Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 08/11/2015 08:01 AM (GMT+7)

Ô tô tự lái gặp "nạn" nhiều gấp 5 lần bình thường?

Ô tô tự lái "không thể lách luật" khi tham gia giao thông nên có thể gây bất ngờ cho phương tiện khác.

Kết quả trên vừa được Viện Nghiên cứu Giao thông thuộc Đại học Michigan (Mỹ) công bố sau khi tiến hành khảo sát và phân tích dữ liệu ô tô tự lái của các hãng Google, Delphi và Volkswagen.

Số liệu phân tích chỉ ra rằng, tỉ lệ ô tô tự lái vướng vào các vụ tai nạn cao gấp 5 lần so với xe hơi thông thường. Tuy nhiên, trên thực tế, do thói quen hoặc ngại thông báo những tai nạn nhỏ của người tham gia giao thông, nên tỉ lệ ô tô tự lái liên quan đến các vụ tai nạn được dự đoán chỉ cao hơn xe thường khoảng 2 lần.

Tình huống dẫn đến các vụ va chạm của xe tự lái được thể hiện trong nghiên cứu trên, phần nhiều là do xe bị đâm từ phía sau, khi xe di chuyển với tốc độ dưới 10 km/h. Vì vậy, kết quả khảo sát không ghi nhận được vụ tai nạn nghiêm trọng nào dính dáng đến chủng loại phương tiện này.

Ô tô tự lái gặp "nạn" nhiều gấp 5 lần bình thường? - 1

Ô tô tự lái gặp tai nạn cao gấp 5 lần ô tô thường - Ảnh: Time

“Khảo sát cho ra kết quả khá phức tạp, xe tự lái có tỉ lệ vướng tai nạn cao hơn nhưng không phải vì các hệ thống đó có sai sót. Ngoài ra, do bị hạn chế số liệu, nên kết quả khảo sát chưa hẳn là kết luận chuẩn xác nhất về công nghệ tự lái”, một thành viên của nhóm nghiên cứu bình luận.

Phản ứng trước kết quả trên, đại diện Google, doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào ô tô tự lái, khẳng định sản phẩm của hãng chưa bao giờ gặp lỗi dẫn đến tai nạn.

"Google luôn công bố chi tiết tất cả các vụ tai nạn liên quan đến ô tô tự lái trên trang thông tin điện tử (website). Rõ ràng, hầu hết các tai nạn xảy ra đều do lỗi của người điều khiển".

Theo Vương Trang (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...