Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/08/2014 10:52 AM (GMT+7)

Nỗi ám ảnh amiăng ở các trường đại học Anh Quốc

Hơn 3 ngàn sinh viên tại xứ Wales đã phải ngủ trong các ký túc xá có chứa amiăng trong suốt năm ngoái.

Tại Anh Quốc, dư luận đang dấy lên những lo ngại khi người ta phát hiện ra rằng, các phòng ký túc xá của một số trường đại học có sử dụng các vật liệu chứa amiăng (không phải tấm lợp) mà không thông báo cho sinh viên.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cấm sử dụng amiăng bị trì hoãn không phải vì những lý do kinh tế như Việt Nam mà vì những hệ lụy “hậu amiăng”, từ vấn đề bồi thường các bệnh liên quan tới amiăng cho tới vấn đề loại bỏ amiăng khỏi các công trình xây dựng.

Những vấn đề mà các trường đại học nước Anh đang gặp phải là một đơn cử rất nhỏ về những hậu quả khôn lường của việc sử dụng amiăng ngay cả khi loại nguyên liệu này đã bị cấm.


Nỗi ám ảnh amiăng ở các trường đại học Anh Quốc - 1

 Một dãy nhà thuộc Đại học Aberystwyth được cho là có chứa amiăng. (Ảnh: BBC)

VietNamNet xin đăng tải bài viết trên BBC về sự kiện này để bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề sử dụng amiăng trong vật liệu xây dựng, nhân việc vấn đề cấm amiăng đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận:

Hơn 3 ngàn sinh viên tại xứ Wales đã phải ngủ trong các ký túc xá có chứa amiăng trong suốt năm ngoái.

Các trường đại học Cardiff, Aberystwyth và Đại học Trinity St David Xứ Wales đều đã xác nhận rằng, nhiều căn phòng tại trường có chứa loại nguyên liệu này.

Các trường giải thích rằng, do amiăng được đánh giá là “nguy cơ thấp” trong những căn phòng này nên họ đã không thông báo với sinh viên về sự tồn tại của nguyên liệu này ở đây.

Tổ chức Phổi Anh Quốc gọi đây là một sự “khinh suất” trong khi Hội Sinh viên Quốc gia kêu gọi sự minh bạch.

Có khoảng 15 ngàn sinh viên sống trong các ký túc xá của trường học tại xứ Wales.

Amiăng được sử dụng phổ biến trong các loại vật liệu xây dựng từ thập niên 50 tới thập niên 80 của thế kỷ trước, chủ yếu là chống cháy và cách nhiệt.

Ủy ban An toàn và Sức khỏe nói rằng, trừ khi amiăng bị phá hủy hoặc được đặt tại một nơi dễ bị phá hủy, nó sẽ không gây ra nguy hiểm.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định, nếu hít phải các sợi amiăng có thể gây ra ung thư phổi và ung thư trung biểu mô.

Đại học Cardiff là nơi có số lượng các phòng ký túc xá có amiăng cao nhất. Ước tính, có khoảng 1.500 vị trí có chứa amiăng.

“Chúng tôi tin rằng khống chế liều lượng và các trình tự kiểm soát có thể giảm thiểu các nguy cơ do đó chúng tôi đã không thông báo cho sinh viết biết về những nơi có nguy cơ thấp do vật liệu có chứa amiăng”, phát ngôn viên của trường đại học nói.

Trong khi đó, Đại học Aberystwyth nói rằng, amiăng có mặt trong 1.088 phòng ký túc xá ở trường, chủ yếu là trong gạch lát nền dưới thảm và không có nguy hiểm gì.

Đại diện trường cho hay, điều này là “phù hợp với các quy định luật pháp và cam kết sẽ thực hiện các kiểm tra và khảo sát về amiăng”.

Đại học Trinity St David Xứ Wales nói rằng, amiăng có mặt trong 443 phòng ngủ của trường.

“Tất cả các phòng ký túc xá của sinh viên tại trường đều phù hợp với các yêu cầu của Ủy ban An toàn và Sức khỏe”, phát ngôn viên của trường này nói.

“Nhà trường sẽ cân nhắc việc thông báo với sinh viên về việc này”, người này nói thêm.

Beth Button, Chủ tịch Hội Liên hiệp Sinh viên Quốc gia (NUS) xứ Wales nói: “Đó là điều đáng lo ngại khi một số lượng lớn các phòng ở trường đại học ở xứ Wales có chứa amiăng”.

“Chúng tôi yêu cầu mạnh mẽ các tổ chức xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và đặt vấn đề an toàn của sinh viên lên hàng đầu. Đồng thời phải đảm bảo họ hoàn toàn minh bạch về các tiêu chuẩn nơi ăn nghỉ trong trường với sinh viên”, Button nói.

Tiến sĩ Emrys Evans, đại diện của Tổ chức Phổi Anh Quốc tại Xứ Wales nói rằng, ông đã rất lo lắng sau nghiên cứu của tổ chức này vào năm 2012 khi kết quả nghiên cứu cho thấy, nhận thức về amiăng của người dân Xứ Wales còn khá thấp. “Chỉ 27% người dân có thể tự tin xác định amiăng trong căn nhà họ đang ở”, ông nói.

“Việc phơi nhiễm (amiăng) có thể xảy ra một cách hoàn toàn vô tình. Do vậy, ở bất cứ đâu có người sống và làm việc, họ nên được thông tin về sự hiện diện của amiăng. Không làm như vậy là thiếu thận thọng”, ông bổ sung thêm.

Bốn trường đại học khác của Wales khẳng định trong các căn phòng ký túc xá của trường không có các vật liệu chứa amiăng.

Đại học South Wales cũng cho biết, một số căn phòng tại trường cũng có chứa amiăng, tuy nhiên, từ lâu, họ đã không sử dụng các căn phòng này nữa.

Trước đó, một trường cấp 3 có tên là Cwmcarn tại Caerphilly, xứ Wales đã phải đóng cửa trong suốt 14 tháng để loại bỏ amiăng sau khi người ta phát hiện ra các công trình của trường có chứa amiăng.

Chính quyền Caerphilly đã phải chi một khoản tiền lên tới 1 triệu bảng Anh để thực hiện việc loại bỏ amiăng này.

Theo Lê Văn (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Tạo tổ hợp sản xuất giúp doanh nghiệp có tiền để đầu tư công nghệ Đây là hình thức liên kết nhằm tận dụng Quỹ phát triển khoa...
Giữa Tam giác Quỷ Bermuda có thành phố cổ? Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn...