iOS 9, nhưng multitasking chỉ dành riêng cho iPad và chưa có trên iPhone, bởi thiết bị này có màn hình lớn, dễ hiển thị song song nhiều cửa sổ ứng dụng

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 6

7. Công cụ chỉnh sửa văn bản mới: iOS 9 cũng được trang bị một số tùy chọn chỉnh sửa văn bản hoàn toàn mới

Cursor giúp kiểm soát dễ dàng hơn với tiện dụng trượt cơ khí khi sử dụng hai ngón tay. Về cơ bản nó biến bàn phím iPad QuickType thành một trackpad. Đó là cách dễ dàng hơn so với việc lơ lửng các ngón tay và cố gắng đặt nó vào giữa các chữ cái.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 7

9. Bàn phím: Bàn phím mới trên iOS sẽ giúp người dùng dễ dàng khi bật tắt phím Shift, một nút khiến nhiều người dùng iOS 7 và iOS 8 phàn nàn nhiều nhất. Ngoài ra, một tính năng bàn phím mới mang tên QuickType trên iPad còn bổ sung thêm cho bàn phím các nút cắt, dán và trackpad. Khi được thay đổi sang chế độ nằm dọc (portrait), bàn phím của iOS 9 sẽ được trang bị thêm một số tùy chọn chỉnh sửa văn bản. QuickType (dự đoán từ) sẽ được thay đổi bố cục để dễ sử dụng hơn trong khi phím Shift sẽ một lần nữa được thay đổi cách hiển thị để giúp người dùng nhận biết trạng thái bật/tắt tốt hơn.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 8

10. Apple Maps Apple Maps đôi khi là điều không thể tránh khỏi, thậm chí nếu bạn là một người sử dụng Google Maps chuyên dụng. Vẫn là Siri và các ứng dụng tích hợp hướng mở trong ứng dụng điều hướng mặc định. Điều đó sẽ không thay đổi.

Ứng dụng bản đồ Maps mới sẽ bổ sung thêm nhiều vị trí cửa hàng Apple Pay và hướng dẫn chi tiết giao thông công cộng với các loại phương tiện như xe buýt, tàu ngầm, phà, xe lửa,...tại nhiều thành phố lớn. Cũng theo số liệu được Apple công bố, Maps có khoảng 5 tỷ lượt truy vấn mỗi tuần.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 9

12. Ứng dụng ghi chú Notes Ứng dụng ghi chú sẽ được nâng cấp mạnh mẽ hơn và mang đúng "chất" của một ứng dụng giúp người dùng ghi lại những thông tin quan trọng. Ứng dụng này đã được Apple bổ sung thêm khả năng định dạng văn bản, tạo danh sách một cách dễ dàng hoặc vẽ phác thảo ngay trong ứng dụng.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 10

13. Thêm vào đó, người dùng cũng có thể tạo ra các ghi chú trực quan hơn bằng tùy chọn chụp ảnh ở phía trên ứng dụng. Các nội dung từ Maps, Safari hay các ứng dụng khác cũng sẽ được nhập trực tiếp vào ứng dụng ghi chú.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 11

14. Apple News ngay trên iOS 9: Đây là ứng dụng hoàn toàn mới được Apple giới thiệu ngay tại sự kiện. Apple News sẽ cho phép người dùng theo dõi được những tin tức, tiêu đề bài viết mới nhất tùy theo nội dung tin tức mà người dùng quan tâm dưới một giao diện được thiết kế khá đẹp mắt. Mọi tin tức mà người dùng đọc cũng sẽ được giữ bí mật hoàn toàn và không có sự can thiệp từ bên thứ ba. Tuy nhiên, ứng dụng này ban đầu sẽ chỉ có sẵn tại một số quốc gia như Mỹ, Úc và Anh.

Ngoài việc loại bỏ Passbook để có lợi cho Wallet trong iOS 9, Apple đang thay thế Newsstand thành News, và nó rất quen thuộc nếu bạn là một fan hâm mộ của tạp chí tin tức phong cách. Apple News dành cho iOS 9 là Flipboard, HTC BlinkFeed và Feedly được gói gọn trong một ứng dụng. Nó có tính năng như một nguồn cấp dữ liệu cá nhân và sẽ được phát hành tại Mỹ, Anh và Úc.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 12

16. Mã bảo mật dài hơn: Nếu như ở iOS 8, người sử dụng được cung cấp mã khóa thiết bị với hàng mật mã (Passcode) gồm 4 ký tự thì với iOS 9, sẽ có 6 kí tự được sử dụng cho thao tác đặt mã bảo mật này. Cùng với việc tăng kí tự mật mã, việc phá khóa các thiết bị chạy iOS 9 sẽ trở nên khó khăn hơn.

Những tính năng quan trọng sẽ có sẵn trên iOS 9 - 13

17. Những thiết bị sẽ được cập nhật lên iOS 9

Theo Nguyễn Thanh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...