Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/12/2017 09:21 AM (GMT+7)

Nụ cười từ những dự án khởi nghiệp xã hội

Nụ cười rạng rỡ của 25 em nhỏ từ xã Núi Tượng thắp sáng toàn bộ hội trường cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) khu vực phía Nam vừa diễn ra tại TP.HCM.

Từ năm 2016, các thành viên của dự án giáo dục Núi Tượng đã cùng ăn, cùng ở và đem đến cho những đứa trẻ ở xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai vô vàn kiến thức và niềm vui. Các em được học hát, học nhảy, học tiếng Anh và phát triển tài năng, kiến thức về nông nghiệp sạch, bền vững.

Trong đêm chung kết VSIC khu vực miền Nam, đội cổ động viên nhí của nhóm đã khiến cho toàn bộ hội trường tràn ngập những tràng pháo tay dành cho tiếng hát, điệu nhảy của các em.

Hình ảnh đó là thể hiện rõ ràng nhất cho ý nghĩa của cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) khu vực phía Nam. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án Youthspark Career Readiness, do ĐH Ngoại thương phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Microsoft Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Chương trình Hợp tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP).

Nụ cười từ những dự án khởi nghiệp xã hội - 1

Tiết mục văn nghệ "ngoài chương trình" của đội cổ động viên Núi Tượng

Đây là cuộc thi khởi nghiệp xã hội toàn quốc với mục tiêu tìm kiếm và ươm mầm những sáng tạo trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, môi trường để giải quyết các vấn đề xã hội tại Việt Nam. Thông qua cuộc thi, các bạn trẻ sẽ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sáng tạo xã hội, phát triển được tư duy đổi mới thông qua việc phát triển những đề án kinh doanh sáng tạo, đem lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

Trong đêm chung kết khu vực miền Nam, 6 đội thi có 5 phút trình bày về dự án của mình. Quan trọng nhất, các đội phải bảo vệ được ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của mình trước ban giám khảo gồm những chuyên gia hàng đầu như chuyên gia Lý Trường Chiến, chủ tịch Trí Tri Group hay CEO Trần Hữu Đoàn - Phó TGĐ công ty cổ phần Gia Cát…

Ám ảnh về những đầm nuôi tôm nuôi thâm canh bị thiệt hại nặng do hội chứng gan tụy cấp tính EMS, anh Trần Phúc Hậu và đội Công nghệ Xanh từ tỉnh Bến Tre đã dành nhiều năm nghiên cứu và sản xuất chế phẩm vi sinh từ bã mía giúp hạn chế các vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi mà không sử dụng kháng sinh.

Lúc tôi nhận ra quê hương mình còn nhiều nguồn lực chưa khai thác được và người nông dân luôn là người chịu thiệt hại do bệnh dịch và thay đổi của thị trường, tôi đã quyết định phải làm điều gì đó”, anh Hậu chia sẻ, “Qua cuộc thi, tôi mong muốn tìm được nhà đầu tư chiến lược và giới thiệu được sản phẩm đến với nhiều bà con nông dân hơn nữa”.

Sự tâm huyết của anh Hậu cùng với tính thực tế của dự án đã hoàn toàn thuyết phục được ban giám khảo. Nhờ đó, dự án của đội Công nghệ Xanh giành được vị trí trong top 3 của cuộc thi tại khu vực miền Nam.

Nụ cười từ những dự án khởi nghiệp xã hội - 2

Đại diện tốp 3 sẽ tham gia Chung kết Toàn quốc tại Hà Nội vào tháng 1.2018

Cùng ở trong tốp 3 còn có dự án mô hình lọc nước bằng màng sinh học cho hộ gia đình của đội VID Bến Tre. Đồng thời, dự án FOONERGY của đội Ichange với nền tảng ứng dụng giúp chuyển những thức ăn thừa chưa sử dụng tới các tổ chức từ thiện cũng như thu gom rác thải hữu cơ cho các nhà máy phân bón hữu cơ cũng có mặt trong tốp 3.

3 đội trên sẽ có mặt tại Chung kết Toàn quốc ở Hà Nội ngày 20/1/2018. 3 đội xuất sắc nhất tại Chung kết Toàn quốc sẽ nhận được một khóa ươm của IPP trị giá 300 triệu đồng và phần thưởng tiền mặt lần lượt là 20 triệu, 10 triệu và 5 triệu đồng.

Nụ cười từ những dự án khởi nghiệp xã hội - 3

Một cổ động viên nhí với nụ cười "tươi không cần tưới".

Tuy nhiên, đối với các đội tham dự phần thưởng không phải điều quan trọng nhất mà có giá trị hơn cả là những gì họ học hỏi được qua cuộc thi. Mặc dù không lọt vào tốp 3, nhưng chị Lê Thị Hằng, đại diện cho đội Núi Tượng, cho biết: “Cuộc thi rất hào hứng và rất vui, môi trường rất trẻ trung sôi động. Đội được học hỏi, va chạm hơn và trưởng thành hơn để chuẩn bị cho tương lai.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...