Tháng 03, 2017
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 21/07/2014 05:36 AM (GMT+7)

Phần mềm miễn phí giúp phát hiện kẻ "trộm" Wi-Fi

Ứng dụng Who Is On My Wifi được cung cấp miễn phí, giúp phát hiện những máy tính đang bắt "trộm" sóng Wi-Fi chỉ sau vài bước đơn giản.

Tại sao phải quan tâm việc bị người khác "trộm" sóng Wi-Fi?

- Bọn tội phạm mạng sử dụng Wi-Fi của bạn để thực hiện hoạt động bất hợp pháp, có thể khiến bạn gặp rắc rối lớn.

- Kẻ xâm nhập có thể đánh cắp bí mật công ty, dữ liệu khách hàng, thông tin tài chính,... doanh nghiệp của bạn.

- Một số kỹ thuật hack rất dễ triển khai khi khi hacker và nạn nhân sử dụng cùng một đường mạng.

Phần mềm miễn phí giúp phát hiện kẻ "trộm" Wi-Fi - 1

Mạng Wi-Fi có khóa cũng chưa chắc an toàn.

- Kẻ "trộm" Wi-Fi sử dụng interrnet cho các mục đích tốn băng thông như xem phim Online, làm chậm kết nối internet từ máy tính của bạn; hoặc tiêu tốn phí internet nếu bạn xài internet trả theo lưu lượng.

Đã cài mật khẩu cũng chưa chắc an toàn

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên cài đặt mật mã cho Wi-Fi, nhưng nhiều hình thức mã hóa không dây có thể được bẻ khóa thành công nếu có đủ thời gian.

Tính năng có sẵn trên router còn hạn chế

- Hầu hết các router chỉ có thể cho bạn biết ai đang trên mạng ngay lúc đó. Đồng nghĩa với việc nếu bạn kiểm tra router trong ngày hôm nay, nhưng một kẻ xâm nhập đã truy cập vào tuần trước, thì bạn sẽ không hề hay biết.

Vì vậy, Who Is On My Wifi là một công cụ mà bạn cần sử dụng để kiểm soát tốt hơn mạng Wi-Fi nhà hoặc công ty của mình. Ở phiên bản miễn phí, ứng dụng cho phép bạn phát hiện những máy tính đang bắt trộm sóng Wi-Fi, gồm cả địa chỉ IP, địa chỉ MAC; riêng các phiên bản miễn phí sẽ có các tính năng cao cấp hơn.

Phần mềm miễn phí giúp phát hiện kẻ "trộm" Wi-Fi - 2

Sau khi có được địa chỉ MAC, bạn hoàn toàn có thể chặn dễ dàng bằng tính năng có sẵn trên router.

Khởi động chương trình, bạn nhấn Scan Now. Đợi một chút cho Who Is On My Wifi quét toàn bộ đường mạng. Dựa vào danh sách hiện ra, bạn chỉ việc dò lại địa chỉ IP so với các máy tính mà mình tin tưởng trong hệ thống. Đối với trường hợp biết chắc là "câu trộm", bạn chọn Block để khóa lại nhưng tính năng này chỉ dành cho phiên bản trả phí.

Song nó không thành vấn đề vì khi đã có được địa chỉ MAC, bạn có thể vào thiết lập chặn trong phần cấu hình của router khá dễ dàng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Những điều 'người ta nói' và 9 sự thật bố mẹ nào cũng cần biết về tự kỷ Những gì chúng ta nghe và tưởng chắc chắn đúng khi nhắc đến...
Câu chuyện chân thật của những bạn trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp Xuất phát điểm không được đào tạo chuyên môn về nông nghiệp,...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hai nữ sinh lớp 9 biến màn hình tivi thành bếp năng lượng mặt trời Từ những vật liệu tưởng chừng bỏ đi như màn hình tivi hỏng,...