Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 01/10/2018 22:05 PM (GMT+7)

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư

Giải Nobel Y học năm 2018 vừa được trao cho tiến sĩ James P. Alison và nhà miễn dịch học Tasuki Honjo nhờ công trình "khám phá ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế cơ chế điều hòa âm tính của tế bào miễn dịch"

Giải thưởng trên vừa được công bố lúc 16 giờ 30 phút ngày 1-10 theo giờ Việt Nam bởi Ủy ban gải Nobel Y học của viện Karolinska (Thụy Điển).

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư - 1

Giải Nobel Y học năm 2018 gọi tên tiến sĩ James P. Alison và nhà miễn dịch học Tasuki Honjo. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ James P. Alison là nhà miễn dịch học hàng đầu của Mỹ, giữ cương vị Giám đốc Viện nghiên cứu ung thư Parker; trong khi Tasuku Honjo là nhà miễn dịch học nổi tiếng của Nhật Bản, đang công tác tại Đại học Kyoto, từng có nhiều công trình vang danh.

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư - 2

Hình ảnh hai nhà khoa học được công bố trên Twitter của ban tổ chức giải Nobel.

Tiến sĩ James P. Alison đã có bài trình bày sơ lược về công trình của mình ngay tại buổi công bố, trong đó nêu rõ liệu pháp của họ sẽ tấn công các tế bào ung thư bằng cách giải phóng hệ thống "phanh" trên các tế bào miễn dịch, tạo điều kiện cho cơ thể chống lại bệnh bằng chính các tế bào miễn dịch của mình.

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư - 3

Nhà miễn dịch học Tasuku Honjo (tóc bạc, đứng giữa) theo dõi lễ công bố giải Nobel từ xa cùng các cộng sự tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) - ảnh: Nobel Prize.

Năm ngoái, giải Nobel Y học đã về tay 3 nhà khoa học Mỹ là Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những nghiên cứu về đồng hồ sinh học.

Nobel Y học vinh danh công trình đột phá trị ung thư - 4

Tiến sĩ James P. Aliso - ảnh: Trung tâm Ung thư MD Anderson.

Nobel Y học là giải Nobel đầu tiên được công bố năm nay.Vào ngày mai, 2-10, giải Nobel vật lý sẽ tiếp tục được công bố, sau đó là giải Nobel hóa học vào ngày 3-10; giải Nobel Hòa bình vào ngày 5-10 và giải Nobel Kinh tế vào ngày 8-10.

Ban tổ chức đã quyết định hoãn trao giải Nobel văn học và chưa công bố chính xác về thời gian sẽ trao giải này.

A. Thư (NLD (Nobel Prize, The Guardian, Huffington Post))

Tin đọc nhiều

Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Chụp ảnh lỗ đen bằng kính thiên văn 'ảo' và quan sát sao Mộc bằng kính 'xịn' Đây là những nội dung chính tại ngày Ngày hội Vũ trụ 2019...
CMC giới thiệu phần mềm cho smartcity Giải pháp phần mềm quản lý đất đai và dịch vụ công của CMC...