Tháng 06, 2017
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 19/09/2013 07:51 AM (GMT+7)

Ô nhiễm không khí đang làm mưa axit gia tăng

Các nhà khoa học cho rằng, sự gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí do hoạt động phát triển đô thị, giao thông, sản xuất khai khoáng, làng nghề…đang khiến mưa axit xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Tại một số khu vực phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai… các trận mưa có nồng độ axit cao xuất hiện khá thường xuyên mặc dù nguồn phát thải không đáng kể. Đây là cảnh báo được đưa ra tại hội thảo xây dựng Báo cáo môi trường quốc gia 2013 – Môi trường không khí Việt Nam, do bộ Tài nguyên – môi trường tổ chức ngày 18/9.

Mưa axit là sự kết hợp của các oxit phi kim và nước. Phần lớn lượng oxit phi kim đến từ khí thải của các nhà máy công nghiệp. Các khí thải này ngưng tụ trong bầu khí quyển, khi gặp nước sẽ tạo ra những trận mưa chứa đầy chất axit. Độ chua trong mưa axit lớn, lại hòa tan được một số bụi kim loại và oxit kim loại có trong không khí như oxit chì, tạo ra thứ nước cực kì độc với cây trồng, vật nuôi và cả con người, phá hủy cây trồng, ô nhiễm sông hồ và hệ sinh thái, phá hủy các công trình xây dựng…

Ô nhiễm không khí đang làm mưa axit gia tăng - 1

Hình vẽ minh họa nguyên nhân hình thành mưa axit. Ảnh: MediaWiki

Vẫn theo các nhà khoa học, mưa axit ở Việt Nam chịu ảnh hưởng từ cả nguồn phát thải nội địa và lan truyền xuyên biên giới. Do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, toàn bộ miền Bắc và miền Trung Việt nam đều bị tác động đáng kể bởi các nguồn phát thải từ khu vực phía Đông, Đông Bắc, Đông Nam của Trung Quốc và Đài Loan.

Việt Nam hiện đã xây dựng được hệ thống 5 trạm đo mưa axit đặt tại Hà Nội, Hòa Bình, Ninh Bình, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Số liệu quan trắc cho thấy, một số nơi ở Việt Nam đã có biểu hiện mưa axit rõ rệt với giá trị pH trong nước mưa thấp hơn 5,6.

Trên tổng thể, khu vực miền Bắc và miền Trung có tần suất xuất hiện mưa axit từ 15-85%. Trong đó, lượng mưa axit cao nhất đo được ở trạm Đà Nẵng (với tần suất hơn 83,1%), tiếp đó là Cúc Phương (Ninh Bình) với tần suất 55%, Hòa Bình (34,9%). Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có nồng độ mưa axit thấp hơn nhiều so với các địa phương trên.

Theo T.Tuyền (Sài Gòn Tiếp Thị)

Tin đọc nhiều

Cuối cùng cũng lý giải được hiện tượng “đêm sáng như ban ngày” Đồng hồ chỉ 12 giờ khuya nhưng bầu trời vẫn sáng rực như lúc...
Biến nước biển thành nước ngọt bằng năng lượng Mặt trời “Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải...
Dự án khởi nghiệp của hai sinh viên Huế giúp nông dân... thông thái Dự án “Nông nghiệp trực tuyến, đa dạng hóa phương thức mua...
12 thứ nóng nhất trong vũ trụ Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ...