Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/07/2018 18:05 PM (GMT+7)

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân: Thành tựu khoa học là động lực để phát triển đất nước

Với những cống hiến không mệt mỏi của mình cho khoa học, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Lân vinh dự là một trong hai nhà khoa học nữ Việt Nam xuất sắc nhất được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017.

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân là một trong những đại diện gương điển hình tiên tiến thi đua ái quốc năm 2018 của Thừa Thiên Huế, là một trong 15 gương mặt nữ tiêu biểu được tuyên dương lần này. Bà cũng là một trong 17 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018.

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân: Thành tựu khoa học là động lực để phát triển đất nước - 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa các đại biểu điển hình tiên tiến trong thi đua ái quốc 2018.

Hiện nay là giảng viên cao cấp tại Trường Đại học Nông Lâm Huế, kiêm công tác tại Viện Công nghệ sinh học, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân luôn dành rất nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học, nhiều công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao đã được đưa vào thực tiễn cuộc sống, góp phần quan trọng cho phát triển khoa học công nghệ, phát triển đất nước. 

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân cho biết, để có những thành quả đó, bà đã nỗ lực không mệt mỏi bằng niềm đam mê với khoa học và trách nhiệm với quê hương, đất nước. Niềm đam mê khoa học và khát khao được cống hiến được bắt đầu từ những năm tháng học tập tại nước Nga xa xôi. Đây cũng là thời gian PGS.TS Đinh Thị Bích Lân thấu hiểu rằng, thành tựu của khoa học chính là động lực để phát triển đất nước. Vì vậy, bà nung nấu phải học thật tốt để trở thành một nhà khoa học giỏi, góp phần xây dựng đất nước khi trở về.

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân: Thành tựu khoa học là động lực để phát triển đất nước - 2

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân được vinh danh là trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018

Năm 40 tuổi, bà tốt nghiệp nghiên cứu sinh tại Đại học Gifu Nhật Bản, đến năm 47 tuổi, bà được công nhận chức danh phó giáo sư. Bà cũng là người tiên phong trong lĩnh vực chăn nuôi thú y không chỉ ở Thừa Thiên Huế mà cả ở miền Trung - Tây Nguyên.

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân: Thành tựu khoa học là động lực để phát triển đất nước - 3

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân

Trong suốt thời gian công tác của mình, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân đã tham gia rất nhiều nhiệm vụ khoa học các cấp; kết quả nghiên cứu và các sản phẩm được các hội đồng khoa học đánh giá cao; đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo KH&CN; nhiều dòng sản phẩm được ứng dụng thực tiễn với hiệu quả thiết thực, đóng góp cho sản xuất, phát triển kinh tế. 

Có những sản phẩm do bà nghiên cứu không thua kém các nước trên thế giới như các loại kháng nguyên tái tổ hợp, các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng), vaccine tái tổ hợp, chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà hay các tổ hợp lợn lai. 

PGS.TS Đinh Thị Bích Lân cũng là người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu và sản xuất thành công là KIT chẩn đoán nhanh một số bệnh truyền nhiễm do Toxoplasma gondii, Cryptosporidium parvum và E.coli gây ra. Các loại KIT cho phép chẩn đoán nhanh, chính xác, giá thành thấp, không sử dụng thiết bị đắt tiền, không cần kỹ thuật viên trình độ cao và có thể chẩn đoán ở ngay trong chuồng trại.

Bà cũng nghiên cứu thành công loại vắc xin tái tổ hợp phòng bệnh do E.Coli gây ra ở lợn. Đây là vắc xin thế hệ mới, có tính an toàn cao và khả năng bảo hộ trên 85%.

Tuy nhiên, khi nói về những thành công của mình, bà lại rất khiêm nhường. “Tôi rất may mắn khi được đào tạo tại những ngôi trường danh giá, được thầy cô tiếp lửa đam mê nghiên cứu khoa học, và được làm việc trong môi trường đại học, nơi có thể sáng tạo và truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm và cả tình yêu nghề nghiệp cho các thế hệ sinh viên. Đó là hành trang, động lực giúp tôi vững bước trên con đường sự nghiệp”, PGS.TS Lân tâm sự.

Với những cống hiến không mệt mỏi của mình, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Lân vinh dự là một trong hai nhà khoa học nữ Việt Nam xuất sắc nhất được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 - giải thưởng cao quý của nhà nước dành cho các nhà khoa học nữ Việt Nam.

Hồ Thành

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...