Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 17/05/2015 10:05 AM (GMT+7)

Nước cam giúp người già cải thiện trí nhớ

Uống nước cam hằng ngày giúp người già cải thiện khả năng của não bộ. Điều đáng ngạc nhiên là chỉ dưới hai tuần đã có kết quả rõ rệt.

Các nhà khoa học cho rằng kết quả này có được là do một loại chất tự nhiên có rất nhiều trong nước cam – flavonoids. Cụ thể, chất này giúp nâng cao trí nhớ bằng cách kích hoạt các đường tín hiệu trong hồi hải mã, một bộ phận của não bộ có chức năng hỗ trợ học tập và lưu trữ thông tin.

Nước cam giúp người già cải thiện trí nhớ - 1

Flavonoids có nhiều trong cam là tác nhân quan trọng

Tuy nhiên, các nhà khoa vẫn chưa giải thích được rõ ràng về cơ chế này. Về cơ bản, họ cho rằng, flavonoids giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, bảo vệ các nơ-ron thần kinh khỏi sự oxi hóa, đồng thời tăng cường khả năng truyền tải thông tin của các nơ-ron đó.

Một đội nghiên cứu tới từ đại học Reading đã yêu cầu 37 tình nguyện viên mạnh khỏe uống 500 ml nước cam mỗi ngày trong 8 tuần. Kết quả, những tình nguyện viên đó, bao gồm 24 phụ nữ và 13 người đàn ông trong độ tuổi từ 60 đến 81, đều cho thấy sự cải thiện đáng kể về chức năng của não bộ.

Nước cam giúp người già cải thiện trí nhớ - 2

Chỉ cần 500 ml nước cam mỗi ngày để cải thiện trí nhớ

Trí nhớ, phản xạ và khả năng nói trôi chảy được đo ở đầu và cuối cuộc thí nghiệm. Mỗi người tham gia đều được chấm một số điểm riêng gọi là “chức năng nhận thức tổng thể”. Chỉ trong vòng chưa đến hai tháng, số điểm này của họ đã tăng đến 8%.   

Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra, ngoài nước cam thì việt quất cũng là một loại quả chứa nhiều flavonoids.

Đây được cho là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng uống nước cam có thể cải thiện trí não ở người già. Tác giả cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Daniel Lamport đến từ khoa tâm lý học của trường Reading cho biết: “Dân số thế giới đang già đi một cách nhanh chóng. Các tính toán cho thấy số người trên 60 tuổi sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2100. Vì vậy cần phải có những biện pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí để cải thiện chức năng nhận thức ở tuổi già”.

Đức Duy

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...