Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 29/07/2015 13:30 PM (GMT+7)

Nụ hôn lây bệnh nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá

Hôn đã vượt mặt việc hút thuốc lá và uống rượu, bia để trở thành yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư đầu và cổ trên thế giới.

Nụ hôn có thể làm lan truyền virus gây u nhú HPV từ người sang người. Và theo thống kê của tiến sĩ Mahiban Thomas, Trưởng khoa Hàm mặt và phẫu thuật đầu - cổ thuộc Bệnh viện Hoàng gia Darwin (Australia), virus HPV là thủ phạm gây ra tới 70% số ca ung thư đầu và cổ.

Tiến sĩ Thomas cho biết, nếu ai đó bị nhiễm virus HPV ở vòm họng, nguy cơ phát triển ung thư cổ và đầu của anh/cô ta sẽ tăng 250 lần so với những người không mang virus này.

Mặc dù có liên quan nhiều nhất đến các ca ung thư cổ tử cung, nhưng HPV có thể gây hại cho cả nam và nữ.

Thống kê cho thấy có hơn 100 loại virus HPV, nhưng chỉ 8 chủng "nguy cơ cao" trong số này có thể gây ung thư ở vòm họng. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Mỹ, các nghiên cứu hé lộ, virus HPV có thể được truyền nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn kiểu Pháp (nụ hôn mở miệng).

Nụ hôn lây bệnh nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá - 1

Các nghiên cứu gần đây cũng phát hiện, ngay cả việc vuốt ve, mơn trớn không kèm giao hợp cũng có thể làm lây lan HPV.

Một trong các phòng ngừa lây nhiễm virus này là tiêm vắc-xin. Chính phủ Australia hiện đã tài trợ tiêm vắc-xin HPV cho các cô bé và cậu bé trong độ tuổi từ 12 - 13 tuổi nhằm giúp bảo vệ thế hệ trẻ trước nguy cơ ung thư tử cung, một số dạng ung thư âm đạo, ung thư hậu môn và mụn cóc ở cơ quan sinh dục.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...