Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 17:52 PM (GMT+7)

Nuôi heo dễ dịch bệnh, nông dân chuyển hướng nuôi lươn 'một vốn bốn lời'

Theo ước tính, từ 1 kg lươn giống sau khi nuôi khoảng 6-7 tháng sẽ cho ra 4,8 kg lươn thương phẩm.

Nuôi heo dễ dịch bệnh, nông dân chuyển hướng nuôi lươn 'một vốn bốn lời' - 1

Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố” nhằm đánh giá thực trạng và tiềm năng của nghề nuôi lươn hiện nay tại TP.HCM.

Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp (thuộc Sở NN&PTNT TP.HCM) vừa tổ chức “Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố”.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng và tiềm năng của nghề nuôi lươn hiện nay tại TP.HCM, từ đó đề ra định hướng phát triển, chuyển dịch từ những cây trồng - vật nuôi chưa hiệu quả sang nuôi lươn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Trực - Phó giám đốc Sở NN&PTNN TP.HCM cho biết, thời gian qua các ngành chăn nuôi truyền thống đang tiến đến bão hòa, cùng với đó là những rủi ro khiến người nông dân bị ảnh hưởng nặng nề. Việc tìm giải pháp cũng như chuyển đổi nuôi trồng là yêu cầu cấp bách.

Theo ông Trực, hiện tại lươn là dòng sản phẩm chăn nuôi có giá trị cao và có rất nhiều tiềm năng. Mặc dù thị trường đang còn rất lớn nhưng quy mô của các nhà nuôi lươn tại địa bàn Thành phố còn rất nhỏ lẻ.

Nuôi heo dễ dịch bệnh, nông dân chuyển hướng nuôi lươn 'một vốn bốn lời' - 2

Thảo luận về nghề nuôi lươn ở Thành phố

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có tổng số 27 hộ nuôi lươn. Phần lớn diện tích nuôi tập trung tại huyện Củ Chi khoảng 8.000m2 tương đương 94%, phần còn lại tập trung tại các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Quận 12.

Sản lượng tiêu thụ nguồn lươn thịt thương phẩm tại thị trường TP.HCM vào khoảng 2.304 tấn/năm nhưng hiện lươn thịt nuôi tại TP hiện chỉ đáp ứng được 3% tổng nhu cầu. Điều này cho thấy việc phát triển ngành nuôi lươn thịt tại thành phố rất triển vọng, nhất là trong bối cảnh bệnh dịch gây bất lợi cho ngành chăn nuôi heo như hiện nay. Đồng thời, sản phẩm lươn thịt còn có tiềm năng xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Theo nghiên cứu của bà Nguyễn Thị Bé Nhỏ, đại diện trung tâm Khuyến nông, với một mô hình nuôi lươn quy mô 50 hồ (2x3x1m/hồ) với tổng chi đầu tư hơn 2 tỷ đồng thì sau một mùa vụ (6 tháng) doanh thu của mô hình này đạt hơn 4 tỷ đồng. Mô hình sản xuất lươn không bùn trên địa bàn Huyện Củ Chi đã đáp ứng được giá trị sản xuất cao trên đơn vị diện tích, đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 30%.

Hợp tác xã Bình Minh là một ví dụ điển hình trong hoạt động nuôi lươn thịt. Tháng 6-7/2019, HTX này đã xuất bán khoảng 28 tấn lươn thương phẩm ra thị trường. Theo ước tính thì từ 1 kg lươn giống sau khi nuôi khoảng 6-7 tháng sẽ cho ra 4,8 kg lươn thương phẩm. Theo kế hoạch của HTX thì tới năm 2020 sẽ tăng số lượng hồ nuôi lên khoảng 650 hồ với diện tích khoảng 4 nghìn m2.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Viết Sơn, đại diện HTX Bình Minh, ngay cả thời điểm hiện tại, các tài liệu tham khảo về khoa học kỹ thuật nuôi lươn cũng như các lớp tập huấn chưa có nhiều. Hiện nay, TP.HCM chưa thể tự sản xuất con giống. Các hộ nuôi lươn tại Thành phố chủ yếu mua con giống đánh bắt từ tự nhiên có nguồn gốc từ Campuchia, chiếm 95%, phần còn lại được cung cấp từ các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang.

Ngay cả ở Củ Chi nơi có nhiều mô hình nuôi lươn thành công cũng được đánh giá là chưa mang tính ổn định. Không chỉ thiếu nguồn cung giống mà ngay cả thức ăn cho lươn cũng đang làm với phương pháp thủ công nên khó phát triển thành quy mô chăn nuôi công nghiệp.

Nuôi heo dễ dịch bệnh, nông dân chuyển hướng nuôi lươn 'một vốn bốn lời' - 3

Nuôi lươn trong bể xi măng không bùn

Chính vì thế, nhiều hộ nuôi lươn đã đề xuất các đơn vị quản lý nhà nước, các đơn vị khoa học cần xây dựng quy trình nuôi lươn không bùn để triển khai, tập huấn cho nông dân. Hướng dẫn mô hình nuôi lươn sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu nhân giống lươn để đảm bảo nguồn lươn giống, đảm bảo chất lượng, giá thành và năng suất cao; đảm bảo có đầu mối chuyên trách cung cấp giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi lươn kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Thạch An

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Bizzi: Giải pháp công nghệ giúp kế toán giảm tải, doanh nghiệp hưởng lợi Giải pháp của Bizzi sẽ giảm 80% khối lượng công việc của kế...