Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 05/12/2017 19:06 PM (GMT+7)

Phần mềm nguồn mở: Cầu nối bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số

Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì tổ chức hội thảo Phát triển phần mềm nguồn mở 2017.

Phần mềm nguồn mở: Cầu nối bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số - 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đây là sự kiện thường niên của cộng đồng công nghệ thông tin nói chung và phần mềm nguồn mở để các doanh nghiệp công nghệ thông tin có cơ hội giới thiệu sản phẩm, giải pháp phầm mềm nguồn mở.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, tại Việt Nam, việc phát triển và ứng dụng phần mềm nguồn mở là một trong những giải pháp hiệu quả để ngành công nghệ thông tin tiếp cận và làm chủ những công nghệ mới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng phần mềm nguồn mở giúp cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp tự chủ trong đảm bảo an toàn thông tin, cho phép thực thi quyền sở hữu trí tuệ vừa giảm được chi phí mua sắm phần mềm. 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Với đa dạng lợi ích, phần nềm nguồn mở đang được nhiều tổ chức doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh. Phần lớn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số trên internet tại Việt Nam đều dùng phần mềm nguồn mở cho các nền tảng của mình.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho Chính phủ, xây dựng, ban hành nhiều quy định, chính sách thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở; đến thời điểm này đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như nhiều cơ quan nhà nước đã triển khai sử dụng các phần mềm phục vụ công tác quản lý nhà nước trên nền tảng nguồn mở. Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai sử dụng phần mềm nguồn mở tại 2.068 lượt đơn vị. Khối các bộ, ngành đã triển khai khá mạnh mẽ (Bộ Giao thông Vận tải: 779 lượt đơn vị, Bộ Giáo dục và Đào tạo: 37 Sở Giáo dục và Đào tạo, 162 phòng Giáo dục tại các địa phương).

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) chia sẻ, hiện nay, các sản phẩm, giải pháp phần mềm nguồn mở và trên nền tảng nguồn mở đã ngày càng phát triển về cả số lượng, chất lượng; đồng thời được cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt phát triển, triển khai sử dụng rộng rãi. Cộng đồng nguồn mở, các doanh nghiệp nguồn mở Việt Nam đã nhanh chóng tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển sản phẩm, dịch vụ và xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh hơn, đóng góp nhiều hơn cho công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo, đại diện các đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghệ thông tin, đại diện các doanh nghiệp công nghệ về mã nguồn mở... đã trao đổi về những vấn đề thực tế và cần tháo gỡ đối với định hướng chính sách phần mềm nguồn mở tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...