Tháng 03, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 25/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

Object scanner: Hệ thống báo lượng người mắc kẹt khi có sự cố

Hệ thống này có thể thông báo số lượng người còn mắc kẹt trong một đám cháy hoặc động đất. Mặt khác, nó có thể thống kê số lượng người và hàng hóa trong siêu thị, xí nghiệp…

Đó là hệ thống rất độc đáo, hữu ích mà nhóm bạn trẻ gồm Liêu Hy Chánh (SV năm 1, ĐH KHTN TP.HCM), Phạm Gia Nghi và Nguyễn Hoàng Nam (HS lớp 12 trường THPT Nguyễn Hiền) dày công nghiên cứu.

Hệ thống Objects Scanner đã xuất sắc giành giải 3 tại cuộc thi sáng tạo Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc năm 2015.

Object scanner: Hệ thống báo lượng người mắc kẹt khi có sự cố - 1

Hệ thống Objects Scanner của nhóm.

Liêu Hy chánh cho biết, trong những lần đi siêu thị với gia đình, Chánh nhìn thấy có rất nhiều người đến tham quan, mua sắm. Nhất là những ngày lễ, tết, siêu thị trở nên đông đúc hơn bao giờ hết. Một câu hỏi lóe sáng trong đầu Chánh, siêu thị lúc đó đông đúc như vậy nhưng thật ra có chính xác bao nhiêu người? Liệu người quản lí siêu thị có thể nắm rõ con số khách hàng ra vào để có thể dễ quản lí hơn không?

Cũng vì tò mò muốn biết được “con số bí ẩn” ấy nên ngay lúc đó em đã nảy ra một ý tưởng là sẽ tạo ra một thiết bị có thể đếm được toàn bộ số lượng người trong siêu thị. Điều này vừa giải mã được “con số bí ẩn”, vừa có thể hỗ trợ phần nào cho người quản lí dễ dàng kiểm soát tình hình siêu thị của mình hơn”- Chánh cho biết.

Đối với siêu thị, cửa hàng, thiết bị này có thể thống kê lượng khách đến mua sắm trong ngày, trong tháng. Từ đó người quản lí dễ dàng nắm được tình hình mua bán của cửa hàng, siêu thị.

Đối với kho hàng, khi chuyển hàng hóa dưới dạng khối (1 thùng, 1 bao, 1 hộp…) vào kho bằng băng chuyền, thiết bị cũng có thể quản lí được số lượng hàng nhập kho, xuất kho, hiện có trong kho để hỗ trợ cho việc quản lí hàng hóa tốt hơn. Còn với một buổi lễ, họp, thiết bị này giúp quản lí được số lượng khách đến dự buổi lễ, buổi họp đó.

Trong các bãi giữ xe, sản phẩm còn có thể giúp quản lí tốt hơn về số lượng xe đã gửi trong bãi tránh xảy ra tình trạng quá tải.

Ngoài ra, khi có sự cố như cháy nhà, động đất… sản phẩm có thể cho biết có bao nhiêu người vẫn còn mắc kẹt trong một khu vực nào đó.

Mô hình Objects Scanner do nhóm Chánh thiết kế gồm một khung cửa có kích thước (400 x 600 x 2000mm) gồm lối ra, vào đã lắp cặp thu phát hồng ngoại; một bo mạch điều khiển chung cho cửa (Source code viết bằng phần mềm Arduino IDE); ứng dụng dành cho Windows Phone (viết bằng C#)  để gửi/ nhận tín hiệu từ bo mạch; một thiết bị báo trộm gồm đèn cảnh báo và còi hụ.

Bo mạch chủ để xử lí toàn bộ thông tin ra/vào sử dụng Intel Galileo. Nguồn điện chính: DC 5V.

Mô hình hoạt động dựa vào cơ chế đóng/ngắt tia hồng ngoại đã lắp trên cửa. Ở trạng thái bình thường, luôn có tia hồng ngoại chiếu thẳng vào đèn LED. Khi có đối tượng đi qua, tia hồng ngoại sẽ bị ngắt (đối tượng cản sóng hồng ngoại) và truyền tín hiệu ngắt về bo mạch chủ. Tùy thuộc tín hiệu truyền về từ cửa nào (vào hay ra) mà chương trình sẽ tăng hay giảm số lượng hiện có trong khu vực. Sau đó bo mạch chủ sẽ truyền thông số này về cho điện thoại thông minh (smartphone) thông qua kết nối bluetooth và con số sẽ hiển thị trên màn hình smartphone.

Object scanner: Hệ thống báo lượng người mắc kẹt khi có sự cố - 2

Khi có người di chuyển ra, vào khung cửa, hệ thống sẽ tự động thống kê bằng cảm biến hồng ngoại.

Cụ thể, khi có 1 đối tượng đi qua cửa vào, hệ thống sẽ nhận biết và tăng số lượng đối tượng hiện có trong khu vực lên 1. Khi có 1 đối tượng đi qua cửa ra, hệ thống sẽ nhận biết và giảm số lượng đối tượng hiện có trong khu vực đi 1.

Object scanner: Hệ thống báo lượng người mắc kẹt khi có sự cố - 3

Liêu Hy Chánh (bìa phải) cùng các thành viên trong nhóm.

Trong tương lai, nhóm sẽ tiếp tục cải thiện, tăng cường độ chính xác của sản phẩm. Ngoài ra, nhóm cũng đang phát triển thêm ứng dụng điều khiển OS thông qua wifi cũng như tạo thêm ứng dụng điều khiển (OS Controller) dành cho smartphone dùng hệ điều hành Android và IOS” - Nguyễn Hoàng Nam, thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh về 2.000 ngày lang thang trên Sao Hỏa của tàu tự hành Curiosity Trong hơn 2.000 ngày rong ruổi trên hành tinh Đỏ, tàu thăm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Thiết bị giúp smartphone nhìn xuyên tường giá 200 USD Walabot có thể nhìn "xuyên thấu" qua những bức tường, từ đó...
Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ Với chương trình khởi nghiệp Quốc gia, chỉ cần có ý tưởng...