Tháng 06, 2018
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 17:54 PM (GMT+7)

Nữ phi hành gia lập kỉ lục ở Trạm Không gian Quốc tế

Một tấm chăn không gian đã trôi dạt khỏi tầm với của phi hành gia người Mỹ Peggy Whitson khi cô thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian mang tính lịch sử bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế. Chuyến hành trình này là một kỉ lục mới về chuyến đi bộ dài nhất trong không gian được tạo ra bởi một phụ nữ.

Trước chuyến đi lịch sử, có một tai nạn đã xảy ra nhưng may thay phi hành đoàn không gặp nguy hiểm. Tai nạn diễn ra khi Whitson cố gắng gấp một miếng vải che cồng kềnh, gọi là lá chắn trục và để vào trong túi xách.

Nữ phi hành gia lập kỉ lục ở Trạm Không gian Quốc tế - 1

Nữ phi hành gia Peggy Whitson (Ảnh: NASA)

Tai nạn này đã làm gia tăng mối quan tâm trong việc kiểm soát những nhiệm vụ ở Houston. Một khả năng xấu dễ xảy ra là lá chắn có thể quay trở lại và va đập vào phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trong khoảng bốn giờ đồng hồ trên tàu vũ trụ, NASA đã xác định rằng thiết bị đã trôi dạt đến một khoảng cách an toàn và không có nguy cơ gây hại - nhà bình luận của NASA Gary Jordan cho biết.

Hình ảnh trên đài truyền hình NASA cho thấy lá chắn như một chấm nhỏ màu trắng trong bóng tối. Lá chắn (hay chăn không gian) được thiết kế để bảo vệ trạm khỏi các thiên thạch siêu nhỏ và nhiệt độ. Để bù đắp cho sự mất mát này, NASA đã trang bị một vỏ bọc bên ngoài trạm không gian để thay thế.

Chuyến đi bộ trong không gian phá vỡ kỉ lục

Chuyến đi bộ chính thức bắt đầu lúc 7:29 sáng (1129 GMT). Whitson và đồng nghiệp của cô ở NASA - Shane Kimbrough đã chuyển quần áo vũ trụ của họ sang năng lượng pin trước khi mạo hiểm đi ra ngoài chốt gió (airlock - không gian khép kín giới hạn bởi hai hay nhiều cửa đi đặt giữa hai hay nhiều phòng, nhằm mục đích kiểm soát luồng không khí lưu thông giữa các phòng) và tiến vào chân không của không gian.

Khi Whitson mở cửa và đi vào bóng tối, phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet dặn dò: "Hãy cẩn thận và tận hưởng chuyến đi của mình. Tôi sẽ ở đây chờ cô.” Đường đi của Whitson được chiếu sáng bằng nguồn sáng được đặt trên mũ bảo hiểm.

Whitson năm nay 57 tuổi và cô đang thực hiện cuộc đi bộ trong không gian lần thứ tám trong sự nghiệp của mình. Cô đã vượt qua bảy kỷ lục đi bộ trước đây do phi hành gia người Mỹ Suni Williams nắm giữ. Whiston đã đánh bại Williams khi mất ít thời gian hơn để thực hiện một vòng đi bộ. Kỷ lục của Williams là 50 giờ 40 phút.

"Đây là cột mốc cực kì quan trọng. Chúc mừng Peggy Whitson", Jordan nói. Sau chuyến đi này, Whitson đã trở thành người phụ nữ đi bộ trong không gian có nhiều kinh nghiệm nhất thế giới.

Trong những năm sắp tới, tàu không gian thương mại sẽ xuất hiện trên Trạm Không gian Quốc tế, giúp nâng cấp các chuyến đi bộ như thế này chỉ còn kéo dài 6 giờ 30 phút. SpaceX và Boeing hiện đang thiết kế những phương tiện để bắt đầu đưa con người đến tham quan Trạm Không gian Quốc tế vào đầu năm tới.

Nữ phi hành gia đến từ Iowa

Whitson có bằng tiến sĩ hóa sinh và là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy trạm không gian vào năm 2008. Cô là người gốc Iowa và được biết đến với trí tuệ nhanh nhạy, óc hài hước và khả năng truyền đạt những chủ đề khoa học phức tạp cho người nghe một cách rõ ràng, dễ hiểu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình NASA hồi đầu tháng này, Whiston cho biết: cô đã dành nhiều thời gian tại phòng thí nghiệm quỹ đạo chuyên về phát triển tế bào gốc. Tại đây, cô đã tiến hành các thí nghiệm khoa học về các liệu pháp tế bào cho bệnh ung thư.

Cô cũng tham gia vào các thí nghiệm để kiểm tra xem lửa hoạt động như thế nào trong điều kiện vi trọng lực và cách thức nó lan rộng trong không gian. Cô cũng nghiên cứu sự phát triển của những cây trồng từ hạt giống được gọi là Arabidopsis để xem xét cách thức cây trồng phát triển trong quỹ đạo.

Trong chuyến hành trình dài thứ ba của chuyến bay, Whitson là người phụ nữ lớn tuổi nhất từng bay vào không gian. Cô đã đến trạm không gian vào tháng 11. Trước đó, cô đã có hai chuyến công tác dài sáu tháng ở tiền đồn qũy đạo vào năm 2002 và 2008.

Cô cũng đã phá vỡ một kỷ lục khác khi trải qua 534 ngày trong quỹ đạo, dài hơn Jeff Williams – người đang nắm giữ kỉ lục. Đây là thời gian dài nhất mà một người Mỹ từng trải qua ở trong vũ trụ.

Trên tài khoản Twitter của mình, Whiston thường đăng những bài viết về hoạt động nghiên cứu tại trạm không gian không gian liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Và cũng có những bài về những chuyến đi khắp thế giới – là một phần của chương trình đào tạo phi hành gia.

"Tôi đã đến Nga tám lần trong đợt đào tạo gần nhất kéo dài một năm rưỡi, hai lần đến Nhật Bản và một lần đến Cologne," cô viết trong một bài đăng trên blog gần đây. Tuần tới, cô và Pesquet - 39 tuổi, sẽ thực hiện một chuyến đi bộ khác trong không gian để tiếp tục nâng cấp trạm không gian và bảo dưỡng các tàu vũ trụ trong tương lai.

Trong chuyến đi lần này, Pesquet sẽ lái một cánh tay robot từ một phòng thí nghiệm đến một địa điểm khác. "Chúng tôi gọi đây là một chuyến đi dã ngoại”, Whitson nói trên truyền hình của NASA.

Whitson đã kết hôn với nhà hóa sinh của NASA - Clarence Sams. Theo tiểu sử NASA cung cấp, sở thích của Whitson bao gồm cử tạ, đi xe đạp, bóng rổ và trượt nước.

Bích Trâm (businessinsider)

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...