Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/10/2019 07:25 AM (GMT+7)

Nữ sinh Sài Gòn thiết kế giải pháp tìm và kết nối chỗ giữ xe

Với giải pháp LOPA này, người dùng có thể đặt trước địa điểm gửi xe để đến nơi mà không phải loay hoay tìm chỗ trống.

Nhằm biến các không gian trống thành các bãi giữ xe với hệ thống quản lý thông minh, Nguyễn Trần Thảo Nguyên – sinh viên Học viện công nghệ bưu chính viễn thông TP.HCM – đã thiết kế giải pháp LOPA.

Giải pháp này nhằm biến các căn hộ có không gian trống thành các bãi giữ xe với hệ thống quản lý thông minh, mang đến sự an toàn, cũng như giúp được chủ phương tiện tiết kiệm được thời gian và công sức phải loay hoay đi tìm bãi đỗ khi đến một nơi nào đó.

Việc này cũng giúp nhiều hộ gia đình tận dụng khoảng không gian trống của nhà mình để có thể kiếm thêm thu nhập.

Mô hình kinh doanh của LOPA có thể hình dung như sau: Với một thiết bị thông minh trên tay và ứng dụng đã được tải về trước đó. Khi mở map lên, chúng ta có thể quan sát xung quanh có bao nhiêu chỗ gửi xe chỉ với một nút chạm. Người dùng có thể đặt trước địa điểm gửi xe để đến nơi mà không phải loay hoay tìm chỗ, tính năng này đặc biệt chỗ chúng ta có thể biết chỗ giữ xe còn trống bao nhiêu chỗ và chất lượng sân bãi ra sao.

Nữ sinh Sài Gòn thiết kế giải pháp tìm và kết nối chỗ giữ xe - 1

Giao diện tìm và đặt chỗ trên ứng dụng LOPA.

Sau khi đã gửi xe, người dùng sẽ quan sát được camera ít nhất 2 góc máy để theo dõi xe của mình theo chế độ hình ảnh mỗi 7 giây được cập nhật một lần để tiết kiệm dung lượng khi không sử dụng wifi. 

Ngoài ra, người dùng sẽ được gợi ý chỗ ăn uống, vui chơi gần địa điểm gửi xe, đây là một tính năng tích hợp giúp cho người dùng dễ dàng lên kế hoạch cho những chuyến đi nhiều địa điểm trong thành phố. Đi kèm với đó là những khuyến mãi giảm giá tại những dịch vụ để người dùng có sự lựa chọn khi sử dụng.

Nữ sinh Sài Gòn thiết kế giải pháp tìm và kết nối chỗ giữ xe - 2

Thảo Nguyên mong muốn sẽ nhận được hỗ trợ về nguồn vốn để tiếp tục phát triển giải pháp này. 

Trước đây, việc kiếm thêm thu nhập từ bất động sản phụ thuộc vào các hình thức: cho thuê trọ, thuê phòng là chủ yếu. Tuy nhiên, với việc cho thuê diện tích sân để giữ xe sẽ giúp người dân tốn ít chi phí xây dựng, bảo trì mà còn có một nguồn thu nhập khá ổn hằng tháng. Chỉ cần có khoảng sân phù hợp cho việc trông giữ 3 chiếc xe máy là họ có thể tham gia giữ xe, chứ không yêu cầu mặt bằng rộng rãi như bãi xe truyền thống.

Tính năng liên hệ với chủ nhà giúp người dùng nhắn tin và gọi điện với chủ nhà để trao đổi về các tình huống khi trông giữ xe. Đặc biệt hơn, phần tin nhắn và gọi điện chỉ xuất hiện khi người dùng tham gia giữ xe tại nhà của chủ nhà, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị làm phiền cho chủ nhà. Việc gọi điện giúp người gửi xe tăng khả năng kiểm soát thông tin về chiếc xe của mình trong những trường hợp như phải đi về trễ, chủ nhà có việc ra ngoài hay thời tiết thay đổi.

Giải pháp LOPA này đã lọt vào vòng thuyết trình và được chọn vào vòng huấn luyện tại cuộc thi Tìm kiếm sản phẩm, giải pháp GIS  do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức. Tuy nhiên, hiện tác giả Thảo Nguyên mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về vốn để phát triển giải pháp này.

Mai Dung

Tin đọc nhiều

Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...