Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 11:56 AM (GMT+7)

Phải đảm bảo an toàn trong phát triển điện hạt nhân

Trong quá trình phát triển năng lượng điện hạt nhân, Việt Nam luôn chú trọng đến yếu tố an toàn và hiệu quả nhờ tuân thủ đúng những khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đã chia sẻ điều này trong buổi hội thảo “Phát triển điện hạt nhân và trách nhiệm an toàn của các bên liên quan” sáng ngày 3/12 do Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ KHCN phối hợp với trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) và Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) tổ chức.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về tình hình phát triển, vấn đề an toàn và trách nhiệm của Việt Nam và thế giới trong việc triển khai dự án điện hạt nhân đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, việc xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển ngành công nghiệp điện hạt nhân. Bên cạnh phát triển năng lượng sạch nhằm đảo bảo an ninh năng lượng, Việt Nam luôn chú trọng đến yếu tố an toàn và hiệu quả khi phát triển điện hạt nhân, tiêu biểu như tuân thủ theo những khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dựa theo đánh giá về cơ sở hạ tầng hạt nhân tích hợp (INIR).

Ngoài ra, Việt Nam cũng chú trọng hoàn thiện các văn bản pháp quy, quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc đảm bảo an toàn, hiệu quả khi phát triển điện hạt nhân.

Phải đảm bảo an toàn trong phát triển điện hạt nhân - 1

Phối cảnh nhà máy điện hạt nhân Bình Thuận

Tại hội thảo, chuyên gia của Rosatom đã giới thiệu về lịch sử phát triển công nghệ hạt nhân của Nga với công nghệ VVER, đặc biệt là công nghệ mới nhất VVER-TOI. Theo PGS.TS Pavel A. Belousov (ĐH Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga), VVER là một trong những phương án thành công nhất nhằm tạo ra một lò phản ứng điện hạt nhân an toàn và hiệu quả. Từ những năm 1960, có 67 tổ máy điện sử dụng lò phản ứng VVER do Nga thiết kế đã được xây dựng và hiện có 57 lò phản ứng đang vận hành tại 19 nhà máy điện hạt nhân của 11 quốc gia. Sự ổn định của các lò phản ứng được chứng minh qua thời gian dài không xảy ra sự cố.

Việt Nam cũng lựa chọn công nghệ lò phản ứng VVER cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình. Đồng thời, cử các chuyên gia sang Nga để đào tạo, nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành nhà máy tại Việt Nam.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Khởi động dự án đặc biệt mang tầm vóc lịch sử Dự án dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm...
Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm...
Báo Mỹ: Việt Nam chạm mức nhiệt cao kỷ lục nhưng vẫn chưa tới đỉnh điểm Theo thông tin từ Washington Post, huyện Hương Khê của tỉnh...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...