Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

"Phải sáng chế để vợ bớt đau"

Thương người vợ đã ngồi xe lăn đến 30 năm, phải thường xuyên chịu đựng những cơn đau buốt cột sống, nhà sáng chế không chuyên đã tỉ mẩn sáng chế ra bộ dụng cụ chỉnh vẹo cột sống để giảm bớt đau đớn cho một nửa của mình.

Đôi chân không còn vững chãi sau một lần không may bị tai nạn, nhưng ông Dương Ngọc Thạch (Quận Tân Phú, TP.HCM) là người sở hữu hàng chục bằng sáng chế khoa học.

Suốt 20 năm qua, ông đã sáng chế ra gần chục thiết bị chỉnh vẹo cột sống cho mọi người. Không chỉ thế, những thiết bị hữu ích này còn có thể giúp tăng chiều cao cho trẻ em và cả người trưởng thành.

"Phải sáng chế để vợ bớt đau" - 1

Ông Dương Ngọc Thạch với những dụng cụ hỗ trợ cân chỉnh xương khớp được đăng ký sáng chế và bằng khen của chính quyền các cấp. Ảnh: Hà Thế An.

Chia sẻ về những sáng chế của mình, ông Thạch cho biết: “Vợ tôi là một người ngồi xe lăn đã hơn 30 năm. Thường những người ngồi xe lăn quá 5 năm xương sống bị vẹo về phía bên tay thuận vì hoạt động của tay thuận nhiều hơn. Vợ tôi trong quá trình vẹo như vậy bị đau buốt nên điều mà tôi luôn trăn trở làm sao để chỉnh lại cột sống để vợ để giảm bớt những cơn đau”.

Ngoài ra, do từng có thâm niên 40 năm chuyên làm đồ chơi cho trẻ em, ông Thạch thấy rằng, nhiều trường tiểu học và các trường phổ thông có rất ít các thiết bị luyện tập nâng cao thể lực. Điều này dẫn đến việc trẻ em thường mắc các bệnh về xương khớp như vẹo cột sống, gù lưng…

Từ những lý do đó, ông đã chế tạo một hệ thống gồm nhiều thiết bị cân chỉnh xương khớp.

Ông Thạch phân tích, trong quá trình sống, lao động, học tập, con người dễ bị mắc phải chứng cong vẹo cột sống. Nếu cột sống bị vôi hóa thì rất có khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng về xương khớp về sau.

"Phải sáng chế để vợ bớt đau" - 2

Ông Thạch mô tả hoạt động của thiết bị xà đơn ngồi xoay di động. Ảnh: Hà Thế An

Ông Thạch từng tốt nghiệp bộ môn Phương pháp luận sáng tạo tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Dù không phải là người nghiên cứu chuyên sâu về mặt y khoa nhưng bằng những kiến thức mình có được và tìm hiểu trong sách báo, internet, ông vẫn quyết tâm mang sản phẩm của mình đến với mọi người.

Sau thời gian nhiều năm nghiên cứu, bộ sản phẩm về chỉnh vẹo cột sống đã được ông chính thức đưa vào sử dụng.

Tất cả các thiết bị chỉnh vẹo cột sống đều hoạt động theo một nguyên tắc chung là áp lực âm (áp lực ngược lại với sức hút của trái đất lên cơ thể). Khi sử dụng các thiết bị này, cơ thể của con người sẽ bị kéo căng ra. Việc cơ thể bị kéo căng sẽ giúp các bao khớp (đĩa đệm) ở đầu xương tăng độ dày một cách đều đặn giúp giảm bớt cơn đau xương khớp. Ở trẻ em, nguyên tắc áp lực âm sẽ tăng mật độ sụn trong xương giúp tăng chiều cao.

"Phải sáng chế để vợ bớt đau" - 3

Thiết bị kiểm tra vẹo lệch xương khớp. Ảnh: Hà Thế An

Một trong những bộ sản phẩm đó là chiếc xà đơn ngồi xoay di động. Sản phẩm này có cấu tạo hết sức đơn giản với bộ xà xoay di động một góc 210 độ. Khi người sử dụng đưa tay cầm và xoay xung quanh trục xà đơn, phải đảm bảo nguyên tắc là mông không được chạm ghế ngồi. Khi đó, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ kéo ghì xuống dưới, trong khi tay nắm xoay xung quanh trục tâm của cột sống. Việc làm này sẽ khiến các đốt sống được kéo giãn ra bằng chính trọng lượng của cơ thể. Khi mông chạm xuống ghế thì người sử dụng tiếp tục điều chỉnh trục xoay của tay lên cao để tiếp tục luyện tập. Ngoài ra, sản phẩm xà đơn ngồi xoay di động cũng có khả năng chỉnh khớp vai. Nếu vai lệch về phía bên phải, người sử dụng sẽ điều chỉnh trục xoay của tay cao hơn, giúp kéo phần vai bị lệch cân xứng với vai còn lại.

Quỹ đạo quay quanh trục là 210 độ nên người sử dụng sẽ không sợ bị trẹo cột sống trong quá trình tập luyện.

"Phải sáng chế để vợ bớt đau" - 4

Thiết bị chống gù lưng. Ảnh: Hà Thế An.

Theo ông Thạch, với thiết bị này người bị vẹo cột sống chỉ luyện tập thời gian 2 tuần là có thể cân chỉnh lại xương khớp.

Em Trần Quốc Kiệt (8 tuổi), một bệnh nhân bị vẹo cột sống kể: “Những dụng cụ này tập rất dễ. Mới đầu tập em cảm thấy đau nhức, nhưng sau một thời gian tập em không còn đau nữa. Chỉ sau 3 tuần tập chứng vẹo cột sống của em đã giảm đi rõ rệt”.

Ngoài ra ông Thạch cũng có nhiều thiết bị hỗ trợ chỉnh vẹo cột sống khác như: dụng cụ kiểm tra vẹo lệch xương khớp, dụng cụ chống gù lưng…

Trong thời gian tới, tôi mong muốn được trực tiếp thực nghiệm phát triển sản phẩm này ở một trường ĐH y khoa nước ngoài để chế tạo gắn động cơ xoay vào thiết bị giúp người dùng tập dễ dàng hơn. Ngoài ra, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định chính xác được mức độ tập của người sử dụng bằng máy vi tính nhằm tăng mức độ tập lên, hiệu quả sẽ cao hơn” - ông Thạch cho biết.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Diễn ra từ ngày 16 đến 22/2/2020, hội nghị được kỳ vọng sẽ...