Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 07/12/2017 00:27 AM (GMT+7)

Nữ sinh chế tạo robot đi học thay người

Nữ sinh 16 tuổi ở Ajman đang phát triển loại robot có thể thay thế cho những học sinh không thể đến lớp vì lý do sức khỏe.

Fatima Al Kaabi, 16 tuổi, được biết đến như nhà phát minh trẻ nhất tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Sản phẩm của Al Kaabi đang trong quá trình thử nghiệm.

Được sự giúp đỡ của các thầy cô, em đã triển khai một mẫu tương tự với tính năng ít hơn tại trường Quốc tế Manor Hall, nơi mình đang theo học.

Nữ sinh chế tạo robot đi học thay người - 1

Al Kaabi bắt đầu có những phát minh đầu tiên khi mới 7 tuổi. Ảnh: YouTube.

"Với sự hỗ trợ của nhà trường, em có thể mang robot đến lớp cho chạy thử, sau đó rút kinh nghiệm để phát triển mẫu thử nghiệm đang nghiên cứu. Chúng em đang cố gắng để những học sinh không đủ sức khỏe có thể sử dụng mẫu robot của mình", Al Kaabi thông tin.

Dự án này còn được mong chờ sẽ góp phần thay đổi phương thức học tập trong tương lai.

Thông qua website, học sinh có thể kiểm soát robot khi nó thay họ đi học. Khuôn mặt của học sinh sẽ hiện lên màn hình chiếu được gắn trên robot. Bên cạnh đó, robot cũng được trang bị cảm biến để tránh va chạm hoặc bị rơi. 

"Trong tương lai, em hy vọng thêm một vài tính năng sử dụng trí thông minh nhân tạo", Al Kaabi chia sẻ.

Nữ sinh cho biết ý tưởng này xuất phát từ một câu nói đùa. Vài năm trước, em từng nghỉ học để tham gia các hoạt động khác. Sau đó, em phải ở lại trường với giáo viên sau giờ học.

Nhận ra rằng một phát minh như vậy sẽ giúp ích cho nhiều người, Al Kaabi quyết định tập trung nghiên cứu và phát triển. Đối tượng mà cô bé hướng đến là những học sinh bị ốm, đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Nữ sinh cấp 3 này từng nhận giải UAE Pioneers Award và là người chiến thắng tại UAE Robotics Olympics. Theo Al Bawaba, Al Kaabi có sáng chế đầu tiên khi mới 7 tuổi.

Đến nay, em đã phát triển 12 phát minh, gồm máy in chữ nổi Braille, robot nhiếp ảnh, bộ sưu tập túi năng lượng mặt trời, bánh xe thông minh giúp tài xế không phân tâm và sử dụng điện thoại trên đường, vành đai điện tử dành cho người khiếm thính và vòng tay điện tử (đang được phát triển để tăng cường an ninh tại Dubai Expo 2020).

Theo Kim Ngân (Zing)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tại sao đã hơn 45 năm nhưng chưa ai quay trở lại Mặt Trăng? Đưa 12 phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng là thành tựu lớn...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quỹ đầu tư với giới Startup Việt Nam Vì những lợi ích tăng thêm khi được cấp vốn từ Quỹ đầu tư,...