Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 14:46 PM (GMT+7)

Ông Obama mời nam sinh bị đuổi học vì chế đồng hồ tới Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Barack Obama dành lời khen ngợi cho nam sinh 14 tuổi – người bị bắt vì tự chế đồng hồ giống bom và mời cậu tới Nhà Trắng vào tháng tới.

Ahmed Mohamed đã tự chế một chiếc đồng hồ tại nhà và mang tới trường MacArthur tại thành phố Irving, bang Texas để cho giáo viên kỹ thuật của mình xem hồi đầu tuần. Tuy nhiên, một giáo viên khác đã nhìn thấy nó và lập tức báo ban giám hiệu nhà trường để gọi cảnh sát vì trông chiếc đồng hồ giống một quả bom.

Ahmed bị đuổi ra khỏi lớp học, tra hỏi bởi ban giám hiệu nhà trường và bốn cảnh sát. Ahmed cũng bị còng tay đưa vào trại giáo dưỡng, lấy dấu vân tay và trả về cho gia đình.

Ông Obama mời nam sinh bị đuổi học vì chế đồng hồ tới Nhà Trắng - 1

Ahmed Mohamed tại nhà riêng. Ảnh: Guardian

Trả lời phỏng vấn, Ahmed cho biết cậu rất buồn vì bị hiểu nhầm và vẫn bị đình chỉ học tới tận hôm 17/9. Nam sinh này đang cân nhắc việc chuyển tới một trường học khác.

Câu chuyện của Ahmed nhanh chóng được đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của mọi người, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Chiếc đồng hồ rất thú vị, Ahmed. Cháu có muốn mang nó tới Nhà Trắng không? Chúng ta muốn truyền cảm hứng cho nhiều đứa trẻ khác đam mê khoa học như cháu. Đó là điều khiến nước Mỹ vĩ đại”, ông Obama viết trên Twitter hôm 16/9.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay, ông Obama đã mời Ahmed tới Nhà Trắng tham dự đêm thiên văn học vào tháng tới cùng với các phi hành gia NASA và những người trẻ tuổi khác.

Ngoài ông Obama, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng khen ngợi Ahmed. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg mời nam sinh này tới thăm trụ sở của mình tại California.

“Những người có kỹ năng và tham vọng để làm điều gì đó mới mẻ thì chúng ta nên khích lệ chứ không phải bắt giữ như thế”, Mark viết trên trang Facebook cá nhân.

Cha của Ahmed, Mohamed Elhassan Mohamed cho rằng con trai ông bị nghi ngờ vì là người Hồi giáo. Và cậu bé bị ngược đãi vì chính cái tên và cũng vì vụ khủng bố 11/9.

Theo Tuệ Lâm (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...