Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 20/05/2019 18:01 PM (GMT+7)

Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần mềm này với các Quận, huyện khác nhằm quản lý hồ sơ sáng kiến của công chức, viên chức và chống sao chép sáng kiến.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Phòng quản lý khoa học và công nghệ cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ như vậy tại Hội nghị “Tổng kết 10 năm hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo ở cơ sở ” vừa được tổ chức mới đây. Ông Tuấn nói thêm, phần mềm quản lý sáng kiến được đơn vị phối hợp với Phòng Sở hữu trí tuệ thực hiện và đã chuyển giao cho Quận 6.

“Việc quản lý hồ sơ sáng kiến của công chức, viên chức trước đây làm khá thủ công, mất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên với phần mềm này, việc quản lý hồ sơ sáng kiến sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra phần mềm cũng sẽ lọc được những sáng kiến nào bị trùng nhau, từ đó phát hiện những sáng kiến sao chép của người khác”- ông Tuấn chia sẻ.

Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM - 1

Ông Trần Ninh Đông chia sẻ về vấn đề sao chép sáng kiến tại hội nghị. Ảnh: Hà Thế An.

Việc Phòng khoa học và công nghệ cơ sở sử dụng phần mềm quản lý sáng kiến được nhiều đại biểu cho là kịp thời. Theo ông, Trần Ninh Đông, Phó trưởng phòng kinh tế Quận 11, hiện nay sáng kiến của công chức, viên chức sao chép của người khác nhiều quá. Vì hiện nay, công chức, viên chức muốn được xét danh hiệu thi đua cần phải có sáng kiến.

“Theo tôi cần tách bạch 2 vấn đề công nhận chiến sỹ thi đua và công nhận sáng kiến. Nhiều người làm công việc văn phòng, tiếp nhận hồ sơ,... thì khó có thể bắt họ có sáng kiến. Trong khi đó, họ vẫn có thể làm tốt hơn công việc của mình để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền bạc cho đơn vị. Đành rằng những người làm công việc này nếu có sáng kiến thì tốt, nhưng họ không có sáng kiến mà vẫn làm tốt công việc mình thì đơn vị cũng cần ghi nhận và tuyên dương chiến sỹ thi đua”- ông Đông nói.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM bày tỏ sự chia sẻ về vấn đề quản lý sáng kiến tại quận, huyện vì hằng năm số lượng hồ sơ sáng kiến ở cơ sở là rất lớn.

Ông Nguyến Đức Tuấn, Trưởng phòng quản lý khoa học và công nghệ cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, hiện phần mềm quản lý sáng kiến của đơn vị đã hoàn thiện và được Quận 6 sử dụng. Đơn vị sẵn sàng chuyển phần mềm này đến các Quận, huyện khác nhằm quản lý hồ sơ sáng kiến của công chức viên, chức và chống sao chép sáng kiến.

Theo ông Tuấn, hiện nay sáng kiến trong ngành giáo dục chiếm số lượng nhiều với đa số là các dạng bài giảng.

Cách tính kinh phí chi cho khoa học và công nghệ được “cởi trói”

Một điểm sáng đáng ghi nhận trong hội nghị “Tổng kết 10 năm hoạt động khoa học và công nghệ cơ sở” là tại các quận huyện TP.HCM ngân sách chi cho hoạt động khoa học và công nghệ nhiều hơn. Điển hình nhất là tại Quận 1. Cụ thể, năm từ năm 2011 đến năm 2017, quận này chỉ sử dụng mỗi năm từ 33 đến 93 triệu đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ. Nhưng năm 2018, Quận 1 chi cho khoa học và công nghệ lên tới gần 7,7 tỉ đồng.

Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM - 2

Một hoạt động về giáo dục STEM tổ chức tại Quận 1, TP.HCM. Ảnh: Phòng kinh tế Quận 1 cung cấp.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, ông Nguyễn Trung Anh Tuấn, chuyên viên Phòng kinh tế Quận 1 chia sẻ, đó là việc áp dụng Quyết định mới của UBND TP.HCM về việc Quận, huyện tự chủ động sử dụng nguồn kinh phí cho hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Cụ thể, trước đây, Phòng kinh tế Quận 1 và các quận huyện khác phải ký hợp đồng giao khoán công việc với Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM bình quân mỗi năm 100 triệu đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ. Tuy nhiên Quyết định mới  số 3898 của UBND TP.HCM  thì quận 1 tự chủ động sử dụng nguồn kinh phí cho hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

“Trước đây, chúng tôi phải tìm hiểu các nhiệm vụ của Sở Khoa học và Công nghệ rồi về đăng ký những công việc phù hợp với địa phương mình. Nhưng bây giờ tự do hơn, các chương trình của các đơn vị, phòng ban trong quận đều được tính vào hoạt động chi cho khoa học và công nghệ.

Cụ thể, việc lắp camera mới trong chương trình về anh ninh trật tự của công an quận cũng được tính vào hoạt động chi cho khoa học và công nghệ. Rồi các phòng hành chính ứng dụng phần mềm mới, cập nhật các phần mềm làm việc mới để công việc tốt hơn cũng được tính vào hoạt động khoa học và công nghệ. Tôi nhận thấy đây là chủ trương đúng đắn để có thể đánh giá được toàn cảnh hơn về việc sử dụng kinh phí cho hoạt động khoa học và công nghệ tại quận, huyện”- ông Tuấn nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...