Tháng 09, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 09:06 AM (GMT+7)

Phản biện để đánh giá sự phù hợp thị trường của các công trình khoa học

Các nhà khoa học sẽ thuyết trình trước hội đồng chuyên môn về các công trình nghiên cứu của mình và nhận được phản biện từ hội đồng để có hướng nghiên cứu, hợp tác nhằm đưa sản phẩm ra thị trường.

Phản biện để đánh giá sự phù hợp thị trường của các công trình khoa học - 1

Nhà khoa học và các chuyên gia chia sẻ về các đề tài nghiên cứu thuyết trình tại sự kiện. Ảnh: Hà Thế An.

Đó là ý tưởng của chương trình DEMO DAY do Saigon Innovation Hub phối hợp với ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức vào sáng 7.10.

Hội đồng chuyên môn đánh giá là các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư, đại diện các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp… Chương trình còn có sự tham gia của đại diện các quỹ đầu tư, doanh nghiệp… nhằm giúp các nhà khoa học có thêm một kênh đầu tư ngoài ngân sách cho các công trình nghiên cứu.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub, cho rằng đội ngũ trí thức trong trường ĐH luôn có sự đầu tư chất xám vào các công trình nghiên cứu khoa học. Nhiều nghiên cứu cũng rất bài bản, công phu. Tuy nhiên, hiện nay nghiên cứu khoa học trong trường ĐH chủ yếu là sử dụng ngân sách nhà nước.

“Với sự đóng góp, phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học có thể đánh giá được giá trị và tính thương mại hóa của công trình của mình. Từ đó có những hướng nghiên cứu, hợp tác phù hợp để sản phẩm có thể ra được thị trường” - ông Tước cho hay.

Phản biện để đánh giá sự phù hợp thị trường của các công trình khoa học - 2

Giới thiệu các công trình nghiên cứu tại sự kiện DEMO DAY. Ảnh: Hà Thế An.

Th.s Nguyễn Trung Độ, Phòng thí nghiệm công nghệ vật liệu, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách bào chế chất curcumin trong củ nghệ giúp điều trị một số bệnh của người.Theo Th.s Độ, lượng curcumin bào chế từ nghệ của nhóm cao hơn so với các sản phẩm trên thị trường.

“Cũng vì chất curcumin này đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào sản xuất nên chúng tôi thật sự băn khoăn về cách tiếp cận thị trường để thương mại hóa sản phẩm” - Th.s Độ bày tỏ.

Ông Lý Trường Chiến, CEO Trí Tri Group cho rằng, để có thể đánh giá về hàm lượng curcumin trong củ nghệ phải có quá trình thử nghiệm của cơ quan y tế với những chỉ số đo lường cụ thể. Từ đó mới có thể đánh giá được xác đáng nhất về công trình nghiên cứu này.

“Mặt khác, nhóm nghiên cứu cần phải xác định lại đối tượng sử dụng sản phẩm này ở mức độ nhỏ hơn để có được những kế hoạch thương mại hóa phục vụ đúng với nhu cầu của đối tượng khách hàng tiềm năng của mình”- ông Chiến thẳng thắn.

Th.s Độ cho hay, nhóm sẽ thực hiện những tư vấn của chuyên gia và sẽ có những kết nối với cơ quan y tế để có những đánh giá cụ thể hơn cho sản phẩm.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Hai sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi phân tích dữ liệu khu vực ASEAN Các bạn sinh viên cho rằng, hoạt động giao thương trên biển...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...