Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 11:52 AM (GMT+7)

Nông dân thư thái: Chỉ chụp ảnh cũng biết cây trồng thừa hay thiếu đạm

Không chỉ hỗ trợ nông dân bón đúng, đủ lượng đạm cần thiết cho cây trồng, phần mềm còn giúp các bà nội trợ xác định rau, quả có tồn dư nitrat hay không.

Phần mềm ứng dụng Leafic giúp xác định thiếu/ thừa đạm trên cây trồng cho smartphone do các bạn Nguyễn Thị Hoa, Hoàng Ngọc Sơn, Hoàng Xuân Kiều, Huỳnh Văn Phát và Huỳnh Thị Sang (trường ĐH Nông lâm - Đại học Huế) phát triển.

Nông dân thư thái: Chỉ chụp ảnh cũng biết cây trồng thừa hay thiếu đạm - 1

 Phần mềm giúp người dùng biết độ thừa thiếu đạm trong cây lá. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dự án thú vị này đã mang về cho nhóm giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 và giải Ba cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung - Tây Nguyê” do Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Huế và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.

Thừa hay thiếu đạm đều không tốt

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá về ý tưởng của dự án, bạn Nguyễn Thị Hoa cho hay, vai trò của đạm rất quan trọng đối với cây trồng. Các nhà nghiên cứu sử dụng bảng so màu lá LCC để xác định thời điểm bón đạm cho cây trồng.

“Tuy nhiên, bảng màu LCC chỉ có cho rất ít loại cây và sử dụng thủ công nên để đánh giá tổng quan rất khó. Chưa hết, việc sử dụng để so từng lá nên để đánh giá mức độ của đám ruộng là rất khó, thường chỉ sử dụng trong nghiên cứu quy trình bón đạm”, Hoa cho hay.

Nông dân thư thái: Chỉ chụp ảnh cũng biết cây trồng thừa hay thiếu đạm - 2

Dự án tham gia nhiều cuộc thi khởi nghiệp. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cũng theo Hoa, với những người nông dân có kinh nghiệm, khi nhìn màu sắc lá cây có thể đoán biết được tình trạng thiếu thừa đạm trong cây trồng, nhưng lại thiếu ở mức độ nào và bón bổ sung thêm bao nhiêu đạm thì họ không thể biết.

Bên cạnh đó, việc bón quá nhiều phân, đạm lên rau thì sẽ để lại hàm lượng nitrat tồn dư cao. Nếu ăn liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến gan, thận và có thể gây ung thư. Tuy nhiên, nhìn bằng mắt thường người dùng rất khó nhận biết dư lượng nitrat trong rau.

Chính vì thế các bạn đã có ý tưởng xây dựng phần mềm thú vị này. Nhóm đã tiến hành các thí nghiệm về sự ảnh hưởng của đạm với màu sắc của lá cây, sau đó phân tích màu lá đối với mỗi thí nghiệm rồi số hóa. Tiếp theo, các bạn xây dựng hoàn thiện dữ liệu 6 loại cây trồng: cải, xà lách, lúa, ngô, rau muống, mía.

Trong quá trình thực hiện đề tài, đa phần các bạn là sinh viên nên việc cân bằng thời gian giữa việc học và nghiên cứu còn khó khăn. Chưa kể, khó khăn về kinh phí để thực hiện các thí nghiệm: giống, phân bón… Trung bình để xây dựng dữ liệu 1 loại cây trồng, các bạn cần khoảng 5 triệu đồng.

Các bạn mất hơn 1 năm để cho ra đời phần mềm phiên bản đầu tiên vào năm 2017. Đến nay, nhóm đã hoàn thiện bản nâng cấp cho phần mềm với nhiều tính năng hơn.

Chỉ cần chụp ảnh, việc còn lại để Leafic lo

Phần mềm có tính năng giúp người sử dụng có thể xác định được chính xác tình trạng thiếu thừa đạm trong cây trồng. Tính toán với một đơn vị diện tích cụ thể thì cần bổ sung thêm bao nhiêu đạm có trong mỗi loại phân bón có trên thị trường (trong trường hợp cây thiếu đạm).

Nông dân thư thái: Chỉ chụp ảnh cũng biết cây trồng thừa hay thiếu đạm - 3

Có thể trực tiếp chụp ảnh hoặc chọn ảnh có sẵn trong máy. Ảnh: Nhật Tuấn.

Để sử dụng, người dùng sử dụng camera của điện thoại để chụp ảnh cây trồng. Sau đó, ứng dụng sẽ phân tích dữ liệu và đưa ra kết quả chính xác tình trạng thiếu thừa đạm của cây trồng. Người dùng cũng có thể sử dụng ảnh có sẵn trong máy để chọn phân tích.

Sản phẩm có ưu điểm dễ sử dụng, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, tránh được trường hợp bón thừa đạm gây tồn dư nitrat trong sản phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, chi phí để sử dụng thấp (3000 đồng để mua dữ liệu 1 loại cây).

Nông dân thư thái: Chỉ chụp ảnh cũng biết cây trồng thừa hay thiếu đạm - 4

Cho ra kết quả phân tích nhanh chóng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Qua đánh giá của các giảng viên khoa Nông học (trường ĐH Nông lâm - Đại học Huế), các bạn sinh viên, nông dân thì phần mềm có độ chính xác khá cao.

Hoa cho hay: “Khả năng ứng dụng phần mềm vào thực tế rất cao vì nó đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất; các bạn sinh viên, nhà nghiên cứu nông nghiệp thì tiết kiệm được thời gian; những người nội trợ có thể sử dụng để kiểm tra rau họ mua hằng ngày có tồn dư nitrat hay không”.

Nông dân thư thái: Chỉ chụp ảnh cũng biết cây trồng thừa hay thiếu đạm - 5

Ứng dụng mới lạ của sinh viên Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Sắp tới, nhóm tiếp tục hoàn thiện, tích hợp thêm nhiều ứng dụng vào app như: dự báo thời tiết, tư vấn sản xuất, kết nối với chuyên gia để giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân…

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...