Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 06/08/2013 20:17 PM (GMT+7)

Phát hiện cá mập Răng Quỷ thời tiền sử

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện hóa thạch của một loài cá mập tiền sử có bộ răng và những chiếc sừng như quỷ dữ.

Các nhà cổ sinh vật học Mỹ vừa mới phát hiện một loài cá mập tiền sử mới với những chiếc sừng trên mặt giống như sừng quỷ và bộ hàm sắc nhọn kinh khủng.

Con cá mập có tên Răng Quỷ hay Diablodontus Michaeledmundi này được tìm thấy trong núi đá vôi ở Flagstaff, Arizona.

Các nhà khoa học tại Đại học Bắc Arizona tin rằng đây là loài động vật có bền bỉ diệu kỳ khi sống sót qua đợt Đại Tuyệt chủng Permian Triassic lớn nhất từ trước tới nay hủy diệt khoảng 96% sự sống trên Trái đất cách đây gần 300 triệu năm.

Phát hiện cá mập Răng Quỷ thời tiền sử - 1

Loài cá mập Răng Quỷ với hàm răng sắc nhọn

Loài cá mập Răng Quỷ này có hàm răng sắc bén lạ thường và những chiếc sừng cong ở trên đầu được cho là nhằm mục đích tự vệ hoặc để hấp dẫn bạn tình, giống như nhiều loại động vật khác ngày nay.

Loài sinh vật đáng sợ này được tìm thấy trong thành hệ Kaibab ở Arizona, và những thông tin chi tiết về hóa thạch này được công bố tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên New Mexico.

Các nhà khoa học tin rằng chú cá mập này sống cách đây 260 triệu năm vào cuối thời kỳ Paleozoic, sống sót qua giai đoạn Đại Tuyệt chủng cho tới kỷ Mesozoic.

Răng Quỷ là nỗi kinh hoàng của đại dương trong khoảng 50 triệu năm và sống tới “thời đại bò sát” cách đây 252 triệu năm.

Nhà khoa học Hodnett cho biết hàm răng của loài cá mập này là một loại vũ khí lợi hại với những mấu răng nhọn hoắt và sắc bén, một đặc điểm chưa từng xuất hiện ở cá mập hybodont cho tới đầu thời kỳ Mesozoic.

Tuy có hàm răng khủng khiếp như thế nhưng loài cá mập săn mồi này có kích thước chỉ hơn 1 mét, nhỏ hơn một con cá mập báo bình thường. Ông Hodnett cho rằng cách săn mồi của loài cá mập này tương tự như các loài cá mập họ hàng của nó, đó là tìm kiếm những con cá nhỏ và các động vật thân mềm ở biển.

Phát hiện cá mập Răng Quỷ thời tiền sử - 2

Cá mập Răng Quỷ có kích thước nhỏ hơn cá mập báo

Khu vực núi đá vôi tìm thấy hóa thạch loài cá mập này từng là một vùng biển cạn tiếp giáp với một sa mạc lớn cách đây khoảng 270 triệu năm.

Ông Hodnett nói: “Vào thời kỳ đó, tổ tiên của các loài cá mập hiện nay mới chỉ bắt đầu trở nên đa dạng, tuy nhiên kích thước của chúng vẫn tương đối nhỏ.” Trong khi đó, trên đất liền, các loài bò sát, khủng long, chim và động vật có vú đã phân hóa với nhịp độ lớn hơn rất nhiều.

Trí Dũng (Theo Discovery)

Tin đọc nhiều

Đi tìm thông điệp ẩn giấu sau mảnh gốm 3.000 năm tuổi Các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thông điệp bí mật...
Chính thức thông qua cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký...
Một trường ĐH Đức tài trợ dự án chống lũ lụt gần 2 tỷ đồng cho TP.Huế Dự án do Viện Khoa học Môi trường và Trái đất, Trường Đại...
Cùng nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm ngưỡng những hình ảnh bí ẩn này Hãy cùng các nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm...