Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 11:05 AM (GMT+7)

Nước ngọt làm tăng nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường, gút

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở TP Boston vừa được công bố trên tạp chí của Liên đoàn Tim học Mỹ nêu nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim và cơn đau tim cũng như đột quỵ tăng cao do thói quen dùng nước ngọt thường xuyên.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại những khảo sát dịch tễ và phân tích quy mô lớn trước đây, nhận thấy khẩu phần từ 1 đến 2 suất nước ngọt hằng ngày làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2 lên 26%, tăng nguy cơ bệnh tim và cơn đau tim lên 35%, tăng nguy cơ đột quỵ lên 16%.

Nước ngọt làm tăng nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường, gút - 1

Các nhà khoa học giải thích rằng khác với đường glucose được thẩm thấu trực tiếp vào máu qua dạ dày - ruột và cung cấp nhiên liệu, đường fructose trong nước ngọt được chuyển hóa tại gan. Ở đó, đường có thể chuyển thành chất béo được gọi là triglyceride, tích tụ nhiều dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ và kháng insulin - yếu tố nguy cơ then chốt gây bệnh đái tháo đường và tim mạch. Fructose cũng có thể làm tăng lượng axít uric trong máu dẫn tới bệnh gút.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn lưu ý khẩu phần 355 ml nước ngọt có chứa khoảng 136 calo, đồng thời nhắc lại khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và ngành y tế Mỹ rằng việc dùng thêm đường trong thức ăn, nước uống không nên quá 10% lượng calo dung nạp vào cơ thể.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Phát hiện loài cây rừng ở Việt Nam kháng được bốn dòng ung thư Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh...
Chuyện làm xe đa năng tự “nuốt” rác của nhóm học sinh mê sáng tạo Mặc dù nhóm gồm 1 chàng trai và 5 cô gái “chân yếu tay mềm”...
Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi chủ nhân lên cơn buồn ngủ Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh...
Trẻ em xử lí ô nhiễm: Xây 'lâu đài' khói, thay đồ nhựa bằng gáo dừa Đó là những ý tưởng ngộ nghĩnh nhưng cũng không kém phần...