Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 10:01 AM (GMT+7)

Nơi bẩn nhất bên trong máy bay không phải toilet

Vi khuẩn ẩn nấp ở khắp mọi nơi, từ các góc khuất trong ngôi nhà, bàn làm việc của bạn tới các nơi công cộng như thang máy hay sân bay. Và trái với suy nghĩ thông thường của đa phần chúng ta, nhà vệ sinh không phải là nơi bẩn nhất cũng như chứa nhiều mầm bệnh nhất trên máy bay, theo một nghiên cứu mới.

Các chuyên gia vi trùng học đã tiến hành lấy mẫu tại 5 sân bay và trên nhiều chuyến bay thương mại quốc tế. Các mẫu đã được phân tích cẩn thận để xác định số lượng đơn vị các dạng trực khuẩn ruột - một lớp vi khuẩn lớn, có thể bao gồm cả phân.

Nơi bẩn nhất bên trong máy bay không phải toilet - 1

Kết quả cho thấy, sân bay và máy bay bẩn hơn nhiều so với nhà ở của chúng ta. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu phát hiện, nhà vệ sinh và bồn cầu không phải là nơi bẩn nhất trong tất cả các địa điểm và bề mặt được kiểm tra.

Nơi bẩn nhất bên trong máy bay không phải toilet - 2

Thay vào đó, bàn xếp gắn phía sau ghế máy bay, nơi các hành khách đặt đồ ăn lên đó, mới là nơi dơ bẩn nhất với 2.155 đơn vị cụm vi khuẩn trên mỗi 6,5cm2.

Nơi bẩn nhất bên trong máy bay không phải toilet - 3

Những nơi dơ bẩn nhiều tiếp theo trên máy bay là phần lỗ thông khí phía trên đầu các hành khách, nút bấm hoặc tay cầm giật xả nước bồn cầu và khóa bấm dây an toàn.

Nơi bẩn nhất bên trong máy bay không phải toilet - 4

Ở các sân bay, những nơi dung chứa nhiều mầm bệnh nhất được kiểm tra là nút bấm hoặc chốt mở - tắt vòi nước rửa tay và chốt khóa phòng vệ sinh.

Nơi bẩn nhất bên trong máy bay không phải toilet - 5

Theo các chuyên gia, tốt nhất chúng ta nên loại bỏ bất kỳ tiếp xúc trực tiếp nào giữa thức ăn của mình với chiếc bàn xếp trên máy bay để giảm nguy cơ đưa các vi khuẩn vào miệng. Họ cũng khuyến nghị mọi người mang theo lọ nước rửa tay khô để xử lý bất kỳ bề mặt bẩn nào khác mà chúng ta có thể chạm phải trong suốt chuyến đi của mình.

Khám phá mới được công bố tiếp sau những phát hiện gần đây rằng, hành lý của hành khách đi máy bay thường tiếp xúc với 80 triệu vi khuẩn trước khi tới được phòng khách sạn. Điều này là do, một món hành lí trung bình phải qua tay của 4 người bốc xếp, 2 lái xe taxi, 1 phục vụ khách sạn và 1 tiếp viên hàng không.

Nghiên cứu cũng hé lộ, một người bình thường dung chứa tới hơn 10 triệu vi khuẩn trên đôi tay của mình, trong khi chỉ có khoảng 33.000 vi trùng tồn tại trên các bề mặt công cộng.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Phát hiện loài cây rừng ở Việt Nam kháng được bốn dòng ung thư Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh...
Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi tài xế lên cơn buồn ngủ Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...