Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 01/11/2012 09:13 AM (GMT+7)

Phát hiện loài cá bay cổ nhất thế giới

Các nhà cổ sinh vật học người Trung Quốc cho rằng loài cá bay đầu tiên trên thế giới xuất hiện từ cách đây khoảng 240 triệu năm.

Sau khi phân tích hóa thạch của loài cá có tên khoa học là Potanichthys xingyiensis được phát hiện tại Trung Quốc vào năm 2009, các nhà cổ sinh vật học thuộc Viện nghiên cứu động vật có xương sống Trung Quốc đã phát hiện thấy rằng loài cá bay xuất hiện sớm hơn hơn 27 triệu năm so với loài cá bay được cho là lâu đời nhất thế giới được phát hiện trước đó ở châu Âu.

Kết quả phân tích cho thấy loài cá bay Potanichthys xingyiensis sống trong thời kỳ giữa kỷ Triat cách đây khoảng 235 triệu đến 242 triệu năm – khoảng 50 triệu năm trước khi những loài khủng long đầu tiên xuất hiện trên Trái đất.

“Loài cá P. xingyiensis là loài động vật có xương sống dưới nước đầu tiên có khả năng bay”, tiến sĩ Guang-Hui Xu, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện loài cá bay cổ nhất thế giới - 1

Loài cá bay P. xingyiensis

Loài cá P. xingyiensis chỉ dài khoảng 15cm và có 4 cánh – 2 chiếc lớn ở phần ngực và chiếc ở phần đuôi. Đuôi của loài cá này có hình chạc được sử dụng để giúp nó bay lên khỏi mặt nước.

Các nhà khoa học tin rằng loài cá bay tiến hóa nhằm dễ dàng thoát khỏi sự tấn công của kẻ thù, như cá heo, mực và những loài cá lớn hơn. Những loài cá bay hiện đại sống tại các vùng nhiệt đới và cận nhiện đới có khả năng bay một đoạn dài khoảng 400m với tốc độ 70 km/giờ.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...