Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/10/2013 09:10 AM (GMT+7)

Nơi lý tưởng cho sự sống ngoài trái đất

Các nhà khoa học vừa phát hiện các mảnh vụn tàn dư của một thiên thạch lớn chứa đầy nước rơi xuống một ngôi sao chết cách trái đất 170 năm ánh sáng.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy hỗn hợp của đá và nước trong một hệ mặt trời bên ngoài hệ mặt trời. Khám phá này cũng đặt ra giả thuyết rằng hàng trăm triệu năm trước, hệ mặt trời xa xăm này cũng có thể đã bắt đầu nhen nhóm sự sống.

Đồng tác giả nghiên cứu này, GS Boris Gansicke thuộc Đại học Warwick - Anh, nhấn mạnh: “Chúng ta biết rằng hệ mặt trời này có sẵn những yếu tố chính để có thể tạo ra một hành tinh tương tự trái đất”.

Ở trung tâm của hệ mặt trời này là GD61, một ngôi sao lùn trắng bao bọc bởi một vòng bụi và đá nhỏ. Vòng bụi và đá đó có thể là phần còn lại của một thiên thạch hoặc hành tinh nhỏ từng xoay quanh ngôi sao này. Sau khi ngôi sao GD61 cháy hết nguyên liệu và cô đặc lại thành dạng ngôi sao lùn trắng, trọng lực của nó trở thành một lực hút mạnh gấp 100.000 lần lực hút của trái đất và có thể xé toạc bất kỳ thứ gì lại gần.

Nơi lý tưởng cho sự sống ngoài trái đất - 1

Một hình vẽ diễn tả một thiên thạch với nhiều lớp băng bị vỡ ra dưới sức hút của ngôi sao lùn trắng. Ảnh: University of Cambridge

Giờ đây, khi các mảnh đá rớt dần xuống ngôi sao lùn, các nhà thiên văn học đã có thể nghiên cứu thành phần hóa học của chúng. Họ phát hiện các mảnh đá này có dấu hiệu hóa học của rất nhiều khí ôxy. Điều đó khiến họ cho rằng bản thể trước của thiên thạch có đến 26% là nước (trái đất chỉ có 0,023% là nước).

GS Gansicke cho biết thiên thạch vỡ tại đây có thể bao gồm nhiều lớp băng dày bên dưới lớp đá, tương tự hành tinh lùn Ceres trong hệ mặt trời của chúng ta. Những thiên thạch giàu nước như vậy có thể đã góp phần đem nước đến các hành tinh khác trong hệ mặt trời.

Với những công cụ khoa học hiện đại, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định liệu hệ mặt trời này có còn hành tinh nào nữa hay không. Tuy nhiên, nhiều khả năng vẫn còn các hành tinh khác xung quanh nó, thậm chí có thể đã xuất hiện sự sống trên đó.

GS Gansicke cho biết các nhà khoa học mong rằng trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ, họ có thể xem xét kỹ càng hệ mặt trời này hơn.

Phát hiện nêu trên vừa được đăng tải trên tờ Science.

Theo Thiết Hầu (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...