Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 18/01/2015 08:09 AM (GMT+7)

Ô tô chạy 100 năm không cần nạp nhiên liệu

Nếu một phương tiện sử dụng năng lượng thorium (chất đồng vị phóng xạ radium-224), nó có thể chạy tới 100 năm mà không cần nạp năng lượng.

Một công ty có tên gọi Laser Power Systems đã và đang khai thác chất này để chế tạo động cơ ô tô.

Nhóm nghiên cứu của Laser Power Systems sử dụng một lượng nhỏ thorium để hình thành một chùm tia laser, đun nóng nước, sinh nhiệt và làm quay turbine tạo năng lượng.

Ô tô chạy 100 năm không cần nạp nhiên liệu - 1

Thiết kế huyền bí và uyển chuyển của Cadillac WTF.

Thorium là loại khoáng chất có trữ lượng dồi dào nhất trên thế giới và là chất có mật độ phân tử dày đặc. Chỉ cần một lượng nhỏ, thorium cung cấp năng lượng gấp 20 triệu lần lượng than tương tự và được hứa hẹn là loại năng lượng lý tưởng trong tương lai.

TS. Charles Stevens, Giám đốc Điều hành Laser Power Systems tin rằng, một turbine sử dụng thorium có kích cỡ bằng một chiếc điều hòa sẽ đủ khả năng để cung cấp năng lượng điện cho cả một khách sạn, nhà hàng, tòa nhà văn phòng, thậm chí là một thị trấn nhỏ.

Và để tạo năng lượng cho động cơ ô tô chạy trong vòng 100 năm, người ta chỉ cần 8 gram thorium trong khi chi phí lại thấp.

Lấy ý tưởng loại xe sử dụng nhiên liệu siêu “khủng”, nhà thiết kế Loren Kulesus đã cho ra mắt thiết kế ô tô có tên Cadillac World Thorium Fuel Concept hay còn gọi tắt là Cadillac WTF với kiểu dáng uyển chuyển, huyền bí.

Tuy nhiên, trả lời Mashable, ông Steve cho biết, đưa động cơ thorium ứng dụng vào ô tô, “chúng tôi cần thêm một thời gian dài nữa, khả năng là vài chục năm”.

Mặc dù vậy, vì là một loại phóng xạ nên rất nhiều chuyên gia e ngại đặc tính gây nguy hiểm của nó.

Theo B.T (Giao thông vận tải)

Tin đọc nhiều

Phó Giáo sư trẻ nhất VN được bổ nhiệm chức danh Giáo sư ở Đại học danh tiếng thế giới Mới 35 tuổi, Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam đã được bổ nhiệm...
Di sản Việt Nam đầu tiên được Google số hóa và tôn vinh trên toàn cầu Lăng vua Tự Đức trở thành di sản đầu tiên của Việt Nam được...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
VinaCapital bất ngờ cam kết đầu tư 1 tỉ đồng cho startup vô địch CiC Cam kết được ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc quỹ VinaCapital...