Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/09/2020 15:16 PM (GMT+7)

Nữ Tiến sĩ Việt nhận giải thưởng quốc tế về khoa học thần kinh

TS. Hà Thị Thanh Hương, trường ĐH Quốc tế - ĐHQG-HCM, là nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Early Career Award.

Tổ chức quốc tế nghiên cứu về khoa học thần kinh (International Brain Research Organization) có trụ sở tại Pháp vừa công bố kết quả xét trao giải thưởng Early Career Award.

Giải thưởng dành cho các nhà nghiên cứu trẻ này có trị giá 5.000 euro (tương đương khoảng 140 triệu đồng) nhằm hỗ trợ các nhà nghiên cứu chính trong giai đoạn đầu thực hiện nghiên cứu.

Early Career Award được xét duyệt dựa trên chất lượng các bài báo đã từng xuất bản của ứng viên, tầm quan trọng cũng như tính thuyết phục của đề tài muốn thực hiện. Ứng viên phải nộp đơn đăng ký trực tuyến mô tả dự án nghiên cứu hiện tại, đề xuất chỉ ra cách sử dụng các khoản kinh phí hỗ trợ và tầm quan trọng với dự án, đồng thời nộp lý lịch khoa học…

Nữ Tiến sĩ Việt nhận giải thưởng quốc tế về khoa học thần kinh - 1

TS. Hà Thị Thanh Hương 

TS. Hà Thị Thanh Hương (sinh năm 1989) - Trưởng bộ môn kỹ thuật mô và y học tái tạo, Khoa kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - là một trong 15 nhà nghiên cứu trẻ trên toàn thế giới được trao giải thưởng Early Career Award năm nay.

Tốt nghiệp tiến sĩ ngành thần kinh học tại Đại học Stanford năm 2018, TS Hương trở về nước để tìm kiếm các giải pháp nhằm góp phần tăng cao sức khỏe trí tuệ và tinh thần của người Việt Nam.

'Phát triển hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh Alzheimer dựa trên ảnh não MRI' là dự án mà TS Hương và nhóm nghiên cứu Trường ĐH Quốc tế đang thực hiện. Dự án nhằm phát triển các công cụ giúp nâng cao độ chính xác, giảm tính xâm lấn và giảm giá thành cho chẩn đoán Alzheimer. Hướng nghiên cứu của nhóm là vừa ứng dụng trí tuệ nhân tạo lên phân tích ảnh MRI, vừa sử dụng các công cụ sinh học phân tử có tính đột phá lớn như giải trình tự RNA trong mẫu máu

Hiện nay nhóm đã có 4 báo cáo tại hội nghị quốc tế về kỹ thuật y sinh và nhận được kinh phí khởi đầu từ Hiệp hội nghiên cứu Alzheimer Việt Nam (Vietnam Alzheimer Network), một chương trình tài trợ bởi Viện Sức khỏe Hoa kỳ (National Institute of Health).

Dự án này của nhóm cũng vừa lọt vào top 20 cuộc thi Đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Không sợ 'ngồi nhầm trường, học nhầm nghề' với app hướng nghiệp miễn phí Với ứng dụng này, các em học sinh có thể tìm hiểu miễn phí...