Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/10/2014 08:13 AM (GMT+7)

Phát hiện cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi trong pháo đài cổ

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện những phần còn sót lại của một cỗ xe ngựa bằng đồng thuộc thời kỳ đồ Sắt cách đây hơn 2.000 năm.

Những phần còn sót lại của cỗ xe ngựa được phát hiện tại một pháo đài cổ ở đồi Burrough, gần Melton Mowbray ở Leicestershire (Anh).

Những hiện vật tìm thấy gồm chốt trục xe, các vòng trang trí cho xe, dây đai và một bộ yên cương có dạng như thùng rượu. Theo các nhà khoa học, những hiện vật này có niên đại từ thế kỷ thứ hai hoặc thứ ba trước Công nguyên.

Phát hiện cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi trong pháo đài cổ - 1

Những phần còn lại của cỗ xe ngựa bằng đồng

Giải mã về những hiện vật này, các chuyên gia cho rằng đây là những phần còn lại của một cỗ xe ngựa bị hỏa thiêu và chôn vào lòng đất như tế phẩm của một nghi lễ tôn giáo. Bởi lẽ, những phần còn sót lại của cỗ xe ngựa được tìm thấy trên một lớp trấu và rơm rạ, được cho là nhiên liệu cho lễ hỏa tế.

Các nhà khảo cổ suy luận đây có thể là nghi lễ trước khi tháo dỡ hoặc phá hủy một ngôi nhà ở khu vực pháo đài, hoặc đánh dấu sự chuyển mùa.

Cũng theo các nhà khảo cổ, cỗ xe từng thuộc về một nhân vật có địa vị cao trong xã hội, có thể là một quý tộc hoặc một chiến binh.

Phát hiện cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi trong pháo đài cổ - 2

Những vật trang trí cho cỗ xe


"Đây là phát hiện lớn nhất của chúng tôi ở đồi Burrough sau 5 năm tìm kiếm ở đây. Rất hiếm khi chúng ta có được những phát hiện như thế này" Jeremy Taylor, nhà khảo cổ thuộc trường Đại học Leicestershire cho biết.

Sau khi làm sạch đất đá bám xung quanh hiện vật, người ta phát hiện các chi tiết trang trí với mô típ ba nhánh cong tỏa ra từ một gốc, gần giống với họa tiết trên lá cờ ngày nay của Đảo Man, một hòn đảo trên biển Ireland.

Ngoài ra tại hiện trường, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một bộ dụng cụ bằng sắt được cho là dùng để chăm sóc cho lũ ngựa.

Phát hiện cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi trong pháo đài cổ - 3

Một trong những bộ dụng cụ đặt cạnh cỗ xe

Trong số các dụng cụ có một vật rất giống bàn chải dành cho ngựa ngày nay, cùng hai lưỡi dao cong có thể đã được dùng để cạo móng cho lũ ngựa hoặc sửa chữa yên cương.

Các cổ vật này đã được đưa về trường Đại học Lancestershire để nghiên cứu thêm. Các nhà khảo cổ hy vọng chúng sẽ sớm được đưa ra trưng bày trước công chúng.

Theo Đông Anh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

TP.HCM lắng nghe cộng đồng để xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Trung tâm sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư,...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM: Khi Nhà nước và doanh nghiệp 'bắt tay' cùng làm trạm quan trắc chống ngập Doanh nghiệp làm sản phẩm công nghệ, cung cấp dữ liệu, Sở...