Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/07/2015 00:02 AM (GMT+7)

Ống dẫn, cáp, giàn khoan là nguồn thức ăn của hải cẩu Úc

Một nghiên cứu mới tại Úc về tập tính ăn của loài hải cẩu lông địa phương đã xác định rằng loài động vật này hưởng lợi từ các công trình nhân tạo như đường ống dẫn và tàu đắm.

Các kết cấu nhân tạo gồm dây cáp và giàn khoan dầu thường được biết đến vì những tác động xấu của chúng đến môi trường. Tuy nhiên, chúng cũng được chứng minh là nguồn thức ăn phong phú cho hải cẩu.

Nghiên cứu này do Đại học Deakin của Melbourne liên kết với Đại học Tasmania và Đại học California ở Santa Cruz tiến hành. Nghiên cứu sử dụng hệ thống theo dõi GPS và các máy quay dưới nước để phát hiện các tuyến đường tìm kiếm thức ăn của loài hải cẩu lông.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy các kết cấu nhân tạo trên đóng vai trò như “các bãi ngầm nhân tạo” thường thu hút những con hải cẩu, vì chúng cũng thu hút cá và sinh vật biển khác, giúp cung cấp cho hải cẩu khu vực săn mồi thích thú. 

Ống dẫn, cáp, giàn khoan là nguồn thức ăn của hải cẩu Úc - 1

Loài hải cẩu lông Úc trên đảo Kanowna ở eo biển Bass.

Giáo sư John Arnould từ Đại học Deakin cho biết các dữ liệu GPS ban đầu cho thấy những con hải cẩu đang đi theo một hướng thẳng bất thường, dẫn đến việc khám phá ra “bãi ngầm nhân tạo”, hoặc với những công nhân năng lượng địa phương, nó chính là đường cáp điện Basslink (ở eo biển Bass).

Ông nói với hãng Fairfax Media hôm thứ Năm rằng “Trong một trường hợp, chúng tôi nhìn vào dữ liệu theo dõi GPS và đó là một đường thẳng, điều khiến chúng ta nghĩ rằng hải cẩu có thể theo sau các tàu cá”.

Ống dẫn, cáp, giàn khoan là nguồn thức ăn của hải cẩu Úc - 2

Những con hải cẩu được quay phim đang tìm kiếm thức ăn xung quanh một giàn khoan dầu và GPS theo dõi cho thấy chúng cũng đang đi theo các đường ống dẫn.

Nhưng hình ảnh máy quay lại cho thấy hải cẩu lông đi theo các đường ống, dây cáp và xác tàu đắm dưới nước, bởi vì những cấu trúc này thu hút cá và các nguồn thực phẩm khác của hải cầu như bạch tuộc và mực.

Arnould cho biết những con hải cẩu hầu như chỉ ở trong phạm vi 100 mét xung quanh các cấu trúc dưới nước nói trên.

Ông nói “Các cấu trúc có thể ảnh hưởng đến dòng chảy và cả hướng vận chuyển chất dinh dưỡng, vì vậy ngay cả nếu hải cẩu không phải luôn tìm kiếm thức ăn theo đường ống dẫn, thì các đường ống đó cũng gây ảnh hưởng đến nơi hải cẩu tìm kiếm nguồn thức ăn”.

“Lượng cá xung quanh cấu trúc này là không thể tin được”.

Arnould nói với Tập đoàn phát thanh truyền hình Úc (Australian Broadcasting Corporation) rằng các cấu trúc dưới nước không chỉ cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho hải cẩu, mà còn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tốc độ hồi phục của loài động vật này, vốn bị săn bắt gần như tuyệt chủng trên khắp nước Úc trong suốt thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.

Ông cho biết “Số lượng hải cẩu lông đang gia tăng chỉ bằng 2 phần trăm một năm và hiện vẫn nằm ở mức dưới 60 phần trăm số lượng hải cẩu tồn tại trước thời đại khai thác hải cầu thương mại”.“Các cấu trúc nhân tạo có thể cung cấp một loạt các lợi ích, từ việc trở thành nơi ẩn trốn các loài săn mồi, nơi sinh sản và giúp điều chỉnh nhiệt độ, cho đến việc đóng vai trò như là khu vực tìm kiếm thức ăn quan trọng”.

Nghiên cứu này sẽ được công bố trong ấn bản sắp tới của tạp chí khoa học PLOS ONE.

Hà Phúc (Theo Tân Hoa Xã)

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup Một ý tưởng sản phẩm sẽ dành được nhiều ưu ái từ nhà đầu tư...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...