Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 15/08/2013 05:50 AM (GMT+7)

NSA: “Chúng tôi chỉ kiểm soát 1,6% lưu lượng Internet”

Một báo cáo gần đây cho biết, mỗi ngày có 1.826 petabyte dữ liệu được truyền tải trên Internet và NSA chỉ “chạm” vào khoảng 1,6% con số này.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã bị chỉ trích mạnh mẽ kể từ khi cựu chuyên gia phân tích của Chính phủ, Edward Snowden công khai các hoạt động giám sát của mình. Vì vậy, cơ quan này đã quyết định xuất bản một bài báo dài 07 trang với tiêu đề “Cơ quan An ninh Quốc gia: Nhiệm vụ, chức trách, giám sát và hợp tác” vào tuần trước. Trong đó, NSA tuyên bố họ chỉ phân tích một phần nhỏ dữ liệu được truyền tải trên Internet toàn cầu mỗi ngày. Họ cũng trấn an người dân: “Về cơ bản, nó không phải là một việc lớn”.

Bài báo nói rằng, mỗi ngày có 1.826 petabyte dữ liệu được truyền tải trên Internet và NSA chỉ “chạm” vào khoảng 1,6% con số này. Trong đó, chỉ có 0,0004% được lựa chọn để phân tích và xem xét. Nói theo cách khác, bài báo so sánh: nếu một sân bóng rổ tiêu chuẩn đại diện cho môi trường truyền thông toàn cầu thì tổng thông tin mà NSA thu thập chỉ như một khu vực nhỏ, nhỏ hơn cả một đồng xu trên sân.

NSA: “Chúng tôi chỉ kiểm soát 1,6% lưu lượng Internet” - 1

Bài báo cho biết NSA chỉ kiểm soát 1,6% lưu lượng Internet toàn cầu.

Tuy nhiên, bài báo không nêu rõ các thông tin chi tiết về dạng dữ liệu, nhóm người dùng bị theo dõi,… cũng như nguồn gốc của những con số, mà chỉ nói một cách chung chung “Tổng lưu lượng Internet toàn cầu có được từ một hãng công nghệ lớn”.

Thông tin trên trái ngược với những gì tờ The Guardian đã từng đăng tải. Theo The Guardian, NSA thấy gần như tất cả những gì bạn làm trên Internet, còn Edward Snowden nói rằng, NSA “nuốt” tất cả mọi thứ.

NSA: “Chúng tôi chỉ kiểm soát 1,6% lưu lượng Internet” - 2

NSA khẳng định họ tôn trọng quyền tự do dân chủ.

Trong bài báo, NSA cũng phủ nhận việc hợp tác với các đối tác và cơ quan tình báo nước ngoài để thực hiện những hành động trái với luật pháp Hoa Kỳ. NSA tuyên bố họ khuyến khích mọi người báo cáo khi nghi ngờ cơ quan này có hành động bất hợp pháp.

“Chúng tôi không cần phải xâm phạm quyền tự do dân chủ vì lợi ích của an ninh quốc gia, cả hai là không thể thiếu cho mỗi công dân Mỹ”, bài báo viết. Bên cạnh đó, bài báo khẳng định thêm: “NSA có thể sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động của mình trên nguyên tắc tôn trọng cả hai điều trên (quyền tự do dân chủ và an ninh quốc gia - PV)”.

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng bị tình nghi thực hiện một số hoạt động gián điệp và theo dõi người dùng. Theo một báo cáo của The Wall Street Journal, FBI bị cáo buộc đang phát triển các công cụ giám sát, họ làm việc chẳng khác nào hacker, mục đích thu thập thông tin về nghi phạm, thông qua trojan, spyware (phần mềm gián điệp) và malware (phần mềm độc hại). Một số công cụ này do chính nội bộ FBI phát triển, một số khác thì được mua lại.

Công nghệ đáng báo động nhất được đề cập bởi tờ The Wall Street Journal là một công cụ cho phép FBI kích hoạt micro trong các thiết bị Android từ xa. Sau khi kích hoạt, họ có thể ghi lại cuộc trò chuyện mà chủ nhân của thiết bị không hề hay biết. Và công cụ này cũng có thể hoạt động tương tự trên máy tính xách tay, máy tính bảng,…

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và 'mối tình thủy chung' với sấy thăng hoa Hai thập kỉ bền bỉ 'sắt son' cùng công nghệ sấy thăng hoa,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tìm ra hạt...