Tháng 10, 2016
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 27/10/2013 10:22 AM (GMT+7)

Phát hiện 2 xác ướp kì dị bị... buộc dây chôn sống

Các nhà khảo cổ ở Peru vừa tìm thấy hai xác ướp hơn 1.000 năm tuổi, còn nguyên vẹn, ngồi xổm và bị buộc dây thừng xung quanh tại một vùng ngoại ngô của thủ đô Lima.

Xác ướp gồm một người lớn và một trẻ em nằm trong khu thánh địa tôn giáo cổ xưa, một khu vốn được các nhà khảo cổ tiến hành khai quật từ năm 1981.

Các xác ướp này là một trong ba loạt xác ướp còn nguyên vẹn trong tổng số 70 ngôi mộ được phát hiện trong hầm mộ Huaca Pucllana, một ngôi đền kim tự tháp được xây dựng từ thời Wari, trước Columbus, khoảng năm 100-600 sau Công nguyên.

Phát hiện 2 xác ướp kì dị bị... buộc dây chôn sống - 1

Hai xước ướp còn nguyên vẹn bị quấn dây thừng xung quanh

Trong đó xác ướp trẻ em được các nhà khoa học tin là bị hiến tế cho các vị thần linh và có thể đã bị chôn sống sau cái chết của người lớn. Cả hai được đặt trong tư thế ngồi xổm và được quấn dây thừng xung quanh. Bên cạnh hai xác ướp còn có những vật dụng được chạm khắc hình chuột và mèo.

“Đây là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong hơn ba thập kỷ khai quật, bởi vì các xác ướp còn nguyên vẹn”, nhà nghiên cứu Gladys Paz nói với hãng tin AFP. Trước đó, trong năm 2010, các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của một người phụ nữ với bốn đứa con, và trong năm 2008, họ phát hiện ra hài cốt của một cô gái tuổi teen.

Được biết, khu thánh địa cổ xưa được xây dựng trên 2,5 ha đất và các tháp cao hơn 20 mét. Cho đến nay mới chỉ có khoảng 40% diện tích được khai quật. Nền văn hóa Wari trở nên hưng thịnh từ giữa những năm 500-1000 trên khu vực ven biển bắc Peru. Tuy nhiên các văn bản bằng giấy viết về nền văn minh này còn sót lại rất hiếm.

Theo Văn Biên (Dân Việt/BBC)

Tin đọc nhiều

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
9 phát minh tuyệt vời được hình thành do sự vô tình của các nhà khoa học Rất nhiều phát minh khiến các nhà khoa học phải đeo đuổi...
Vũ trụ có thể được sinh ra từ lỗ đen "Mặc dù tồn tại những nỗ lực phi thường nhất, chúng ta vẫn...