Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 08:00 AM (GMT+7)

Ống nghe tim điện tử giúp kiểm tra tim mạch từ xa

Chiếc ống nghe đặc biệt này có khả năng khuếch đại âm thanh, sau đó truyền tín hiệu tiếng tim về hệ thống, giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh từ xa và chỉ định điều trị kịp thời.

Có chiều dài 69cm, nặng 185gr, đường kính màng nghe 51mm, ống nghe tim điện tử này được trang bị cảm biến âm thanh tiên tiến, giảm 85% tiếng ồn xung quanh giúp nghe âm thanh chân thật hơn.

Ống nghe tim điện tử giúp kiểm tra tim mạch từ xa - 1

Tiếng tim được đo từ ống nghe điện tử này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở Bệnh viện Tim Mạch An Giang, Bệnh Đại học Y Hà Nội nghe và chuẩn đoán từ xa cho bệnh nhân. 

Đặc biệt, ống nghe tim điện tử này được tích hợp công nghệ khuếch đại âm thanh lên tới 24 lần, giúp nghe rõ hơn những âm thanh bất thường nhỏ nhất, có khả năng ghi lại 12 kết quả nghe được và phát lại sau đó, đồng thời cho phép chia sẻ âm thanh nghe được qua Bluetooth, Internet.

Hiện sản phẩm đang được sử dụng tại các trường Đại Học Y, Dược với mục đích giảng dạy. Tại An Giang, Tập đoàn Viettel mới đây, đã tặng 34 ống nghe tim điện tử Littmann Model 3200 này cùng bộ dung cụ (máy đo độ bão hòa oxy cầm tay cho trẻ sơ sinh - Nellcor PM10N của hãng Medtronic) và hệ thống phần mềm đồng bộ đi kèm, để phát hiện sớm bệnh tim cho trẻ sơ sinh tại tỉnh này.

Các em bé sau khi sinh 24h sẽ được các y tá, hộ sinh tại địa phương này, sử dụng thiết bị ống nghe tim điện tử (ghi lại các tiếng tim, và đo nồng độ oxy trong máu) và cập nhật thông số lên hệ thống phần mềm. Nếu có dấu hiệu bất thường, hệ thống phần mềm sẽ tự động cảnh báo, để bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở Bệnh viện Tim Mạch An Giang, Bệnh Đại học Y Hà Nội nghe và chuẩn đoán từ xa, qua đó đưa ra chỉ định điều trị cho bệnh nhi.

Ống nghe tim điện tử giúp kiểm tra tim mạch từ xa - 2

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, đây là cơ hội để chúng ta dùng CNTT vào quản lý sức khoẻ cho mọi người. 

Theo PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh tim bẩm sinh là bệnh thường gặp, chúng ta có thể phát hiện điều trị sớm. Dựa vào việc ứng dụng công nghệ chăm sóc sức khoẻ 4.0 của Viettel, khi hệ thống cảnh báo, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và có chỉ định điều trị kịp thời cho gia đình người bệnh.

Trường hợp các bệnh nhân có bất thường về tim mạch sẽ được hội chuẩn và chuyển về Bệnh Viện Tim Mạch An giang để kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu từ đó đưa ra các phác đồ điều trị kịp thời cho trẻ.  

Ước tính sẽ có có 30.000 trẻ ra đời trong năm 2018-2019, tại An Giang được tầm soát bệnh tim bẩm sinh ngay khi chào đời.

Hùng Vũ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...