Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 09/07/2020 11:39 AM (GMT+7)

Nước thảo mộc giúp hạ huyết áp từ phụ phẩm đảng sâm

Từ những phần bỏ đi của đảng sâm, các nhà khoa học đã tạo ra loại nước uống thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đảng sâm thuộc họ hoa chuông, được sử dụng và biết đến như một loại thảo dược quý vì chứa nhiều hợp chất tốt cho cho sức khỏe như phenolic, inulin, protein, polyacetylene, các chất chống ôxy hóa… Đặc biệt, đảng sâm còn chứa saponin là thành phần quan trọng cho quá trình sản xuất chế biến dược phẩm và tạo nên giá trị của các loại sâm. Với giá thành rẻ hơn nhiều so với sâm Ngọc Linh, việc nghiên cứu mới và sử dụng các sản phẩm tươi hay chế biến từ Đảng sâm có tiềm năng rất lớn. 

Nước thảo mộc giúp hạ huyết áp từ phụ phẩm đảng sâm - 1

Đảng sâm là một loại thảo dược quý, chứa nhiều hợp chất tốt cho cho sức khỏe

Theo tính toán của Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch TP.HCM, hiện nhu cầu về đảng sâm trên thị trường dược liệu trong nước có thể trên 1.000 tấn mỗi năm (khoảng 2% tổng lượng dược liệu tiêu thụ).Tuy nhiên, trong quá trình thu hoạch, sơ chế, đóng gói đảng sâm tươi, lượng phụ phẩm không được sử dụng (rễ bị hư hỏng, hoặc có hình dạng và chất lượng không đạt yêu cầu bán ra thị trường) chiếm khoảng 25-35%. 

Để tận dụng lượng phụ phẩm này, các nhà khoa học đến từ Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch TP.HCM đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm nước giải khát có giá trị dinh dưỡng cao từ những phụ phẩm của cây Đảng sâm. Việc tận dụng phụ phẩm đảng sâm tươi giúp giảm tổn thất, giảm ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế

Theo TS. Lê Minh Hùng - Thành viên nhóm nghiên cứu, thì hiện nay chưa có nghiên cứu nào trong nước về việc sử dụng phụ phẩm của đảng sâm trong chế biến thực phẩm hay đồ uống.

Nước thảo mộc giúp hạ huyết áp từ phụ phẩm đảng sâm - 2

Chế biến nước giải khát dinh dưỡng từ phụ phẩm đảng sâm tươi

Để phối chế một lít nước giải khát đảng sâm thì cần các nguyên liệu chính là đảng sâm, đường Stevia, mật ong, nước, chất bảo quản tự nhiên chiết xuất từ cam chanh. Sử dụng phương pháp trích ly và xử lý nhiệt hợp lý để duy trì cao hàm lượng một số hoạt chất sinh học, nhóm đã cho ra sản phẩm nước giải khát đạt chất lượng cảm quan và dinh dưỡng tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhóm cũng xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát từ đảng sâm phụ phẩm quy mô 500 chai/mẻ với các bước như: rửa sạch, băm nhỏ phụ phẩm đảng sâm, đem trích ly, ép, lọc lấy dịch. Sau đó, đem phối trộn với các thành phần khác như mật ong, đường Stevia, mật ong, nước, chất bảo quản tự nhiên chiết xuất từ cam chanh, rồi rót lọ thanh trùng, làm nguội, bảo ôn.

Quy trình này đã được áp dụng sản xuất tại xưởng của Công ty TNHH Cao Lâm (Lâm Đồng). Kết quả cho thấy, sản phẩm nước giải khát có cảm quan tốt về màu sắc, độ trong và hương vị; có hàm lượng phenolic (46,22mg GAE/100g) và khả năng chống oxy hóa (66,12µmol TE/g) đạt mức yêu cầu của tiêu chuẩn cơ sở. Sản phẩm bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thường qua 6 tháng vẫn cho cảm quan tốt, nước trong chai vẫn còn trong, chưa có dấu hiệu lắng cặn.

"Nước giải khát từ phụ phẩm đảng sâm có khả năng làm giảm cholesterol trong máu nhờ quá trình kìm hãm tổng hợp cholesterol ở gan và tăng khả năng tổng hợp acid mật trong cơ thể. Việc sử dụng nước giải khát từ đảng sâm với liều lượng hợp lý sẽ giúp người bệnh cao huyết áp thỏa mãn được cơn giải khát, hấp thu một số hoạt tính sinh học cần thiết với một lượng nước uống vừa đủ", TS Lê Minh Hùng cho biết.

Nước thảo mộc giúp hạ huyết áp từ phụ phẩm đảng sâm - 3

Công nghệ sản xuất nước giải khát từ đảng sâm phụ phẩm quy mô 500 chai/mẻ được áp dụng sản xuất tại xưởng của Công ty TNHH Cao Lâm 

TS. Lê Minh Hùng cho biết thêm, đề tài sử dụng những kỹ thuật phương pháp đơn giản, máy móc, thiết bị chế tạo trong nước tạo ra sản phẩm chế biến có chất lượng, giảm chi phí đầu tư nên dễ chuyển giao cho các doanh nghiệp, người trồng và chế biến Đảng sâm.

Theo tính toán hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất thử nghiệm, giá bán lẻ sản phẩm nước giải khát Đảng sâm 120 ml chai thủy tinh là 28.600 đồng/chai; giá bán 1 lít (trước thuế GTGT) là 216.667 đồng. Về năng lực sản xuất, sản lượng dự kiến năm thứ nhất 27.000 lít (công suất khai thác 100 lít/mẻ), năm thứ hai 33.750 lít (125 lít/mẻ), năm thứ ba trở đi 40.500 lít (150 lít/mẻ). Doanh số dự kiến cao nhất (từ năm thứ ba trở đi) ước đạt 8,7 tỷ đồng từ việc áp dụng công nghệ sản xuất này. Thời gian thu hồi vốn đầu tư khoảng 2 năm 3 tháng.

Hiện nhóm nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao quy trình sản xuất cho các hộ nông dân, công ty, cơ sở chế biến thực phẩm và đồ uống.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...