Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/03/2020 17:58 PM (GMT+7)

Phản ánh người nghi nhiễm Covid-19 qua ứng dụng

Khi phát hiện ở khu dân cư, các địa điểm công cộng và ngoài xã hội người có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19, người dân có thể sử dụng chức năng để báo cáo cơ quan nhà nước.

Đó chỉ là một trong tám chức năng chính của ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch Covid-19. Đây là một phần của Ứng dụng Dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế - Hue-S.

Phản ánh người nghi nhiễm Covid-19 qua ứng dụng - 1

Huế triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Thừa Thiên Huế, cho hay tỉnh Thừa Thiên Huế đã kích hoạt, triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, ứng dụng này nhằm giúp cho người dân nhận biết các thông tin chính thống, thông tin sai lệch, xác minh thông tin trên môi trường mạng để người dân nắm, phòng ngừa và cung cấp các thông tin, thông báo, cảnh báo của chính quyền đến người dân.

Đồng thời, ứng dụng này cũng thực hiện tiếp nhận phản ánh nghi nhiễm; yêu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp; trả lời hỏi đáp của người dân và sàng lọc (tổng hợp tất cả các trường hợp nghi nhiễm để quản lý); hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng này có 8 chức năng chính gồm phản ánh nghi nhiễm; yêu cầu hỗ trợ y tế; bảo vệ bản thân; hỏi đáp thông tin; tin tức chính thống; thông tin sai lệch; xác minh thông tin; thông báo, cảnh báo.

Phản ánh người nghi nhiễm Covid-19 qua ứng dụng - 2

Điền chính xác thông tin.

Ngoài ra, khi sử dụng ứng dụng, người dùng còn có thể cập nhật các số liệu liên quan đến dịch Covid-19 ở địa phương, toàn quốc và trên thế giới. Ứng dụng cũng cung cấp cho người dùng danh sách, số điện thoại liên lạc các bênh viện, và các đội phản ứng nhanh CDC cấp tỉnh và cấp huyện.

Khi cài đặt ứng dụng này, người dùng phải đăng ký tài khoản chính xác để hỗ trợ việc cơ quan nhà nước tiếp nhận, xử lý thông tin được chính xác và nhanh chóng.

Đồng thời, cần bật tính năng định vị GPS để hỗ trợ các cơ quan chức năng xác định được vị trí, hiện trường nhằm điều động các lực lượng xử lý và ứng cứu kịp thời, chính xác.

Phản ánh người nghi nhiễm Covid-19 qua ứng dụng - 3

Giao diện của ứng dụng.

Hiện nay, ứng dụng này đã có trên Android. Đối với phiên bản IOS triển khai trên dòng máy Iphone, Ipad đang trong thời gian phê duyệt.

Ứng dụng bao gồm các chức năng chính sau:

Phản ánh nghi nhiễm: Khi phát hiện ở khu dân cư, các địa điểm công cộng và ngoài xã hội người có dấu hiệu nghi nhiễm virus Covid-19 thì sử dụng chức năng này để báo cáo cơ quan nhà nước. Cơ quan nhà nước sẽ xác minh và kích hoạt quy trình đến trực tiếp hiện trường để kiểm tra và tiến hành nghiệp vụ y tế.

Yêu cầu hỗ trợ y tế: Khi bản thân hoặc người thân trong gia đình có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 mà không có điều kiện di chuyển hoặc vì lý do nào đấy không thể đến cơ sở khám chữa bệnh thì sử dụng chức năng này để nhân viên y tế nắm thông tin và hỗ trợ kịp thời tại nơi cư trú.

Bảo vệ bản thân: Cung cấp các thông tin liên quan giúp người dân hiểu rõ về virus Covid-19, các hình thức biểu hiện, phương thức lây nhiễm và đặc biệt là hướng dẫn các phương thức chủ động phòng tránh đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Hỏi đáp thông tin: Người sử dụng có thể gửi bất cứ câu hỏi nào liên quan đến dịch bệnh Covid-19 để cơ quan nhà nước trả lời một cách chính xác, đồng thời kết quả hỏi đáp này sẽ công khai giúp cộng đồng Hue-S hiểu hơn về tình hình dịch bệnh tại tỉnh Thừa Thiên Huế.      

Tin tức chính thống: Tổng hợp thông tin từ các trang báo chính thống, nhưng bản tin đảm bảo độ chính xác để người dân tiếp cận thông tin an toàn hơn.

Thông tin sai lệch: Tổng hợp thông tin lan truyền trên mạng không đảm bảo độ chính xác, sai lệch gây hoang mang trong xã hội giúp người dân hiểu đúng và phòng tránh các thông tin sai sự thật.

Xác minh thông tin: Khi người dân tiếp cận thông tin những chưa biết thông tin có đủ độ tin cậy, chính xác và đảm bảo không thì sử dụng chức năng này để gửi đến cơ quan nhà nước. Cơ quan nhà nước sẽ xác minh và trả lời trực tuyến độ chính xác của bản tin để người dân hiểu và phòng tránh việc thu nhận và lan truyền sai quy định.

Thông báo, cảnh báo: Thông qua ứng dụng, người dân có thể nhận được thông báo tức thời từ cơ quan nhà nước đối với các vấn đề liên quan dịch bệnh.

Trong trường hợp khẩn cấp, chức năng này sẽ phát cảnh báo đến người dân để kịp thời nắm thông tin và triển khai các biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Sự lựa chọn của bác sĩ Trần Hữu Tước “Có những người không hiểu, tại sao tôi lại về. Tôi chỉ mỉm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...