Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 13/10/2014 09:40 AM (GMT+7)

Phát hiện cách "hoóc môn yêu" điều khiển hành vi tình dục

Một nhóm nhỏ các tế bào thần kinh phản ứng với "hoóc môn yêu" oxytocin giữ vai trò then chốt đối với việc kiểm soát các hành vi tình dục ở sinh vật, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã rút ra kết luận trên thông qua những thí nghiệm trên chuột. Họ phát hiện, các tế bào thần kinh phản ứng với oxytocin ở vùng vỏ não trước trán có ảnh hưởng quyết định đối với hoạt động tình dục của những con vật thí nghiệm.

"Hoóc môn yêu" oxytocin từ lâu đã được ghi nhận là quan trọng đối với nhiều mối quan hệ tình cảm thân mật. Nếu không có nó, chuột cái sẽ không còn cảm thấy bạn tình cuốn hút hơn một khối Lego.

Theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Cell, khi kìm hãm oxytocin và vô hiệu hóa các tế bào thần kinh phản ứng với nó, lũ chuột cái sẽ mất hứng thú với việc giao phối trong giai đoạn động dục - thời kỳ các chuột cái hoạt động tình dục tích cực. Ở các thời điểm khác trong chu kỳ, chúng phản ứng trước các con chuột đực bằng hành vi bầy đàn bình thường.

Đồng tác giả nghiên cứu Nathaniel Heintz đến từ Đại học Rockefeller (New York, Mỹ) nói, khám phá "tương đối thú vị vì chỉ một nhóm nhỏ tế bào lại có tác động rõ ràng đến như vậy".

Phát hiện cách "hoóc môn yêu" điều khiển hành vi tình dục - 1

Một nhóm nhỏ các tế bào thần kinh phản ứng với "hoóc môn yêu" oxytocin giữ vai trò then chốt đối với việc kiểm soát các hành vi tình dục ở sinh vật


Ông Heintz tiết lộ thêm rằng, để vô hiệu hóa các tế bào thần kinh, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các độc tố ngăn cản chúng truyền phát tín hiệu tới những tế bào thần kinh khác - một công nghệ đã tạo nên cuộc cách mạng mới đây về khả năng nghiên cứu nhóm nhỏ các tế bào thần kinh.

"Những mạch nối này có thể tồn tại tương tự ở các loài khác, kể cả con người, nên việc hiểu rõ chúng ở chuột có thể giúp chúng ta hiểu tại sao oxytocin cũng có ảnh hưởng như thế ở người", tiến sĩ Heintz nhấn mạnh.

Ông Heintz và các cộng sự còn phát hiện, các tế bào ở chuột cái phản ứng trước hoóc môn oxytocin mạnh hơn các tế bào tương đương ở chuột đực.

Theo Gareth Leng, giáo sư sinh lý học thử nghiệm thuộc Đại học Edinburgh (Anh), người không tham gia nghiên cứu trên, công trình của các nhà khoa học Mỹ rất đáng chú ý và làm tăng thêm vốn hiểu biết của chúng ta về các cảm thụ quan oxytocin, vốn tọa lạc ở nhiều phần của bộ não, hỗ trợ các tương tác xã hội và cộng đồng. Chuyên gia này bình luận, "hoóc môn yêu" dường như có khả năng thay đổi cách các nhóm tế bào thần kinh nhất định trò chuyện với nhau, mắc nối lại các mạch thần kinh.

Nghiên cứu mới đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, oxytocin có hoạt động rất sâu rộng ở nhiều vùng não khác nhau. Vì điều này, nó dường như không chỉ đóng vai trò như một chất truyền dẫn thần kinh thông thường, mà còn rất giống một hoóc môn bên trong bộ não.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/BBC)

Tin đọc nhiều

PGS.TS Lê Viết Kim Ba: Nhà khoa học dành cả đời để nghiên cứu màng lọc PGS TS Lê Viết Kim Ba là người đầu tiên ở Việt Nam chế tạo...
TP.HCM: Điểm sáng trong bức tranh khởi nghiệp sáng tạo của cả nước Không chỉ là 'nhà' của gần 50% startup trong nước, TP.HCM còn...
Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 WHISE 2019 được đánh có sức thu hút lớn, có tính quốc tế...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...