Tháng 09, 2018
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 17:52 PM (GMT+7)

Phác thảo mô hình thành phố thông minh của Việt Nam trong tương lai

Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh - Smart City 2017 được tổ chức tại TP.HCM ngày 25/10 tới hướng tới mục tiêu đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Phác thảo mô hình thành phố thông minh của Việt Nam trong tương lai - 1

Hội nghị Smart City 2017 sắp diễn ra tại TP.HCM sẽ tập trung vào 3 chuyên đề chính gồm Thành phố thông minh - Tầm nhìn của lãnh đạo các thành phố, Nền tảng internet vạn vật cho thành phố thông minh và Dịch vụ số của thành phố thông minh (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh - Smart City 2017 được UBND TP.HCM phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức TP.HCM vào ngày 25/10/2017.

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên nền tảng công nghệ mới: IoT, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo…

Smart City 2017 dự kiến sẽ thu hút sự tham dự của 450 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, sở, ngành, các tỉnh thành phố tại Việt Nam và khu vực, lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT và ứng dụng CNTT tại Việt Nam và thế giới.

Hội nghị sẽ có 7 đoàn doanh nghiệp quốc tế với trên 80 đại biểu quốc tế đến từ Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Bhutan, Myanmar tham dự. Đại diện Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) và Liên minh Dịch vụ CNTT Thế giới (WITSA) sẽ tham dự và phát biểu tại hội nghị.

TP.HCM là một trong những điển hình trên thế giới về tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ. Hoạt động nghiên cứu, xây dựng và phát triển Thành phố trở thành đô thị thông minh đang được lãnh đạo TP.HCM đặc biệt quan tâm.

Việc tổ chức hội nghị quốc tế về thành phố thông minh được nhận định sẽ là cơ hội tốt để Thành phố học hỏi các kinh nghiệm quốc tế, trao đổi về các chính sách thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam.

Đồng thời, thảo luận về những giải pháp giúp xây dựng, phát triển đô thị thông minh cho TP.HCM và các thành phố trên cả nước, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách đang được các thành phố quan tâm như: quản lý giao thông, đô thị, môi trường, bảo mật, an ninh thông tin … đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.  

Ban tổ chức cho biết, trong lần đầu tiên được tổ chức, hội nghị Smart City 2017 sẽ tập trung vào 3 chuyên đề chính, bao gồm: Thành phố thông minh - Tầm nhìn của lãnh đạo các thành phố (Smart City - Views of Mayors), có sự tham gia của lãnh đạo TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh; Nền tảng internet vạn vật cho thành phố thông minh (IoT platform for Smart City)  với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, cung cấp nền tảng IoT cho smart city như Microsoft, HP, Cisco, VNPT, FPT…; Dịch vụ số của thành phố thông minh (Digital Service of Smart City) với sự tham gia của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng đầu về giao thông, giáo dục, an ninh thông tin, thanh toán thông minh như: MISA, CMC, Liên Việt Post Bank...

Smart City 2017 cũng sẽ có những báo cáo rất quan trọng về kế hoạch phát triển thành phố thông minh của của UBND TP.HCM, Hà Nội; Chỉ số đánh giá thành phố thông minh của Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO); Khung tiêu chuẩn quốc gia TCVN cho đô thị thông minh, phát triển bền vững của Tổng cục Đo lường và Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Smart City 2017 còn được nghe chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển thành phố thông minh của Singapore.

Đặc biệt, với mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành đơn vị đi đầu cả nước về triển khai xây dựng thành phố thông minh hơn, góp phần đưa Việt Nam tiến cùng thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ban tổ chức kỳ vọng hội nghị Smart City 2017 sẽ đưa ra được định hướng, tầm nhìn, những giải pháp, dịch vụ cụ thể và những tiêu chuẩn, chỉ số đánh giá tổng thể góp phần xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Cũng trong dịp này, VINASA cũng tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2017 vào ngày 26/10 và trao danh hiệu 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017 vào tối 25/10.

Theo Vân Anh (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Sinh viên sáng chế nhà 'lưỡng cư' giúp người dân sống chung với lũ Với hệ thống thùng phuy và khung thép di động, căn nhà sẽ tự...
Lần đầu tiên triển khai đào tạo tiến sỹ 'bậc cao' tại Việt Nam Chương trình tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp nhằm...