Tháng 09, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 09/10/2017 19:09 PM (GMT+7)

Những trang trại trong thành phố

Trồng trọt ở đô thị - Urban farming - đang là xu hướng ngày càng lan rộng trên thế giới.

Có thực phẩm sạch để ăn, tận dụng không gian chật hẹp ở đô thị, gần gũi hơn với thiên nhiên và thư giãn với thú vui làm vườn, đó là những lý do khiến người dân đô thị, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới, đã chọn giải pháp trồng trọt trên sân thượng và ban công.

Những trang trại trong thành phố - 1

Tại Paris, Pháp, các nhân viên bưu điện đã tạo nên một trang trại rộng 900 mét vuông trên sân thượng của tòa nhà nơi họ làm việc.

Đây là một phần của dự án của Facteur Graine (tạm dịch: Người bưu tá trồng cây), nhằm biến sân thượng của toàn thành phố thành những khu vườn trồng rau, trái cây, cây hương liệu và cây thuốc, cũng như nuôi ong và gà tại thủ đô nước Pháp.

Sáng kiến về nông nghiệp đô thị này sẽ biến Paris trở nên thân thiện với môi trường hơn, chủ yếu thông qua việc canh tác trên sân thượng của các tòa nhà tại Paris. Dự án này đã bước đầu thành công đáng kể và thị trưởng thành phố sẽ còn vén màn một loạt các dự án tương tự trong vài tuần tới.

Trong mấy năm trở lại đây, việc canh tác trên mái nhà đã bùng nổ từ New York, qua London và Paris, cho đến tận Tokyo.

Chính quyền thành phố Paris cho biết, trước năm 2020, thủ đô nước Pháp sẽ có trên 100ha trang trại trên sân thượng và các bức tường có trồng cây.

Những trang trại trong thành phố - 2

Bao quanh bởi những tòa tháp cao tầng, các nhân viên bưu điện đã trồng các loại trái cây và rau xanh như rau diếp, cà tím, cà chua và gà đẻ trứng trên sân thượng của cơ quan mình.

Những trang trại trong thành phố - 3

Một thùng rau được trồng tại trang trại 900 mét vuông trên mái nhà bưu điện, một phần dự án của Facteur Graine, nhằm biến sân thượng thành phố thành các trang trại trồng rau, trái cây, cây hương liệu và cây thuốc. 

Những trang trại trong thành phố - 4

Những trang trại trong thành phố - 5

Tại Tokyo (Nhật Bản) người đi đường không khỏi choáng ngợp trước tòa nhà 9 tầng Pasona với toàn bộ ban công được bao phủ bởi các loại cây xanh và hoa rực rỡ.

Những trang trại trong thành phố - 6

Chưa hết, bên trong tòa nhà còn có các ruộng lúa truyền thống trong đất ngập nước và vườn rau vô cùng ấn tượng.

Các vườn rau trong tòa nhà Pasona được trang bị hệ thống đèn LED thay ánh sáng Mặt Trời, hệ thống tưới nước tự động, và bộ điều khiển độ ẩm, không khí và luôn được chăm sóc chu đáo bởi các chuyên gia nông nghiệp.

Toàn bộ lương thực từ các vườn rau này sẽ dùng làm thức ăn cho nhân viên tòa nhà.

Những trang trại trong thành phố - 7

Trên trần phòng họp là giàn cà chua chín mọng, quả là một phong cách chỉ có ở Nhật Bản.

Những trang trại trong thành phố - 8

Giàn bí trên lan can cầu thang, một ý tưởng cũng ‘rất Nhật Bản’

Những trang trại trong thành phố - 9

Cùng nhau thu hoạch lúa cũng là một hoạt động ‘team building’ để gắn kết các nhân viên trong công ty.

Lãnh đạo và các nhà thiết kế khuyến khích nhân viên tham gia chăm sóc vườn rau vào thời gian rảnh để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Hiện Pasona có 200 loại cây trồng khác nhau được canh tác trên diện tích 4.000 m2, trong tổng diện tích 20.000 m2 của tòa nhà này. Các loại cây trồng bao gồm lúa, cà chua, bầu bí, cải xanh, nhiều giống rau khác nhau và một số loại hoa.

Những trang trại trong thành phố - 10

Hiện nay, những vườn rau sân thượng tại Việt Nam có quy mô nhỏ hơn nhiều so với ở Pháp và Nhật Bản vì đa số là tự phát, nhưng những vườn rau này cũng đã sử dụng phương pháp trồng thủy canh để tiết kiệm diện tích và có năng suất khá cao.

Những trang trại trong thành phố - 11

Vườn rau sân thượng của đầu bếp khách sạn ở Hà Nội Bùi Minh Tuấn. Ngay khi xây nhà, anh đã thiết kế trải lưới thủy tinh quét lớp chống thấm sau đó lát gạch đỏ để bắt tay trồng rau lâu dài, ngăn việc thấm mái tầng thượng.

Những trang trại trong thành phố - 12

Vườn rau của anh Tuấn sử dụng hệ thống tưới tự động, hiệu quả đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc vườn rau.

Những trang trại trong thành phố - 13

Hệ Thống rau thủy cảnh trên tầng thượng, ngôi biệt thự 3 tầng tại quận 10, Tp.HCM của Lý Hải - Minh Hà.

Những trang trại trong thành phố - 14

Lý Hải cũng có 15 khay trồng rau trên mái nhà.

Những trang trại trong thành phố - 15

Thành phẩm thu được mỗi lần thu hoạch.

Những trang trại trong thành phố - 16

Vườn rau không cần đất của anh Trương Minh Sơn 34 tuổi tại Gò Vấp, TP.HCM thu được sản lượng 40kg/m2 bằng việc sử dụng mô hình thủy canh hồi lưu bằng trụ đứng.

Những trang trại trong thành phố - 17

Chi phí vật liệu cho mỗi trụ là 1,8 triệu đồng, tiền điện mỗi trụ là 15.000 đ/tháng, phí dung dịch muối khoáng là 50.000 đ/tháng. Thời gian thu hoạch nhanh hơn 30% so với phương pháp thổ canh, với các loại rau muống và rau cải là 20-25 ngày, các loại rau thông thường khoảng 30-35 ngày.

Những trang trại trong thành phố - 18

Hệ thống phun nước và muối khoáng của anh Sơn có thể hẹn giờ và tự chạy hoàn toàn, rất phù hợp với người dân đô thị có công việc bận rộn.

Niên Hồ

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Sinh viên sáng chế nhà 'lưỡng cư' giúp người dân sống chung với lũ Với hệ thống thùng phuy và khung thép di động, căn nhà sẽ tự...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...