Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 10:58 AM (GMT+7)

Phải chăng smartphone đang khiến chúng ta trở nên ù lì?

Thử nghiệm tặng Iphone dùng thử cho các sinh viên cho thấy, họ sử dụng nó cho truyền thông xã hội nhiều hơn là để nghiên cứu hay làm bài tập.

Chúng có thể được gọi là điện thoại thông minh, nhưng các thiết bị cầm tay này lại có thể gây hại tới học sinh các cấp.

Trong một thí nghiệm tặng miễn phí iPhone cho các học sinh và các em đã sử dụng thiết bị này để kết nối mạng xã hội và nghe nhạc hơn là dùng trong học tập. Các em thừa nhận rằng bản thân đã bị mất tập trung.

Thí nghiệm lâu dài này đã dẫn các nhà tâm lý đi đến kết luận rằng học sinh cần được hướng dẫn liên tục khi sử dụng công nghệ.

Phải chăng smartphone đang khiến chúng ta trở nên ù lì? - 1

Trong thí nghiệm, sinh viên được tặng một chiếc iPhone miễn phí sử dụng nó để giải trí (hình minh họa) như kết nối mạng xã hội và nghe nhạc hơn là sử dụng trong học tập và thừa nhận là họ đã bị phân tâm

Các nhà tâm lý học tại Đại học Rice ở Houston Texas muốn thấy liệu các học sinh có sử dụng những công nghệ di động mới với ý định nâng cao khả năng học tập của mình hay không.

Họ hy vọng rằng học sinh sẽ sử dụng các thiết bị cầm tay này để tìm kiếm thông tin, xem hướng dẫn và tham gia những buổi thảo luận học thuật.

Khi được tặng điện thoại mới, đa số các sinh viên nói rằng thiết bị này sẽ giúp họ làm tốt hơn trong các bài kiểm tra và đạt điểm số cao hơn mà không bị mất tập trung.

Nhưng một năm sau đó, các chuyên gia đã phát hiện ra điều ngược lại.

Đứng đầu nghiên cứu, giáo sư tâm lý học Philip Kortum, cho biết: "Tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi nghĩ rằng nhóm sinh viên đó sẽ ngay lập tức nắm bắt những lợi ích giáo dục của công nghệ này và sử dụng nó”.

Phải chăng smartphone đang khiến chúng ta trở nên ù lì? - 2

Khi được đưa các thiết bị cầm tay mới, phần đông các sinh viên nói rằng thiết bị này sẽ giúp họ làm tốt hơn trong các bài kiểm tra (minh họa phòng thi) và có được điểm số cao hơn mà không bị mất tập trung nhưng họ đã thay đổi ý nghĩ khi kết thúc thí nghiệm kéo dài một năm

Nếu sử dụng đúng cách, các học sinh có thể được lợi từ chiếc điện thoại thông minh của họ bằng tìm kiếm các đoạn văn, xem các thí nghiệm khoa học hay download các ứng dụng giáo dục.

Các nhà tâm lý học hỏi các học sinh một loạt các câu hỏi trước và sau khi nghiên cứu và câu trả lời của họ được tính điểm như sau: Điểm càng cao, các phản ứng tích cực càng nhiều.

Khi được hỏi lúc đầu rằng liệu họ có nghĩ sử dụng điện thoại sẽ khiến họ giành được điểm cao hơn không, thì trung bình các câu trả lời có điểm tích cực là 3,71 trên thang điểm.

Nhưng một năm sau, khi được hỏi lại thì điểm số trung bình đã giảm hơn một nửa là 1,54 trên cùng thang điểm, cho thấy sự vỡ mộng của học sinh với công nghệ.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal của Tâm lý giáo dục, khi được hỏi liệu điện thoại có gây mất tập trung hay không thì ban đầu điểm trung bình các câu trả lời của sinh viên là 1.91, nhưng sau đó con số này đã tăng lên với mức đáng kể tới 4.03.

Có sự khác biệt tương tự như vậy trong câu hỏi là điện thoại sẽ giúp sinh viên làm bài tập và bài kiểm tra của họ như thế nào – mới đầu luôn là các câu trả lời tích cực nhưng kết thúc lại là số điểm ở mức tiêu cực.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cung cấp cho sinh viên công nghệ phù hợp là chưa đủ, mà ta còn cần phải hướng dẫn các em về cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả.

Thái Hà (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...